พัทลุง-ชุดเก็บรังนกของบริษัทสัมปทานคว้าน้ำเหลว หลังลงเก็บรังนกถ้ำสุดท้ายได้ไม่ถึงขีด หลังทีมขโมยรังนกได้ลักเก็บแบบล้างผลาญ (มีคลิป)

0
1396

วันที่ 17 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุง  หลังผู้ได้สัญญาสัมปทานหมู่เกาะรังนก เกาะสี่ เกาะห้า .ปากพะยูน .พัทลุง หลังชนะการประมูลในราคา 400 ล้านบาท   ต่อมาเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2564 คณะกรรมการรังนกฯได้มอบหมายให้นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร นายก อบจ.พัทลุง ได้ลงนามในสัญญาสัมปทานรังนกอีแอ่นฯ กับบริษัทสยามเนสท์ 2022 จำกัด  หลังจากนั้นในตอนบ่ายวันเดียวกันส่งมอบเกาะรังนกให้กับบริษัทรังนกฯ แต่ก่อนที่จะมีการรับมอบทางบริษัทฯได้ตัวแทนฝ่ายต่างๆ ลงสำรวจถ้ำรังนก  7  ถ้ำ พบว่ารังนกถูกขโมยจนเกลี้ยงยกเว้นถ้ำคอม้าที่มีรังนกเหลือเพียง  4  รัง  ทางคณะกรรมการรังนกฯทางบริษัทฯจึงต้องทำสัญญาแนบท้ายรังนกที่มีรายละเอียดของการตรวจสอบถ้ำทั้ง 7 ถ้ำ 

หลังจากนั้นทางบริษัทฯได้ส่งคนงานที่มีความชำนาญโดยเฉพาะในการเก็บรังนก มาจากพื้นที่จังหวัดตรัง จำนวน 100 คน  เพื่อเข้าเก็บรังนกภายในถ้ำต่างที่เหลือโดยใช้เวลาแค่  6  วัน ที่เหลือจากการลักขโมยของคนร้าย ขณะที่กำลังเจ้าหน้าที่ของรัฐเฝ้าดูแลรังเกาะรังนกในช่วงว่างการสัมปทาน จากเมื่อครั้งก่อนๆที่มีผู้ได้รับสัมปทานดำเนินการอยู่ คนงานเก็บรังนกใช้ต้องเวลากว่า 10 วัน ถึงจะเก็บหมดและใช้จำนวนรังนกจำนวนมากในแต่ละครั้งของช่วงเวลาการกำหนดจัดเก็บรังนก

โดยเฉพาะวันนี้เป็นวันสุดท้ายของการเก็บรังนกอีเอ่น ที่ถ้ำดำ เกาะสี่เกาะห้า ท้องที่ม.3 .เกาะหมาก .ปากพะยูน .พัทลุง ซึ่งเป็นหนึ่งใน 7 เกาะ รวม 107 ถ้ำ บริษัทสยามเนสท์ 2022 จำกัด ผู้ได้สัญญาสัมปทานเก็บรังนก ได้ทำการจัดส่งชุดเก็บรังนกวันสุดท้าย จำนวน 8 คน ลงเก็บรังนกในถ้ำดำ ซึ่งเป็นห้องโถงขนาดใหญ่กว้างประมาณ30 .ยาวประมาณ 30-40 ลึกประมาณ 40 และได้แทงรังนก ปรากฏว่าเพิ่งตั้งคิ้วยังเล็กอยู่ไม่ได้ขนาดตามที่ต้องการ จึงทำการเก็บและชั่งได้เพียง 0.06 กก.เท่านั้น 

ในขณะที่บริเวณหน้าปากถ้ำพบมีการก่อกองไฟของคนร้าย บริเวณทางเดินลงไปในถ้ำพบลูกนกตายเกลื่อนตลอดแนวทางเดิน นอกจากนี้บริเวณพื้นถ้ำยังพบขยะจำนวนมากเช่น จำพวกขวดน้ำ ขวดเครื่องดื่มชูกำลัง และรองเท้าสีขาวอีกหนึ่งคู่ โดยคนร้ายได้ร่วมกันขโมยรังนกเป็นขบวนการและทำการเก็บแบบล้างผลาญ

นายธีรศักดิ์ ส่งนาวา หัวหน้าชุดเก็บรังนก กล่าวว่า รังนกที่เห็นเป็นรังนกที่เพิ่งทำรังเพื่อเกาะนอน ส่วนรังใหญ่ได้หายไปหมดก่อนหน้านี้แล้ว ส่วนซากลูกนกเกิดจากการแทงรังแบบล้างผลาญ ในขณะที่มีลูกนกวัยอ่อนและตกลงมาตาย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าอนาจใจมากสำหรับชาวจังหวัดพัทลุง 

อย่างไรก็ตามหมู่เกาะสี่เกาะห้า มี 7 เกาะ รวม 107 ถ้ำ ช่วงกันยายนนี้เก็บรังนกขาวได้34.79 กกในขณะที่ช่วงเดียวกันปี 2563 ได้รังนกขาว 812.39 กกและช่วงกันยายนนี้เก็บรังนกดำได้ 197.76 กกในขณะที่ช่วงเดียวกันปี 2563 ได้รังนกดำ 1,263.50 กกทำให้ยอดการจัดเก็บรอบนี้บริษัทสัมปทานต้องทำใจ 

ขณะที่เก็บได้ช่วงที่เจ้าหน้าที่เฝ้าเกาะ จำนวน  883.50 กิโลกรัม

ด้านการฟื้นฟูหลังจากนี้ ทางบริษัท ต้องเร่งทำความสะอาดเก็บขยะออกให้หมด ตลอดถึงการปล่อยพันธ์น้ำ พร้อมทั้งการอนุรักษ์อย่างเข้มข้น เพื่อให้แหล่งอาหารสมบูรณ์และหวังไว้ว่านกจะกลับมาทำรังวางไข่เหมือนเช่นเดิม

ขณะที่กลุ่มพิทักษ์ผลประโยชน์เพื่อชาวพัทลุง เตรียมออกมาเรียกร้องทางผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุงในฐานะประธานกรรมการรังนกอีเอ่นพัทลุง ออกมารับผิดชอบกับความเสียหายที่เกิดขึ้น พร้อมร่างหนังสือส่งเรื่องร้องเรียนไปยังส่วนกลางเพื่อเข้ามาตรวจสอบการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ทั้งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตำรวจ ปกครอง อสที่เข้าร่วมเฝ้าเกาะกว่า 100 นาย  แต่รังนกกลับหายหมดเกลี้ยง

ภาพ/ข่าว ไสว รุกยันต์ ทีมข่าว @ชายแดนใต้ .พัทลุง