ยะลา- เทศบาลเมืองเบตง จัดประเพณีลอยกระทง ปี62 สืบสานประเพณีไทยบรรยากาศคึกคัก เน้นรักษ์สิ่งแวดล้อมใช้วัสดุธรรมชาติ

0
21

ยะลา- เทศบาลเมืองเบตง จัดงานประเพณีลอยกระทง ปี62 สืบสานประเพณีไทยบรรยากาศคึกคัก เน้นรักษ์สิ่งแวดล้อมใช้วัสดุธรรมชาติ
ค่ำวานนี้ (11 พ.ย. 62) ที่ลานวัฒนธรรมเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา พันจ่าโท อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง เป็นประธานเปิดงานประเพณีลอยกระทงประจำปี 2562 โดยมีนายใช้ วงศ์นิตยลัภย์ ผู้อำนวยการกองช่าง รักษาราชการแทนปลัดเทศบาล ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีเมืองเบตง หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนร่วมงานเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางการดูแลของเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ตชด.445 และ ฝ่ายปกครอง


นายใช้ วงศ์นิตยลัภย์ ผู้อำนวยการกองช่าง รักษาราชการแทนปลัดเทศบาล ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีเมืองเบตง กล่าวว่า การจัดงานประเพณีลอยกระทงเป็นการสืบสานและอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีไทย ที่ต้องทำควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ธรรมชาติ โดยต้องตระหนักถึงการจัดกิจกรรมรณรงค์คืนความสะอาด ความสมบูรณ์ให้แก่แม่น้ำลำคลอง รวมทั้งรณรงค์ใช้วัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายได้ง่ายในการประดิษฐ์กระทง ซึ่งเทศบาลเมืองเบตงได้รณรงค์ให้หลีกเลี่ยงการใช้โฟมทำกระทง หรือการใช้วัสดุอื่นๆที่ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบและเป็นอันตรายต่อแหล่งน้ำ รวมทั้งมีการเฝ้าระวังความปลอดภัยทางน้ำ และขอให้งดการจุดพรุ ประทัด ดอกไม้ไฟ และปล่อยโคมลอย เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ
สำหรับบรรยากาศงานประเพณีลอยกระทงประจำปี 2562 ของอำเภอเบตง เป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงและต่างชาติ มาเที่ยวชมงานเป็นจำนวนมาก โดยจัดให้มีกิจกรรมการประกวดกระทง /การประกวดหนูน้อยนพมาศ มีผู้เข้าร่วมประกวด 13 คน / การแสดงศิลปวัฒนธรรมของนักเรียนโรงเรียนเทศบาล และการจำหน่ายอาหารพื้นบ้าน

กิจกรรมลานวัฒนธรรมและผลการประกวดหนูน้อยนพมาศประจำปี 2562รางวัลชนะเลิศได้แก่หมายเลข 11 ด.ญ.วรรษมน นางาม น้องฟ้าใสนักเรียนชั้น ป.2/3 โรงเรียนจงฝามูลนิธิอำเภอเบตง จังหวัดยะลา
ทั้งนี้เทศบาลเมืองเบตงได้จัดงานประเพณีลอยกระทงขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีลอยกระทงให้คงอยู่สืบไป
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย @ชายแดนใต้ อ.เบตง จ.ยลา

แสดงความคิดเห็น