ปัตตานี- ปิดล้อมปะทะแกนนำโจรใต้ 9 หมายจับ คดีปล้นร้านทอง ฆ่าโหดหลายคดี (มีคลิป)

0
2114

เมื่อเวลา 04.00 วันที่ 2 สคพล..คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี พล...ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รอง ผบช..9 พล...พิชญ์วุฒิ สวงนสมบัติศิริ ผบก...ปัตตานี ..วรเดช เดชรักษา ผบ.กองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ ..ทวีพร คณะทองผบ.ทพ.43 พร้อมหน่วยปฏิบัติการณ์ร่วม จำนวน 50 นาย ได้เข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านเลขที่ 19 .5 บ้านทุ่งโพธิ์ .ลิปะสะโง .หนองจิก .ปัตตานี หลังได้รับรายงานจากสายข่าวว่า มีบุคคลตามหมายจับในคดีความมั่นคงเข้ามาหลบซ่อนตัวอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้ระดมกำลังทำการปิดล้อมพร้อมเรียกบุคคลในบ้านออกมากระทั่งเวลา 05.30 คนในบ้านได้ทยอยออกมาจากบ้าน จำนวน 6 คน คือ นาย อูเซ็งมะลี 75 ปี เจ้าของบ้านและยังเป็นอิหม่ามประจำมัสยิด .ลิปะสะโง ภรรยา ลูกสาวหลานสาว และหลานชายอีก 2 คน เจ้าหน้าที่จึงได้เชิญทั้ง 6 คนไปอยู่ในที่ปลอดภัยก่อนจะทำการสอบสวนว่ามีใครอยู่ภายในบ้านเหลืออีกกี่คน จนกระทั่งทราบว่า คนที่ยังหลบซ่อนตัวในบ้าน คือ นายรอซารี หลำโสะ อายุ 29 ปี เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคง จำนวน 9 หมาย และยังเป็นแกนนำระดับปฏิบัติการณ์ก่อเหตุความไม่สงบหลายคดี 

นายอุเซ็ง มะลี อิหม่ามและเจ้าของบ้าน เปิดเผยว่า นายรอซารี ได้เข้ามาอยู่ในบ้านคนวัน เนื่องจากก่อนหน้านี้นายรอซารี ได้แอบนำลูกสาวของตนไปแต่งงานที่อื่นและหายไปหลายเดือน จนกระทั่งเมื่อ 2 วันก่อนทั้งสองคนได้กลับมาบ้านพร้อมลูกสาว วัย 4 เดือน ซึ่งตนก็ไม่รู้จักนายรอซารีว่าเป็นใคร เพราะตอนที่นำลูกสาวตนหนีไปก็ไม่รู้ว่าหนีไปกับใคร จนกระทั่งพึ่งมารู้วันนี้ที่เจ้าหน้าที่มาปิดล้อมว่า นายรอซารี เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ

จากนั้นเวลา 06.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ทำการเตรียมอุปกรณ์เครื่องขยายเสียงเพื่อทำการเจรจาให้นายรอซารี ออกมามอบตัว โดยให้นายอุเซ็ง ซึ่งมีศักดิ์เป็นพ่อตาช่วยเจรจานานร่วม 30 นาทีแต่ก็ไม่มีเสียงใด ๆ ตอบกลับมา จากนั้นจึงเชิญกำนันมาน่วมเจรจาด้วยแต่ยังไม่เป็นผล กระทั่ง พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี ได้เจรจาด้วยตนเอง โดยให้นายรอซารี แสดงสัญลักษณ์ให้เห็นว่าจะมอบตัวและเดินออกมาจากบ้านโดยจะมีเจ้าหน้าที่เดินไปรับ การเจรจาผ่านไปเกือบ 2 ชั่วโมงก็ยังไม่มีทีท่าว่านายรอซารีจะมอบตัว

 ขณะที่ พอ.ทวีพร คณะทอง ผบ.ฉก.43 ได้ประสานไปยัง หน่วยเฉพาะกิจสงขลา เพื่อประสานไปยังพ่อแม่ของนายรอซารี ซึ่งอยู่ในพื้นที่ .เปียน .สะบ้ายอย .สงขลา แต่ปรากฏว่า พ่อและแม่ของนายรอซารี ไม่มาร่วมเจรจาด้วย โดยให้เหตุผลว่า ถึงเจรจานายรอซารีก็ไม่มอบตัว แต่ด้วยสาเหตุอะไรนั้นไม่สามารถบอกได้

และในขณะที่เจ้าหน้าที่มีการเจรจาอยู่นั้น ปรากฏว่า นายรอซารี ที่หลบซ่อนภายในบ้านได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ขณะเจรจา ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องกระโดดหมอบกับพื้นที่ก่อนที่เจ้าหน้าที่ได้ยิงแก๊สน้ำตาเข้าไปในบ้าน จำนวน 1 ลูก ทำให้นายรอซารี ร้องตะโกนออกมาและได้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่อีกหลายนัดเพื่อเปิดทางแล้วพยายามหนีออกทางหลังบ้าน ก่อนที่จะถูกเจ้าหน้าที่ยิงตอบโต้เสียชีวิตทันที

สำหรับนายรอซารี หลำโสะ เป็นผู้ต้องหาคดีความมั่นคงมีหมายจับ 9 หมาย และยังเป็นแกนนำระดับปฏิบัติการณ์ที่ก่อเหตุร้ายในพื้นที่หลายคดี ประกอบด้วย

  1. ยึด M-16  .1 .วังประจัน .ควนโดน .สตูล เมื่อ 16 ..60 

  2. เหตุ ปล้นรถร้านวังโต้คาร์เซ็นเตอร์ .นาทวี .นาทวี .สงขลา เมื่อ 16 ..60 

 3. เหตุขว้างระเบิดใส่ฐานปฏิบัติการ จนท.ตร.นปพ.บ้านนาจวก .ท่าม่วง .เทพา.สงขลา เมื่อ 19 เม..60

 4. เหตุฆ่าชิงทรัพย์ สองผัวเมีย เอาศพไปทิ้งคลองและนำรถยนต์ประกอบระเบิด.ท่าม่วง .เทพา .สงขลา เมื่อ 1 มี.. 60 

 5. เหตุขว้างระเบิดเพลิงและใช่อาวุธปืนสงครามยิงใส่สำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค.โคกโพธิ์ .ปัตตานีเมื่อ 30 ..61 

 6. เหตุ ยิง .. เฉลิมพล คมขำ เสียชีวิต และ ยิงเข้าใส่ สภ.นาประดู่ .1 .ทุ่งพลา.โคกโพธิ์ .ปัตตานี เมื่อ 13 .. 62

 7. เหตุปล้นร้านทองสุธาดา .นาทวี .สงขลา เมื่อ 24 ..62 

 8.เหตุ ตรวจค้นรถยนต์ พบกระสุนพื้นขนาด 5.56 มมจำนวน 90 นัด .ลำไพ .เทพา.สงขลา เมื่อ 15 ..62 

 9. เหตุ ยิง .. วีรศักดิ์ สารพร .6 .มะกรูด .โคกโพธิ์ .ปัตตานี เมื่อ 7 ..63

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ .ปัตตานี