ปัตตานี-ยึดยาไอซ์ 278 กก.ซุกใต้ถุนบ้านคุมตัวสาวเจ้าของบ้าน ผบช.เผยขบวนการนักค้ายาข้ามชาติ เตรียมส่งออก..(มีคลิป)

0
799

วันที่ 10 กค. ที่ สภ.สายบุรี พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภาค 9 นายสมนึก พรหมเขียว รอง ผวจ.ปัตตานี พล.ต.คมกฤช รัตนฉายาผบ.ฉก.ปัตตานี พล...พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ  ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ร่วมแถลงข่าวการตรวจค้นบ้านเลขที่ 17/1 ม.6 ต.มะนังดาลำ อ.สายบุรีจ.ปัตตานี สามารถยึดยาเสพติด ชนิดยาไอซ์ จำนวน 278 ถุง และควบคุมตัว นส. ฟิรดาวซ์ คามิ อายุ 19 ปี เจ้าของบ้านไปสอบสวน ซึ่งการจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากได้รับแจ้งจากสายข่าวว่ามีการลักลอบนำยาเสพติดจำนวนมากมาซุกไว้บริเวณบ้านหลังดังกล่าว เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงจึงได้ตรวจค้นบ้าน ปรากฏว่าพบกระสอบจำนวนมากอยู่ใต้ถุนบ้าน สภาพเหมือนจะถูกฝังไว้ จึงได้นำออกมากระทั่งพบว่าเป็นยาเสพติด ประเภทยาไอซ์ จำนวน 278 ถุงน้ำหนักถุงละ 1 กก. มูลค่า 139 ล้านบาท

ซึ่งจากการสอบสวนขยายผลเจ้าหน้าที่ได้คุมตัว นายนัชรู วาแยตามา อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 81 .6 .มะนังดาลำ ให้การว่ายาเสพติดทั้งหมดเป็นของ นายมะยูโซะ กูโนอายุ 38 ปี ซึ่องู่หมู่บ้านเดียวกันและเมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจสอบที่ย้านปรากฏว่านายมะยูโซะ ไม่อยู่คาดว่าน่าจะหลบหนีไปก่อนแล้ว สำหรับนายมะยูโซะ กูโน เคยต้องคดี 4 ครั้ง เป็นคดีอาวุธปืน 2 ครั้งและคดียาเสพติด 2 ครั้ง พ้นโทษครั้งล่าสุดเมื่อวันที่31 พค.62 ก่อนจะถูกซัดทอดว่าเกี่ยวข้องกับยาไอซ์ครั้งนี้ 

พล...รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภาค 9 เปิดเผยว่า การสอบปากคำผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัวเจ้าหน้าที่พอรู้เบาะแสของกลุ่มขบวนการยาเสพติดหลายราย ซึ่งยาไอซ์ที่ยึดทั้งหมดนี้มีความเชื่อมโยงกับขบวนการนักค้ายาทางภาคเหนือโดยจะพักยาในพื้นที่ภาคใต้ และมีความพยายามที่จะลักลอบนำออกนอกประเทศคือ ออสเตรเลียและไตหวัน สำหรับขบวนการค้ายาเสพติดในภาคใต้ยังถือว่ามีการเคลื่อนไหวอยู่ และมีความเชื่อมโยงกับบุคคลที่ไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างไรก็ตาม ชุดปราบปรามยาเสพติดยังคงเฝ้าติดตามจับกุมอย่างต่อเนื่องโดยไม่สนใจว่าใครเป็นใครและหากมีเจ้าหน้าที่หน่วยใดเข้ามาเกี่ยวข้องก็จะจับกุมดำเนินคดีให้หนัก..

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ .ปัตตานี