ปัตตานี- ปะทะโจรใต้กลางป่า วิสามัญ 1 ศพ มีหมายจับ 2 หมาย (มีคลิป)

0
894

เมื่อเวลา 13.45 วันที่ 30 สค..วรเดช เดชรักษา ผู้บังคับกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่ามีบุคคลตามหมายจับคดีความมั่นคงเคลื่อนไหวในพื้นที่ .4 บ้านแซะโมะ .ตะบิ้ง .สายบุรี .ปัตตานี หลังได้รับแจ้งจึงได้ประสานไปยังหน่วยปฏิบัติการณ์ร่วมนำกำลังตำรวจ ทหาร กว่า 50 นาย พร้อมด้วยพ..ธานี เกียรติสาร ผบ.ฉก.ทพ.44 ..ทวีพร คณะทอง ผบ.ฉก.ทพ.43 พร้อมด้วยพล... พล...พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี  พ...เฉลิมชัย เพชรกาศผกก.สภ.สายบุรี เข้าทำการปิดล้อมจับกุม โดยจุดเกิดเหตุเป็นป่าละเมาะห่างจากหมู่บ้านประมาณ 300 เมตร ซึ่งเมื่อเข้าหน้าที่ไปถึงจึงได้วางกำลังกระจายปิดล้อมตามยุทธวิธี แต่ขณะที่เจ้าหน้าที่ปิดล้อม ปรากฏว่าพบคนร้ายวิ่งหลบหนีและได้ใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่หวังจะเปิดทางหนี แต่เจ้าหน้าที่ได้ยิงตอบโต้จนคนร้ายหลบซ่อนตัว โดยใช้ต้นไม้ที่รกทึบปิดบังทำให้ยากต่อการค้นหาและอันตรายเกรงว่าคนร้ายฉวยโอกาสยิงเจ้าหน้าที่

โดย ..ทวีพร คณะทอง ผบ.ฉก.ทพ.43 ได้เจรจาด้วยเครื่องขยายเสียงเพื่อหวังให้คนร้ายออกมามอบตัว ซึ่งการเจรจาเป็นไปอย่างต่อเนื่องแต่ก็ไร้เสียงตอบรับของคนร้ายว่าจะมีการมอบตัวแต่อย่างใด จนกระทั่ง คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงออกมา เจ้าหน้าที่ทุกคนต่างต้องหลบกระสุน แต่การเจรจาเพื่อให้คนร้ายออกมามอบตัวก็ยังดำเนินการต่อเนื่อง 

กระทั่งเวลา 14.30 น.  ขณะเจ้าหน้าที่ได้เตรียมสั่งการยกเลิกภารกิจถอนตัวกลับ คนร้ายซึ่งซ่อนอยู่บริเวณพุ่มไม้ จึงได้เปิดฉากยิงใส่จำนวน 2 นัด เพื่อเปิดทางหนี จึงทำให้เกิดการยิงต่อสู้กันขึ้น ทำให้คนร้ายเสียชีวิต 1 ราย ส่วนเจ้าหน้าที่ปลอดภัย จากการสอบสวนผู้ตาย ทราบชื่อ นายสุกรี สาอิ อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 162 ม.3 ต.ตะบิ้งอ.สายบุรี สภาพศพสวมเสื้อยืดสีเทาแขนสั้น กางเกงขายาวสีดำ มีบาดแผลจากกระสุนจากการปะทะ ข้างตัวพบอาวุธปืน ขนาด .38 ของผู้ตายตกอยู่ เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

จากการตรวจสอบประวัติของผู้เสียชีวิต พบว่ามีหมายจับ .วิอาญา จำนวน 2 หมายประกอบด้วย ลอบยิง นายอภิสิทธิ์ มุกดาห์ เสียชีวิต เมื่อวันที่ 8 ตค.2558 และเหตุลอบยิง ดต.พิทักษ์ รัตนหิรัญ ตำรวจ สภ.สายบุรี เสียชีวิต เมื่อวันที่ 21 กค. 2560

ด้าน พ.อ.วรเดช เดชรักษา ผบ.กองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยว่าการปฏิบัติการณ์ครั้งนี้ สืบเนื่องจาก พล.โท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้มอบนโยบายในการใช้ยุทธการณ์ป้องกันเมืองประชาชนปลอดภัยโดยกำชับให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงสืบสวนหาข่าวของกลุ่มก่อความไม่สงบและดำเนินการปิดล้อมจับกุมจึงนำไปสู่การแจ้งเบาะแสว่ามีกลุ่มก่อความไม่สงบเคลื่อนไหวในพื้นที่และเตรียมการกับกลุ่มแนวร่วมคาดว่าน่าจะมีแผนร้ายที่จะก่อความไม่สงบ ซึ่งเมื่อตนได้รับแจ้งก็ได้ประสานหน่วยความมั่นคงเข้าทำการพิสูจน์ทราบปิดล้อมจับกุม แต่เมื่อมาถึงคนน้ายได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้พยายามเจรจาเกลี่ยกล่อมให้มอบตัว แต่ก็ไม่เป็นผลอีกทั้งพื้นที่ดังกล่าวยากต่อการปฏิบัติเพราะเป็นป่ารกทึบ กระทั่งได้มีการนำรถใหญ่เพื่อทำการเปิดพื้นที่หวังที่จะเห็นคนร้ายเพื่อเจรจาให้มอบตัว แต่คนร้ายได้วิ่งหนีออกจากป่าทึบที่หลบซ่อนพร้อมกับใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่จนเกิดการยิงตอบโต้เป็นเหตุให้คนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิต.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี