นราธิวาส​- รมช.กระทรวงเกษตรฯรับ ที่ดินเขตมีปัญหา 27,600ไร่​ รุกล้ำป่าสงวน ​ต้องจัดสรรให้เรียบร้อยภายใน 180 วัน

0
235

ณ หอประชุมที่ว่าการอำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะลงพื้นที่อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส เพื่อติดตามปัญหาที่ดินที่ยังไม่มีเอกสารสิทธิ์ในที่ดินพื้นที่ตำบลสุไหงปาดี ซึ่งมีสาเหตุคือที่ดินอยู่ในเขตป่าทุกประเภทที่ไม่มีแนวเขตที่ดินชัดเจนในพื้นที่หมู่1-หมู่11 ต.สุไหงปาดี อ.สุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส จำนวน 27,600ไร่

ซึ่งมีปัญหา อาทิ อยากให้มีการออกเอกสารสิทธิ์ ที่ดิน สปก. และที่ดินที่เป็นที่อยู่อาศัยและที่ดินทำกินในพื้นที่ซับซ้อนเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า พื้นที่ซับซ้อนกับป่าถาวร พื้นที่ซับซ้อนนิคมสหกรณ์ปิเหล็ง รวมทั้งการขอขยายเขตที่ดิน สปก.เพิ่มขึ้นและออกโฉนดที่ดินในพื้นที่ป่าสงวน ป่าเสื่อมโทรมที่ประชาชนเข้าไปปลูกยางพารา นอกจากนี้ยังมีกรณีพื้นที่การแก้ไขปัญหาที่ดินกรณีอุทยานแห่งชาติบูโด- สุไหงปาดีประกาศทับที่ราษฎรพื้นที่อำเภอสุไหงปาดีจังหวัดนราธิวาสในพื้นที่ 3 ตำบล 10 หมู่บ้านประกอบด้วยตำบลริโก๋ 4 หมู่บ้านจำนวน 874 แปลง รวม 816 ราย เนื้อที่ 4,779 ไร่ ตำบลสากอ 4 หมู่บ้าน จำนวน 1250 ไร่ รวม 738 ราย เนื้อที่ 8,612 ไร่และตำบลโต๊ะเด็ง 2 หมู่บ้าน จำนวน 674 แปลง รวม 657 ราย เนื้อที่ 4,397 ไร่

ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ประเด็นที่ดินซับซ้อนเกิดขึ้นทั่วประเทศ ซึ่งปัญหาหลักเกิดจากแต่ละหน่วยงาน แต่ละกระทรวงถือแผนที่คนละตัวจึงจำเป็นต้องแก้ปัญหาเเบบเบ็ดเสร็จด้วย “One Map” หรือการปรับปรุงแผนที่แนวเขตที่ดินของรัฐแบบบูรณาการ พร้อมเตรียมนำข้อเสนอนี้เข้าสู่การประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อให้ทุกหน่วยงานใช้แผนที่เดียวกันทั้งหมด พร้อมยืนยันตนจะเร่งแก้ปัญหานี้เพื่อให้สำเร็จในรัฐบาลชุดนี้ ส่วนปัญหาที่ดินเนื้อที่ 27,600ไร่ของประชาชนที่อำเภอสุไหงปาดีจะต้องได้รับการจัดสรรภายใน 180วันหากไม่สำเร็จตนและผู้เกี่ยวข้องจะขอพิจารณาตัวเอง

ภาพ/ข่าว มาหามะ ดือเลาะ ทีมข่าว@ชายแดนใต้​ จ.นราธิวาส

แสดงความคิดเห็น