ปัตตานี-หวังกดตัวเลขผู้ป่วยโควิด 19 หลังเดือน ส.ค. เห็นผล เร่งเดินหน้าตรวจคัดกรอง เชิงรุก ด้วยชุดตรวจ ATK และรถตรวจหาเชื้อฯพระราชทาน

0
1124
ปัตตานี-หวังกดตัวเลขผู้ป่วยโควิด 19 หลังเดือน ส.ค. เห็นผล เร่งเดินหน้าตรวจคัดกรอง เชิงรุก ด้วยชุดตรวจ ATK และรถตรวจหาเชื้อฯพระราชทาน

สื่อข่าวรายงานว่า วันพฤหัสบดีที่ 19 สิงหาคม 2564 ที่ สนามกีฬากลาง องค์การบริหารส่วนจังหวัดปัตตานี นายราชิต สุดพุ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ “ของขวัญวันแม่ แด่คนปัตตานี”เพื่อเพิ่มการเข้าถึงค้นหาในกลุ่มประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้อย่างรวดเร็วมี นายสมนึกพรหม เขียว รองผู้ว่าราชการฯเข้าร่วม โดยมี นพ.ชัยรัตน์ ลำโป นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี กล่าวรายงาน มี พนักงานบริษัท และประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงที่ไม่สามารถเข้าถึงระบบบริการการคัดกรองได้เข้ารับบริการเป็นจำนวนมาก โดยเป้าหมายที่วางไว้สามารถตรวจได้วันละประมาณ 1,000 คน และไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

นพ.ชัยรัตน์ ลำโป นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า เนื่องจากปัจจุบัน, สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019ในจังหวัดปัตตานียังคงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นและมีผู้เสียชีวิต อย่างต่อเนื่อง ทางศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019หรือ ศบค. ได้ประกาศให้จังหวัดปัตตานี เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด และเข้มงวด จังหวัดปัตตานี จึงได้ปรับกลวิธีการควบคุมโรค ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการดำเนินการคัดกรองเชิงรุกเพื่อการค้นหาผู้ติดเชื้ออย่างรวดเร็ว โดยดำเนินการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ด้วยการใช้ Antigen Test Kit หรือที่เรียกว่าATK “เพื่อเป็นของขวัญวันแม่ แด่ชาวปัตตานี” เพื่อเพิ่มการเข้าถึงในการค้นหาติดเชื้อในกลุ่มประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ที่ไม่สามารถเข้าถึงระบบบริการการคัดกรองได้ ซึ่ง วิธีการตรวจโดยรถชีวนิรภัยพระราชทาน จะทราบผลภายในเวลา ๑๕ – ๒0 นาที สามารถนำผู้ติดเชื้อเข้าสู่การกระบวนการดูแลรักษาได้อย่างรวดเร็วและเหมาะสม จะส่งผลให้ลดความ รุนแรงของโรค.และเพิ่มประสิทธิภาพของการควบคุมโรคได้

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี กล่าวเพิ่มอีกว่าสำหรับโครงการ “ของขวัญวันแม่ แด่ชาวปัตตานี ” กิจกรรมดังกล่าวดำเนินการ ระหว่างวันที่ 18-31สิงหาคม 2564  ใน 1 วัน ให้บริการ 2 รอบ รอบที่ 1 ตั้งแต่เวลา 08.30-11.30 และ รอบที่ 2 เวลา 13.00-15.00 โดย สามารถลงทะเบียนเพื่อขอตรวจได้ ณ บริเวณด้านหน้าสนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดปัตตานีโดยการร่วมมือจากบุคลากรสาธารณสุข ในจังหวัดปัตตานีทุกฝ่าย และคลากรจากสำนักอนามัยเขต 12 สงขลา

ภาพ/ข่าว/ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี