พังงา-ชีวิตสุดรันทด..ยายเลี้ยงหลาน 2 คนพิการถูกตัดขาและป่วยแขนขาไม่มีแรง อาศัยในบ้านไม้มุงสังกะสีเก่าๆ กำลังจะพัง วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ (มีคลิป)

0
110

พังงาชีวิตสุดรันทดยายเลี้ยงหลาน 2 คนพิการถูกตัดขาและป่วยแขนขาไม่มีแรงอาศัยในบ้านไม้มุงสังกะสีเก่า ๆ หลังเล็ก ๆ ที่กำลังจะพัง วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 14 หมู่ 3 .ถ้ำทองหลาง .ทับปุด .พังงา  นายวิวัฒ  พร้อมเพรียง นักพัฒนาชุมชน อบต.ทับปุด พร้อมด้วย นางจุฬาลักษณ์ ชูช่วย นักวิชาการศึกษา นายวิโชค สงวนทรัพย์ ผู้ช่วยนักจัดการงานทั่วไป นายธรรมศักดิ์ รัตนเสวี นิติกร นายสุรชัย หวังดี จพง.ธุรการ นายเลอศักดิ์ เพาะปลูก เจ้าหน้าที่ป้องกัน นายศราวุฒิ เทพเสฐียร ผู้ช่วยนักพัฒนาชุมชน นานสุวิทย์ โพธิรักษ์ พนักงาน อบต. ทับปุด ได้เดินเดินทางไปลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมช่วยเหลือ นางปาน อยู่ยืน อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14 หมู่ 3 .ถ้ำทองหลาง .ทับปุด .พังงา พร้อมด้วยหลานอีก คนที่พิการคือ นายณัชทรงวัฒน์ ทองด้วง อายุ 21 ปี พิการถูกตัดขาทั้ง 2 ข้างต้องนั่งบนรถเข็นผู้พิการ และ ..กันตภา แก้วประกอบ อายุ 13 ปี พิการตั้งแต่กำเนิดไม่สามารถเดินได้ ซึ่งครอบครัวแยกทางทำให้พ่อของเด็กพาลูกมาให้ยายเลี้ยงดูมาอาศัยอยู่บ้านไม้มุงสังกะสีเก่าๆหลังเล็กๆที่กำลังจะพัง ซึ่งผู้เป็นยายเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักของบ้านรับภาระในการหาเงินเลี้ยงดูหลาน แม้มีรายได้ไม่มาก แทบจะไม่เพียงพอที่ใช้ในชีวิตประจำวัน และแม้ก่อนหน้านี้จะมีทางสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดพังงา และ อบต.ทับปุด ได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบช่วยเหลือในเบื้องต้นแต่ก็ยังไม่เพียงพอ โดยคณะกรรมการ และสมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัดพังงา ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจ และติดตามอาการป่วยของผู้ป่วยและผู้พิการ โดยเหล่ากาชาดจังหวัดพังงาได้มอบเงินช่วยเหลือจำนวนรายละ 2,000 บาท และเครื่องอุปโภคบริโภค ชุดธารน้ำใจ จำนวน 1 ชุด และชุดอุปโภคบริโภคจากสถานีกาชาดที่14 พังงา มอบผ้าห่ม อาหารแห้งให้แก่ผู้ป่วยเพื่อเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น

นางปาน อยู่ยืน อายุ 69 ปี กล่าวว่า หลังจากพ่อของเด็กๆพาหลานมาให้ยายช่วยเลี้ยงดู ยายก็จำเป็นต้องเลี้ยงดูเมย์ว่าตนเองจะทำงานไม่ไหวแล้วก็ตามโดยยายมีอาชีพผูกไม้กวาด ดอกอ้อขาย โดยหลานคนโตถูกไฟฟ้าช็อตจึงต้องตัดขาและอีกคนตั้งแต่เกิดมาแขนขาไม่มีแรง โดยหลานคนที่ถูกตัดขาหมอยังนัดดูอาการแต่ช่วงหลังหลังจะไม่ได้ไปหาหมอเหมือนปกติเพราะยายไม่มีเงินในการพาไปหาหมอแม้หลายหน่วยงานจะเข้ามาช่วยเหลือแล้วก็ตามแต่ก็ไม่เพียงพอในการใช้จ่ายประจำวัน ซึ่งก่อนหน้านี้หลานคนโตถือว่าเป็นเสาหลักของครอบครัวที่ทำงานหาเงินเลี้ยงดูยายและน้องๆ เดือนละ 2,000 – 3,000 บาท สาเหตุที่ถูกไฟฟ้าช็อตเนื่องจากขณะนั้นหลานคนโตเดินกลับมาจากอาบน้ำใกล้กับบ้านและมาเจอเพื่อนบ้านคนหนึ่งกำลังเกี่ยวทางปาล์มและได้ใช้ให้หลานตนเองช่วยเกี่ยวทางปาล์มให้จนทำให้เหล็กที่เกี่ยวทางปาล์มไปถูกกับสายไฟจนไฟฟ้าช็อตและถูกตัดขาทั้งสองข้างไม่สามารถเดินเองได้ต้องนั่งรถวิวแช ขอซึ่งทางหน่วยงานและเพื่อนบ้านได้ช่วยเหลือพอได้กินได้ใช้แต่สภาพบ้านในปัจจุบันเริ่มผุพังหลังคารั่วถูกลมพัดได้รับความเสียหายเวลาฝนตกต้องหาที่หลบนอน

นายณัชทรงวัฒน์ ทองด้วง อายุ 21 ปี พิการถูกตัดขาทั้ง 2 ข้าง กล่าวว่า สาเหตุที่ตนเองถูกตัดขาเนื่องจากขณะนั้นได้เดินกลับมาจากอาบน้ำและมีเพื่อนบ้านใช้ให้ช่วยเกี่ยวปาล์ม และเขี้ยวที่เป็นเหล็กเกิดไปถูกกับสายไฟจนทำให้ไฟฟ้าช็อต และบริเวณขาเป็นแผลเปื่อยจน ต้องถูกตัดขาทั้งสองข้างแม้ว่าผ่านมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้วก็ตามทางหมอก็ยังนัดให้ไปดูอาการแต่ด้วยความที่ลำบากยากจนและไม่มียานพาหนะที่จะเดินทางไปหาหมอ ก็ไม่ได้ไปตามที่หมอนัด ส่วนน้องอีกคนก็ป่วยตั้งแต่เกิดแขนขาไม่มีแรงซึ่งเมื่อก่อนนี้ตนเองเป็นคนหาเงินเลี้ยงย่าและน้องๆแต่เมื่อมาเจอ

เหตุการณ์แบบนี้ทำให้ย่าต้องเป็นคนเลี้ยงดูตัวเองและน้องน้องด้วยความยากลำบากอดมื้อกินมื้อ

นายวิวัฒ  พร้อมเพรียง นักพัฒนาชุมชน อบต.ทับปุด กล่าวว่า หลังจากทางเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลทับปุด ได้รับแจ้งจากยายปาน อยู่ยืน ตนเองพร้อมเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาตรวจสอบดูแลพร้อมช่วยเหลือและประสานงานให้หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรากาชาดจังหวัดพังงา สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพังงาในการให้ความช่วยเหลือซึ่งทางเหล่ากาชาดจังหวัดพังงา ได้มีการแจกถุงยังชีพและแจกเงินในการช่วยเหลือจำนวน 2,000บาท ส่วนทางสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพังงาซึ่งทางองค์การบริหารส่วนตำบลทับปุดได้ทำหนังสือโครงการในการซ่อมแซมปรับปรุงห้องน้ำของบ้านหลังดังกล่าวเป็นจำนวนเงิน20,000 บาท ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตอบรับของสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคง ของมนุษย์จังหวัดพังงา ในการพิจารณาของคณะกรรมการที่จะเข้ามาช่วยเหลือบ้านหลังดังกล่าว โดยจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ทราบว่าบ้านหลังดังกล่าว อยู่ด้วยกันทั้งหมด 7 คน ซึ่งสภาพบ้านค่อนข้างที่จะผุพังโดยเฉพาะห้องน้ำที่ทางผู้พิการเข้าออกอย่างลำบากแม้กระทั่งที่หลับที่นอนก็มีสภาพสุดโทรมโดยก่อนหน้านี้น้องคนที่ถูกตัดขาจะเป็นเสาหลักของครอบครัว ออกรับจ้างหาเงินเลี้ยงดูยายและน้องๆทั้งหมดซึ่งเมื่อถูกตัดขาก็ทำให้ครอบครัวขาดรายได้เพราะน้องไม่สามารถทำงานได้ ซึ่งถ้ามีผู้ใจบุญต้องการบริจาคเสื้อผ้าสิ่งของก็สามารถบริจาคได้ที่องค์การบริหารส่วนตำบลทับปุด พร้อมที่จะเป็นสื่อกลางในการนำมามอบให้จึงวิ่งวอนผู้ใจบุญเข้ามาช่วยเหลือในการปรับปรุงซ่อมแซมบ้านและห้องน้ำที่ใช้สำหรับคนพิการต่อไป

สำหรับผู้ที่จะบริจาคเงินที่ช่วยในการสร้างบ้านหรือช่วยเหลือก็สามารถบริจาคได้ที่ ชื่อบัญชี นางปาน อยู่ยืน เพื่อคนพิการ นายณัชทรงวัฒน์ ทองด้วง บัญชีเลขที่020160015228 เงินฝากออมทรัพย์ สาขาทับปุด ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ .พังงา

แสดงความคิดเห็น