นราธิวาส- โจรใต้ถล่มทหารพราน ! ปะทะเดือด จนท.ดับ 1 เจ็บ 4 นาย (มีคลิป)

0
1718
{"source_sid":"BAC76AF4-65C9-4D4D-A8A6-743D250CF814_1627976541173","subsource":"done_button","uid":"BAC76AF4-65C9-4D4D-A8A6-743D250CF814_1627976541162","source":"other","origin":"gallery"}

วันที่ 3 ..64 พล..เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ..ทวีรัตน์ เบญจาทิกุลผบ.ฉก.กรมทหารพรานที่ 45 ..อายุพันธ์ กรรณสูต ผบ.ชค.ปชด....สุธาเวชช์ ธารีไทย ผกก.สภ.ตากใบ นายสังคม เกิดก่อ นายอำเภอตาก เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด หน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการตำรวจภูธร .นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน .นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมเดินทางไปตรวจสอบ เหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนนานำชนิดและใช้ระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์ บุกโจมตีที่ตั้งของหน่วยจรยุทธ์ กองร้อยทหารพรานที่ 4514 ช่วยสนับสนุนชุดควบคุมป้องกันชายแดน ในการปฎิบัติหน้าที่เฝ้าระวังการลักลอบข้ามแดนตามช่องทางธรรมชาติ ซึ่งตั้งฐานชั่วคราวที่ริมแม่น้ำสุไหงโกลก ช่วงบริเวณบ้านแฆแบะ .1 .นานาค .ตากใบเหตุเกิดในช่วงเวลา 02.19 .ของวันที่ 3 .. 64 ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 1 นายได้รับบาดเจ็บ 4 นาย

ล่าสุดจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่า สายไฟฟ้าส่องสว่างที่เดินสายอยู่บริเวณหน้าที่ตั้งถูกตัดขาด และบริเวณรายรอบที่ตั้งมีร่องรอยคนร้ายขว้างระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์ จำนวนกว่า 10 ลูก และมีปลอกกระสุนปืนสงครามนานาชนิดทั้ง เอ็ม.16 อาก้า.และลูกซอง ตกกระจายเกลื่อนกว่า 50 ปลอก ส่วนเต้นท์ของเจ้าหน้าที่ทหารพรานจำนวน 5 หลัง ที่มีกำลังพลประจำอยู่ 8 นาย ถูกกระสุนปืนของคนร้ายพรุน จนเต้นท์ผ้าใบที่กาง 1 ในจำนวน 5 หลัง ปลิวว่อนเกือบที่จะหลุดออกจากเสาหลักที่ใช้กางไว้โดยเฉพาะเต้นท์หลังที่ 3 ซึ่งอยู่กลางสุดมีศพของ อส.ทพ.เกียรติขจร นาคดี นอนจมกองเลือดอยู่ในสภาพถูกกระสุนปืนของคนร้ายพรุนไปทั้งร่าง เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ ก่อนที่จะให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยเมืองตากใบ นำร่าง อส.ทพเกียรติขจร นาคดี ส่งโรงพยาบาลตากใบ เพื่อให้แพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดอีกครั้ง

จากการสอบสวนทราบว่า ในช่วงก่อนเกิดเหตุขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารพรานชุดจรยุทธ์กองร้อยทหารพรานที่ 4514 กรมทหารพรานที่ 45 จำนวน 8 นาย กำลังแยกย้ายกันปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ ได้มีคนร้ายไม่ต่ำกว่า 15 คน พร้อมอาวุธปืนครบมือและระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์ แยกกำลังออกเป็น 3 ชุด ชุดที่ 1 และชุดที่ 2 ได้แฝงตัวมากับความมืดโดยลักลอบข้ามแม่น้ำสุไหงโกลก มาจากฝั่งประเทศมาเลเซีย ซึ่งมีความกว้างประมาณ 50 เมตร โดยชุดที่ 1 ได้แอบลักลอบตัดกระแสไฟฟ้าส่องสว่างที่ติดตั้งไว้บริเวณหน้าที่ตั้งของเจ้าหน้าที่ทหาร จากนั้นคนร้ายที่ 2 ได้อาศัยความมืดแฝงตัวโอบล้อมที่ตั้ง พร้อมใช้อาวุธปืนสงครามเอ็ม.16 อาก้า.และไปป์บอมบ์ขวางใส่ที่ตั้งของเจ้าหน้าที่ทหาร ซึ่งเป็นเต้นท์ 5 หลังที่กางไว้ข้างรกป่ารกทึบริมพรมแดน แถมคนร้ายชุดที่ 3 ซึ่งแอบซ่อนตัวท่ามกลางความมืดอยู่ฝั่งประเทศมาเลเซีย ได้ใช้อาวุธปืนเอ็ม.79 ยิงใส่ที่ตั้งของเจ้าหน้าที่ทหาร แต่กระสุดพลาดเป้ามาตกที่บริเวณหินกะชุที่นำมาเรียงไว้ริมตลิ่งแล้วจากนั้นคนร้ายที่ 3 ก็ได้ใช้อาวุธปืนสงครามยิงข้ามฝั่งจากประเทศมาเลเซีย เพื่อมิให้เจ้าหน้าที่ทหารพรานออกมายิงต่อสู้ จนทั้ง 2 ฝ่ายได้เปิดฉากยิงปะทะกันเป็นละลอกๆนานกว่า 15 นาที ...กฤษฎา แซ่บุ๋น หน.ชุด ได้วิทยุไปยังหน่วยควบคุมป้องกันชายแดน ที่ตั้งฐานอยู่ .ตากใบ และรายงานเหตุที่เกิดขึ้นต่อ ..ทวีรัตน์ เบญจาทิกุลผบ.ฉก.กรมทหารพรานที่ 45 ให้รับทราบ เพื่อขอกำลังสนับสนุน กลุ่มคนร้ายดูท่าทีว่าไม่สามารถบุกโจมตีที่ตั้งของชุดจรยุทธ์ ที่มีมาตรการตั้งรับที่ดี จึงได้อาศัยความมืดถอนตัวหลบหนีเข้าฝั่งประเทศมาเลเซีย จากนั้น ..ทวีรตน์ เบญจาทิกุล ผบ.ฉก.กรมทหารพรานที่ 45 ได้ช่วยกันลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลสุไหงโกลก เป็นการเร่งด่วน

ส่วนรายชื่อเจ้าหน้าที่ทหารที่ได้รับบาดเจ็บประกอบด้วย 1. ...กฤษฎา แซ่บุ๋น ถูกสะเก็ดระเบิดน่องขวาด้านซ้าย 2. อส.ทพ.มานะ เร็วสูงเนิน ถูกอัดแรงของระเบิดไปป์บอมบ์มีอาการแน่นหน้าอก 3.อส.ทพ.วุฒินันนท์ ภารกิจ ถูกสะเก็ดระเบิดตาข้างขวาและหัวไหล่ด้านซ้าย 4. อส.ทพ.วิทวัฒน์ อินทะระนก ได้รับบาดเจ็บนิ้วเท้าด้านขวาขาด ซึ่งล่าสุดทั้ง 4 นาย อาการปลอดภัยแล้ว

ด้าน ..ทวีรัตน์ เบญจาทิกุล ผบ.ฉก.กรมทหารพรานที่ 45 กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนับว่าเป็นคนสูญเสียของกำลังพล ที่กลุ่มคนร้ายมักฉวยโอกาสก่อเหตุ เพื่อเป็นการตอบโต้ที่เจ้าหน้าที่ได้วิสามัญนายรอซาลี หลำโสะ ซึ่งมีหมายจับ .วิ อาญา 9 หมายในพื้นที่ .หนองจิก .ปัตตานี แต่โชคดีที่เจ้าหน้าที่ทหารมีมาตรการและแผนตั้งรับในการตอบโต้กลุ่มคนร้าย ที่ตนได้เน้นย้ำไว้เสมอ จนกลุ่มคนร้ายไม่สามารถที่จะโจมตีที่ตั้งของเจ้าหน้าที่ทหารได้ตามเป้าที่ตั้งไว้

 นอกจากนี้แล้วในช่วงคืนที่ผ่านมาเวลาไล่เลี่ยกัน คนร้ายได้นำระเบิดแสวงเครื่องที่บรรจุใส่ไว้ในท่อแปปเหล็กทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว ยาว 12 นิ้ว ไปผูกติดไว้กับเสาไฟฟ้าริมถนนสายตากใบ สุไหงโกลก ช่วงบริเวณบ้านสะหริ่ง .1 .โฆษิต และได้จุดชนวนจนส่งผลทำให้เสาไฟฟ้าขาด 1 ต้น แต่โชคดีสายไฟฟ้าได้พยุงเสาไฟให้เอียงไปในไหล่ทาง ไม่ได้สร้างความเสียหายต่อการจราจร และจากการตรวจสอบในช่วงเช้าพบว่า ระเบิดแสวงเครื่องลูกดังกล่าวทำงานสมบูรณ์ เจ้าหน้าที่ไม่สามารถตรวจสอบพบตัวจุดชนวนระเบิดแต่อย่างใด แต่ทำให้กระแสไฟฟ้าในพื้นที่รอยต่อ .ตากใบกับ .สุไหงโกลก ประชาชนไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้เป็นการชั่วคราว ซึ่งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค.ตากใบ จะเร่งซ่อมแซมเพื่อให้กลับมาใช้งานตามปกติ

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ .นราธิวาส