ปัตตานี-ผู้ว่าฯเรียกประชุมด่วน ! ใช้มาตรการเข้มข้น การเข้า-ออก เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด -19

0
759

วันที่ 11 กรกฎาคม ที่ห้องพญาตานี ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดปัตตานี นายราชิต สุดพุ่มผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี /ผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019   (โควิด-19) จังหวัดปัตตานี  ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดปัตตานี ครั้งที่ 17/2564 เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ระลอกใหม่ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ที่พบมีผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นเป็นหลักร้อย ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นพื้นที่มีการแพร่ระบาดรุนแรง เป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ข้อมูลวันที่ 10 กรกฎาคม 2564  มีผู้ป่วยรายใหม่วันนี้เพิ่ม 215 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสมแล้ว 4,281 ราย หายป่วยแล้ว 2,190 ราย และเสียชีวิต 39 ราย

จังหวัดปัตตานี ยังคงมาตรการควบคุมโรคหลายประเด็นทุกคนที่เดินทางเข้าจังหวัดปัตตานี จากทุกจังหวัดเน้นจากทุกจังหวัดต้องลงทะเบียนรายงานตัว ที่ “ด่าน” เข้า– ออกเมืองปัตตานีทุกคน และรถทุกคัน ในการคัดกรองโรค ซึ่งจะมีการส่งต่อ ไปยังรพ.สตหรือโรงพยาบาลใกล้บ้าน ว่ามีความเสี่ยง ที่จะต้องถูกกักตัว(หรือไม่)ตามมาตรการที่กำหนดการคัดกรองโรค .

ที่ประชุม ยังได้วิเคราะห์ถึงการแพร่ระบาดโรควิด – 19 ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ที่สูงขึ้นมาจากหลาย Cluster โดยเฉพาะในกลุ่มโรงงานผลิตภัณฑ์อาหารทะเล มัรกัสยะลาปอเนาะ และศาสนสถาน ทั้งในและนอกพื้นที่จังหวัดปัตตานี รวมถึงสถานศึกษาและหมู่บ้าน/ชุมชน ของแต่ละอำเภอ  ซึ่งได้ทำการปิดไปแล้วกว่า 20 หมู่บ้าน 

ในการประชุมฯ ได้พิจารณา ตามที่ ศบคมีมติมาตรการคุมเข้มปิดสถานที่เสี่ยงโควิด– 19 และการประกาศล็อคดาวน์ตามความจำเป็นบางพื้นที่ไม่ใช่ทั่วประเทศ เพื่อออกคำสั่งจังหวัด ที่เริ่มมีผลบังคับใช้ ในวันที่ 12 กรกฎาคม 2564 และเตรียมออกประกาศจังหวัดปัตตานี เกี่ยวกับแนวทางและวิธีการปฏิบัติศาสนกิจและกิจกรรมที่เกี่ยวข้องในสถานการณ์ปัจจุบัน ตามประกาศของจุฬาราชมนตรีด้วย.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ .ปัตตานี