นราธิวาส – คืบหน้า ปฎิบัติการฮูแตยือลอยังไม่จบ วิสามัญผู้ก่อเหตุรุนแรง ดับอีก 1

0
385

พันเอก เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยความคืบหน้า ในการขอใช้พื้นที่เพื่อดำเนินการจับกุมกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่หลบซ่อนอยู่ในป่าพรุเสม็ด บ้านฮูแตยือลอ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส โดย เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมพื้นที่ได้มากขึ้น เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (13 ตุลาคม 2564) ระหว่างที่เจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่ ได้พบความเคลื่อนไหวของผู้ก่อเหตุรุนแรงหลบซ่อนอยู่ จึงได้ดำเนินการเจรจาเกลี้ยกล่อมให้ออกมามอบตัว แต่คนร้ายได้เปิดฉากยิงเข้าใส่ จึงเกิดการยิงต่อสู้กันขึ้น เป็นผลให้คนร้ายเสียชีวิตในที่เกิดเหตุจำนวน 1 ราย ข้างศพพบอาวุธปืน HK 33 ตราโล่ ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากกรณีคนร้ายลอบสังหาร ด.ต.อุสมาน สาและ และ ส.ต.ต.ซัมรี ดาโวะ จนท.ตร.สภ.บาเจาะ จว.นราธิวาส ขณะปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยการเลือกตั้งสมาชิกสภาจังหวัด หน่วยเลือกตั้งที่ 17 ศูนย์เยาวชนบ้านแคและ ม.7 ต.บาเระเหนือ แล้วชิงอาวุธไป เหตุเกิดเมื่อวันที่ 20 เม.ย. 2551
ส่วนคนร้ายที่เสียชีวิตทราบชื่อต่อมา คือ นายซูเฟียน ยูโซ๊ะ อายุ 28 ปี เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงรายสำคัญ

จากการกระจายกำลังของเจ้าหน้าที่ จนสามารถบีบพื้นที่ให้แคบลงเพื่อกดดันไล่ล่ากลุ่มกองกำลังติดอาวุธของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง จนไม่สามารถหลบหนีได้ และทั้ง 2 ฝ่ายได้เปิดฉากยิงปะทะกันเป็นระลอกๆนานกว่า 10 นาที เมื่อเสียงปืนสงบลงเจ้าหน้าที่ได้ใช้รถแบกโฮค่อยๆใช้บุ้งกี่ถากถางต้นเสม็ดในพื้นที่ป่าพรุให้เตียนราบ โดยใช้เวลานานหลายชั่วโมง จนพบศพกองกำลังติดอาวุธกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิต 1 คน เจ้าหน้าที่จึงได้ขอสนับสนุนเจ้าหน้าที่จากศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 จ.ยะลา รวมทั้งผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมกันตรวจสอบ พบว่าเป็นศพของนายซูเฟียน ยูโซ๊ะ อยู่บ้านเลขที่ 121/1 ม.5 ต.กาเยาะมาตี อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ซึ่งอยู่ในสภาพนอนหงายถูกกระสุนปืนของเจ้าหน้าที่ทั่วร่าง พร้อมอาวุธปืน HK 33 จำนวน 1 กระบอก และกระสุนปืนจำนวนหนึ่งตกอยู่ข้างศพ เมื่อเจ้าหน้าที่ชันสูตรพลิกศพแล้วเสร็จ ได้นำส่งโรงพยาบาลยี่งอเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เพื่อหลีกเลี่ยงความวุ่นวายที่อาจจะเกิดขึ้น และให้แพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนที่จะประสานญาติมารับศพไปประกอบพิธีทางศาสนา

จากการตรวจสอบประวัติของนายซูเฟียน ยูโซ๊ะ เคยถูกควบคุมตัวเมื่อ 11 พ.ย. 56 จากกรณีต้องสงสัยก่อนเหตุลอบวางระเบิด เจ้าหน้าที่ชุด อี.โอ.ดี. ตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เสียชีวิต 3 นาย บริเวณถนนสาย 42 บ้านส้มป่อย ม.4 ต.กาเยาะมาตี อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 28 ต.ค. 56 , เคยถูกควบคุมตัว จากกรณีต้องสงสัยลอบวางระเบิด จนท.ทหารพรานนาวิกโยธิน ริมถนนบ้านชูโว ม.4 ต.กาเยาะมาตี อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 60 และมีหมายจับ ป วิ อาญา 4 คดี 1.เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 64 ใช้อาวุธปืนยิงจุดตรวจจุดสกัด หลัง สภ.บาเจาะ จ.นราธิวาส 2. เมื่อวันที่ 10 มี.ค.64 ใช้อาวุธปืนยิง อส.ท.มูฮำมัด ซับรี เสียชีวิต 3. ขว้างระเบิดใส่ฐานปฎิบัติการพิเศษ นราธิวาส 11 อ.บาเจาะ จ.นราฯ เป็นเหตุให้ ส.ต.ต.นูรดีน วันแอเลาะได้รับบาดเจ็บ และ 4. เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 64 หลบหนีการปิดล้อมตรวจค้นบ้านส้มป่อย ม.4 ต.กาเยาะมาตี อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ได้ปะทะกับเจ้าหน้าที่ นายซูเฟียน หลบหนีไปได้

ภาพ/ข่าว แวดาโอะ หะไร บก.@ชายแดนใต้จ.นราธิวาส