ชาวตากใบรวมใจจัดงานครบรอบรำลึก 15 ปี เหตุการณ์ตากใบ

0
92

วันที่ 25 ต.ค. 62 นางพาตีเมาะ สะดียามู รองผวจ.นราธิวาส ได้ร่วมเดินทางไปในพิธีการจัดงานครบรอบ 15 ปี เหตุจลาจลหน้า สภ.ตากใบ ซึ่งเกิดขึ้นในวันที่ 25 ต.ค. 2547

โดยเหตุการณ์ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิต 78 คน สูญหาย 7 คน และถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปสอบสวน 1,.370 คน โดยเครือข่ายผู้หญิงภาคประชาสังคมเพื่อสันติภาพชายแดนภาคใต้ และชาวบ้านที่อาศัยอยู่ อ.ตากใบ ภายใต้การนำของนางแยนะ สะแลแม อายุ 60 ปี ได้จัดขึ้นจากการบริจาดเงินของชาวบ้าน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ได้ร่วมเดินทางมาร่วมกิจกรรม


ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นที่บริเวณลานสนามภายในบ้านพักของนายรอเซะ โซ๊ะ สมาชิก อบต.ไพรวัน ม.1 บ้านจาเราะ ต.ไพรวัน อ.ตากใบ โดยภายในงานมีการจัดอาหารแจกจ่ายให้ประชาชนได้รับประทาน รวมทั้งมีการประกอบพิธีละหมาดฮายัต เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตที่ล่วงลับไปแล้ว ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความอบอุ่น และได้ถือโอกาสในการพูดคุยปรับทุกข์ซึ่งกันและกัน หลังจากเกิดเหตุการณ์ผ่านพ้นมานาน 15 ปี พร้อมทั้งได้ถือโอกาสพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ อ.ตากใบ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร รวมทั้งการให้ความช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่ ที่มีความพร้อมที่จะให้การช่วยเหลือประชาชนในทุกๆด้าน ให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุข ซึ่งตลอด 15 ปีที่ผ่านมาหลังเกิดเหตุการณ์จลาจลหน้า สภ.ตากใบ ประชาชนที่คนจดจำเหตุการณ์ดังกล่าวได้ดี และทุกคนไม่ติดใจกับความสูญเสีย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวได้เข้ามาให้การช่วยเหลือเยียวยาทั้งการเงินและผลกระทบด้านจิตใจ

ซึ่งการจัดงานรำลึกครบรอบ 15 ปีในครั้งนี้ เป็นการจัดงาน 15 ปี ติดต่อกัน ที่ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ได้มีโอกาสพบปะกับชาวบ้านอย่างใกล้ชิดปีละ 1 ครั้ง ถือว่าเป็นผลพลอยได้เรื่องของความเหินห่าง ที่สามารถขยายผลไปสู่การลดความหวาดระแวงต่อกันในทางอ้อมครั้งนี้ด้วย
ด้านนางแยนะ สะแลแม 1 ในเครือข่ายผู้หญิงภาคประชาสังคมเพื่อสันติภาพชายแดนใต้ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นชาวบ้านทุกคนจดจำได้ดีถึงความสูญเสีย และที่จัดขึ้นไม่ได้เป็นการตอกย้ำสถานการณ์ให้รุนแรง แต่เราทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตที่ล่วงลับไปแล้ว และชาวบ้านทุกคนมีความพึ่งพอใจกับเรื่องราวงทั้งหมด เพราะเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้ให้การช่วยเหลือเยียวยาทั้งด้านการเงินและผลกระทบด้านจิตใจ

ข่าว/กรียา เต๊ะตานี ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.นราธิวาส

แสดงความคิดเห็น