พัทลุง- คืบหน้า บิ๊กใหม่ รอง ผบ ตร ลงหมู่เกาะสี่ เกาะห้า หาวัตถุพยาน ขุมทรัพย์รังนกพันล้าน

0
767

พล...สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตรลงหมู่เกาะสี่เกาะห้า เพื่อเก็บวัตถุพยานคนร้ายขโมย “รังนก” ขุมทรัพย์พันล้านกลางทะเลสาบพัทลุง ทางด้านนายเกลื่อม พูลสงประธานปกป้องผลประโยชน์ประชาชนจังหวัดพัทลุง เตรียมมวลชนจ่อบุกศาลากลางทวงถามถึงความรับผิดชอบจากผู้ว่าฯ 2พรุ่งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุงว่า บริษัท สยามเนสท์ 2022 จำกัด ผู้รับสัมปทานเก็บรังนกอีแอ่นจังหวัดพัทลุง ในพื้นที่เกาะสี่เกาะห้า ในวงเงิน 400 ล้านบาท และได้รับการส่งมอบเกาะเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2564 แต่หลังจากที่คนงานเข้าเก็บรังนกอีแอ่นภายในถ้ำทั้ง 7 เกาะรวม 100 กว่าถ้ำกลับไม่มีรังนกเหลือ และเก็บรังนกขาวได้เพียง 39 กิโลกรัม รังนกดำ 192 กิโลกรัมเท่านั้น ซึ่งการเข้าจัดเก็บรังนกในรอบแรกของการเข้าสัมปทานคาดว่าจะมีรายได้แค่ 3 ล้านบาทเท่านั้น ขณะที่ตัวแทนบริษัทฯ ระบุว่า รายได้จากการขายรังนกรอบแรกยังไม่เพียงพอต่อการเสียภาษีในงวดนี้ที่ต้องจ่ายอีก 21 ล้านบาท ในวันที่ 21 กันยายน 2564 ซึ่งทางบริษัทฯได้แค่นั่งทำใจกับการสัมปทานในรอบนี้เพราะรังนกก็ไม่มี ต้องใช้เวลาฟื้นฟูอีกหลายปี เพราะความเสียหายจากการเข้าไปขโมยของคนร้ายในช่วงที่เจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปดูแล จนเกิดการลักขโมยแบบล้างผลาญลูกนกถูกสุมไฟตกลงมาจากรังตายเกลื่อนถ้ำ และคนร้ายได้ทิ้งร่องรอยการขโมยไว้เป็นจำนวนมาก

          
ล่าสุดวันนี้  20 กันยายน 2564   พล...สุชาติ  ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางมาตรวจสอบและสอบสวนด้วยตัวเอง พร้อมประสานทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องสรุปรายงานจากตำรวจในพื้นที่ โดยจะนำชุดสืบสวนสอบสวน และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเพื่อเข้าเก็บวัตถุพยานของคนร้ายที่ทิ้งไว้ภายในถ้ำต่างๆ เพื่อสืบหาคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมาย และเข้าดูวิธีการของนกอีแอ่น ที่ทำรังบริเวณผนังถ้ำซึ่งส่วนใหญ่อยู่ที่สูง บางครั้งต้องใช้เชือกโรยตัว หรือใช้บันไดไม่ไผ่ ในเก็บรังนกแต่ถ้ำซึ่งหมันไม่ง่าย หลังจากตรวจดูภายในถ้ำที่นกทำรังนั้น ก็ได้ตรวจสอบบริเวณรอบถ้ำรังนก 

พล...สุชาติ  ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า จากการดูสถานที่เกิดเหตุยังไม่สามารถสรุปเหตุการณ์ที่คนร้ายเข้าลักขโมยรังนกได้ทั้งหมด ซึ่งแต่ละถ้ำหากเป็นคนไม่ชำนาญก็ไม่สามารถอยู่ได้นาน ขนาดตัวเองเข้าไปอยู่แค่ชั่วโมงเกือบเป็นลม ในส่วนของเจ้าหน้าที่ ที่เฝ้าเกาะช่วงไม่มีผู้ได้รับสัมปทานนั้นและรังนกสูญหายในช่วงดังกล่าว ก็ต้องให้เจ้าหน้าที่รวบรวมพยานหลักฐานพร้อมสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องที่เฝ้าเกาะดูแลรังนกฯ อย่างไรที่ปล่อยให้มีการสูญหายเป็นการแอบลักลอบหรือใครมีส่วนรู้เห็น ส่วนแนวทางการสอบสวนต่อไปนั้นมีอยู่แล้วแต่ไม่สามารถตอบได้หมดเพราะว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนค่อยข้างเยอะ ซึ่งก่อนหน้านี้มีรายละเอียดการจับกุมบ้างแล้ว และมีการขยายผลอยู่

พล...สุชาติ  ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวอีกว่า คนร้ายที่เข้าลักขโมยรังนกภายในถ้ำต้องอยู่เป็นวันเป็นอาทิตย์อย่างต่ำกว่าจะเก็บรังนกได้ ต้องดูว่าส่วนนี้ความยากมันอยู่ตรงที่ว่า ผู้ได้รับสัมปทานเป็นผู้เก็บ หรือว่าผู้ว่าที่ไม่ได้รับสัมปทานเข้ามาเก็บ จึงกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องสอบสวนรายละเอียดให้มากที่สุดเนื่องจากมีความซับซ้อน แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็มีวิธีการสอบสวน สามารถแยกแยะได้

ทางด้านนายเกลื่อม  พูลสง ประธานปกป้องผลประโยชน์ประชาชนจังหวัดพัทลุง เตรียมมวลชนจ่อบุกศาลากลางจังหวัดพัทลุง ในวันที่ 21 กันยายน 2564 เพื่อทวงถามถึงความรับผิดชอบจากผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง และจะไม่ให้เรื่องนี้เงียบหายไปอย่างแน่นอนหากแก้ปัญหาไม่ได้ขอให้พิจารณาตัวเองออกจากพื้นที่จังหวัดพัทลุง  พร้อมนั้นมีภาพอินโฟเผยแพร่ว่อนทางสื่อโซเชียล เชิญชวนชาวจังหวัดพัทลุง นัดบุกศาลากลางและตั้งเวทีปราศรัย โดยมีข้อความบนอินโฟ “ ทำไมคนพัทลุง ต้องปกป้อง ขุมทรัพย์พันล้าน รังนกพัทลุง ส่งเสียงพร้อมกัน” 21 กันยายน 2564

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ .พัทลุง