ADEE พิซซ่า เตาถ่านเวียดนาม “สู้” ชีวิตฝ่าวิกฤตโควิด 2019

0
665


เราจะพาไปหาของกิน อร่อยๆ ที่ฮิตและหาทานกันได้ง่าย ตามริมถนน ของคนในประเทศเวียดนาม เพื่อนบ้านของเรา เป็นเมนู ที่กินแล้ว ติดอกติดใจกัน ใครที่เคยไปเที่ยวที่ประเทศเวียดนาม ต้องเคยลองกินแน่นอน นั่นคือ “พิซซ่าเวียดนาม” เป็นเมนูที่คนเวียดนามเรียกว่า “ เมนูสตรีทฟู๊ด ” ( STREET F00D ) เพราะจะมีขายบริเวณริมถนนเยอะมาก แค่มีโต๊ะ หรือรถเข็ญ ก็สามารถเปิดร้านขายได้แล้ว
พิซซ่าเวียดนาม จะต่างกับพิซซ่าทั่วไป คือ จะมีแผ่นแป้งเมี่ยงเวียดนาม หรือแผ่นปอเปี๊ยะ (มีขายในท้องตลาดทั่วไป)แผ่นบางกรอบ บางคนจะเอาไปทำก๋วยเตี๋ยวหลอดก็ได้ ทำเมี่ยงคำต่างๆ ก็ได้ แล้วแต่กรรมวิถีที่จะทำ จะแตกต่างกันไป แต่วันนี้ เราจะนำไปทำพิซซ่าเวียดนามกันสำหรับคนที่ชอบ เน้นกินไส้แน่นๆไส้แบบทะลักออกมาเวลากัดเข้าปาก แผ่นแป้งเมี่ยงบางๆกรอบๆ จะอร่อยตามแบบฉบับคนที่ชอบกิน ไส้ทะลักล้นมือ ซึ่งมันจะแตกต่างกับแผ่นโรตีพิซซ่าทั่วไปที่มีความหนามาก


และวันนี้ถ้าใครที่อยู่นราธิวาส เชิญหาทานกันได้แล้วนะค่ะ ไม่ต้องไปหากินกันถึงประเทศเวียดนาม เราอยู่นราธิวาสหาทานกันได้แล้ว คนบ้านเราก็สามารถทำขาย ทำอร่อย ไม่แพ้คนเวียดนามเหมือนกัน มาที่ร้าน ADEE พิซซ่าเวียดนาม ร้านรถเข็ญริมทาง (บรรยากาศเวียดนาม) ขายพิซซ่าเวียดนาม ริมทางมาประมาณ 4 เดือนกว่าแล้ว พิซซ่าเวียดนามที่จะแนะนำ คือ ราคาเริ่มต้น เวียดนามเด็ก 25บาท ธรรมดาไส้รวม 30 บาท ธรรมดาไส้รวมชีส 40 บาท เวียดนามทะเล 40 บาท หรือจะอามารวมกันทั้งหมด แบบจุกๆไส้ทะลัก สั่งเลยค่ะ พิชซ่าเวียดนามทะเลชีส 50 บาท ขอย้ำว่า ร้านนี้ ไส้แน่น ไส้ทะลัก เน้นอิ่ม อร่อยคุ้มราคาแน่นอน สำหรับไส้ไม่มีให้เลือก ไม่มีจำกัด (ว่ากี่อย่าง) เพราะว่าเจ้าของร้าน ใส่ทุกอย่างที่มีบนโต๊ะ ซึ่งแต่ละวันจะสับเปลี่ยนกันไปเพื่อไม่ให้ลูกค้า เบื่อ และกินไส้แบบเดิมๆ ถ้าอยากกินให้คุ้ม อยากกินให้อิ่มอร่อย มาช่วยอุดหนุนกันนะค่ะ…ถึงแม้จะขายบนรถเข็ญเล็กๆ แต่ความจุกไส้ทะลักก็มาเต็มๆค่ะ


วัตถุดิบส่วนผสมที่จะทำพิซซ่าเวียดนาม อร่อยติดปาก รสชาดติดใจ สำหรับไส้ของพิซซ่าเวียดนาม ร้านนี้ มีเน้นหลักๆก็ไข่ไก่มาก่อน ตามด้วยไส้กรอกไก่ ไก่ยอ ยอไข่หมึก ปูอัด ทุกอย่างนี้ต้องนำมาหั่นเป็นฝอยๆ หรือฉีกก็ได้ ยาวประมาณ 1 นิ้ว ส่วนกุ้ง นิยมใส่แบบเป็นตัว เพื่อให้ดูแล้วน่ากินยิ่งขึ้น ต้นหอมซอย ส่วนที่ลืมขาดไม่ได้คือ แผ่นแป้งเวียดนาม หรือแผ่นปอเปี๊ยะเวียดนาม ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่จะต้องใช้แผ่นแป้งนี้ ไว้รองไส้ของพิซซ่า ถึงจะเรียกว่า พิซซ่าเวียดนาม เท่านั้น เป็นแผ่นบางๆ นอกจากนี้ ต้องเพิ่มรสชาติความกลมกล่อม เผ็ด หวานมัน ด้วยซอสพริก ซอสมะเขือเทศ มายองเนส และมอสซาเรลล่าชีส (สำหรับคนที่ชอบ) ตบท้ายด้วยพริกไทยผง ออริกาโน่ และหอมเจียวกรอบ โรยบนหน้าพิซซ่าเวียดนาม เพื่อเพิ่มความหอม อบอวล แตะจมูกเวลากิน พิซซ่าเวียดนาม ขอแนะนำว่าควรกินตอนร้อนๆ จะได้ทั้งความ ร้อน กรอบๆของแผ่นแป้งและความหอมอบอวลของส่วนผสมพิซซ่าเวียดนาม และความอร่อยกลมกล่อมของรสชาติ เข้มข้น ล้นทะลักของซอส (เคล็ดลับทุกอย่างต้องสดใหม่)
วิธีทำ การทำพิซซ่าเวียดนาม ต้องปิ้งบนเตาถ่านเท่านั้น ถึงจะมีเรียกว่าพิซซ่าเวียดนาม ใช้ไฟอ่อนๆ เอาแผ่นแป้งเวียดนามตั้งบนตะแกรงปิ้งแล้วรีบตอกไข่ไก่แล้วตีให้เข้ากัน เทราดบนแผ่นที่ปิ้งอยู่ทันที เกลี่ยไข่ไก่และต้นหอมซอยโรยให้ทั่วแผ่นแป้งจนสุก จากนั้นใส่ไส้ของพิซซ่า ตกแต่งเกลี่ยให้ทั่วอีกครั้ง ส่วนไส้ใส่ตามใจชอบ โรย ซีสมอสซาเรลลาให้ทั่ว ปิ้งสักครู่ให้ชีสละลาย ราดด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสพริก และมายองเนส ตามชอบ ตบหน้าด้วยออริกาโน่ พริกไทยผง หอมเจียวกรอบๆและต้นหอมซอย เป็นอันเสร็จ ทานได้เลย บางคนจะม้วนให้เป็นโรยเวลากิน แต่บางคนชอบกินแบบตัดเป็นแผ่นๆสามเหลี่ยม เอาที่สบายใจล่ะ…
คุณ จารุวรรณ แย่งคุณเชาว์ เจ้าของร้าน บอกว่า เราได้เปิดร้านพิซซ่าเวียดนามมาได้ 3-4 เดือนแล้วซึ่งก่อนหน้านี้คือ หนูได้ขายเสื้อผ้าออนไลน์ ชุดเด็กและแฟชั่นผู้ใหญ่ แต่ว่าพอ..คือขายมาก่อนช่วงโควิดแล้ว พอมาเจอพิษโควิดยอดขายก็ตกลง เลยคุย กับแฟนว่า เราควรหารายได้เสริม ที่มาเปิดพิซซ่าเวียดนามนี้เพราะว่า ก่อนหน้านี้ คือแฟนได้ลองกินและชอบ เลยลองศึกษาดูว่าน่าจะลองเปิดที่นี้ เพราะว่านราธิวาส ยังไม่มีพิซซ่าเวียดนามขายเราก็เลยได้มาเปิด ทีนี้ละก็ช่วงนี้เป็นที่รู้จักแล้ว ยอดขายก็เพิ่มขึ้น ยังไงก็ฝากให้ทุกคนลองชิมกันนะค่ะ..พิซซ่าเวียดนามของเรา เป็นแป้งบาง เราเน้นไส้ เน้นไส้ของเราล้นจะเยอะมาก ไส้ล้นๆเลยค่ะ ร้านของเราอยู่ อยู่ถึงก่อนประตู โรงเรียน เทศบาล 3 บ้านยะกัง อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาสนะค่ะ ยังไงฝาก มาอุดหนุนได้ค่ะ หรือใครที่สนใจสามารถโทรติดต่อมาได้ที่ 098-7346423 เรามีบริการส่งถึงที่ในตัวเมืองนราธิวาสด้วยค่ะ ฝากร้านด้วยนะค่ะ…ขอบคุณค่ะ
ร้านพิซซ่าเวียดนาม เปิดขาย ตั้งแต่ 16.00- 20.00 น. ขายทุกวัน (หยุดเมื่อจำเป็นเท่านั้น)พิกัดร้าน พิซซ่าเวียดนาม (รถเข็ญริมทาง) อยู่ซ้ายมือ ก่อนถึงประตูโรงเรียนเทศบาล 3 บ้านยะกัง อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส มีบริการส่ง ไลน์แมน อาดี พิซซ่าเวียดนามในเขตเมืองนราธิวาส โทร. 098-7346423 / ฝากร้านด้วยนะค่ะ.
ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร บก.@ชายแดนใต้ จ.นราธิวาส