นราธิวาส – ตายพุ่ง ชุดจัดการศพที่เสียชีวิตโควิด วอนผู้มีจิตศรัทธา สนันสนุนอุปกรณ์ งบประมาณทำโลงศพ หลังขาดแคลนงบฯอย่างหนัก

0
523

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2564 นายสุรศักด์ ดือเระ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลรือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เปิดเผยว่านอกจากปฏิบัติหน้าที่ในโรงพยาบาลแล้ว ตนได้ทำงานด้านจิตอาสา โดยการทำโลงศพและจัดการศพที่เสียชีวิตจากโรคระบาดโควิท 19 ตามหลักศาสนาอิสลาม โดยทำโลงศพมาตั้งแต่มีการระบาดของโรคโควิท 19 ปีนี้เป็นปีที่สอง เนื่องจากที่ผ่านมายังไม่มีโลงศพ ตนจุงคิดว่าถ้าศพที่เสียชีวิตจากคิท19 ไม่ใส่โลงศพความเสี่ยงก็จะเพิ่มมากขึ้น จากนั้นมาตนจึงวางแผนว่าผู้เสียชีวิตทุกรายจะต้องมีโลงศพเพื่อสะดวกในการทำงานของทีมจัดการศพ ที่ผ่านมาเคยพบปัญหาจากจัดการศพผู้เสียชีวิตจากโควิท 19 พบว่าเจ้าหน้าที่ชุดจัดการศพจะต้องลงไปในหลุมฝังศพด้วยก็กำหนดว่าผู้เสียชิวิตจากโณคโควิท 19 ทุกรายจะต้องใช้โลงศพแล้วใช้เชือกหย่อนลงไป ไม่ต้องลงไปในหลุมและไม่ต้องสัมผัสกับศพโดยไม่อนุญาติให้ญาติมาเกี่ยวข้องกับศพเพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่าย แต่ระยะหลังเนื่องจากไม่มีจิตอาสามาช่วยจัดการศพก็จะเป็นต้องให้ญาติมาช่วยด้วย โยทีมงานมีอยู่ แค่สี่คนเท่านั้น

นายสุรศักด์ ยังเผยว่านอกจากทำโลงศพแล้วทีมจัดการศพยังมีหน้าที่ทำการละหมาดศพผู้เสียชีวืตจากโควิท19 ตามหลักศาสนาอิสลาม โดยจะทำการละหมาดที่โรงพบาล จากนั้นพอเคลื่อนย้ายศพมาถึงที่(กูโบร์)สุสานก็จะให้ญาติผู้เสียชีวิต 4-5 คน มาทำการละหมาดศพอีกครั้ง
ก่อนที่จะทำการเก็บศพจะต้องเตรียมความพร้อมท จะต้องสวมใส่ชุด PPE ร่างกายต้องพร้อม เพราะชุด PPE จะมีความร้อนสูง ทุกครั้งที่จะจัดการศพก็ต้องสวม กรณีที่ทางโรงพยาบาลจังหวัดมีเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอร้องขอมาก็จะเข้าไปช่วยทีมงานของทางจังหวัดด้วย ขณะนี้ประสบปัญหาด้านจิตอาสา อุปกรณ์ ที่จะทำโลงศพโดยเฉพาะไม้อัดที่จะทำโลงก็ไม่เพียงพอ ทุกวันนี้มีชาวบ้านช่วยบริจาคงบประมาณบางส่วน ไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายใดๆแต่ในระยะยาวจะต้องประสบปัญหาอย่างแน่นอน เนื่องจากไม่มีงบประมาณที่จะมาสนับสนุนซึ่งตนเองทำโลงมา 20 กว่า โลง แล้ว

จึงขอความอนุเคราะห์จากผู้มีจิตศรัทธาสนับสนุนอุปกรณ์การทำโลงศพเช่นไม้อัดอย่างดี ผ้าขาว ถุงซิบ สีขาว ซึ่งสามารถติดต่อบริจาคได้ที่ ตนเอง หมายเลขโทรศัพท์ 0931731251 อุปกรณ์ที่ใช้อยู่ปัจจุบันก็หยิบยื้มเพื่อนมา ซึ่งกำลังขาดแคลนอย่างมาก ตนเองจะมาทำนอกเวลาที่บ้านไม่ได้ทำที่โรงพยาบาล ตอนนี้ที่ทำก็ไม่ได้คิดค่าใช้จ่าย ไม่มีค่าจ้าง ใดๆทั้งสิ้นแต่ที่ทำด้วยจิตอาสา ที่ผ่านมาเคยทำโลงให้กับผู้เสียชีวิตใน จ.ยะลา และ จ.นราธิวาส

ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร บก.@ชายแดนใต้ จ.นราธิวาส