ภาพเหตุการณ์กลางทะเลอ่าวไทย พนักงานแท่นผลิตก๊าซ ช่วยชีวิตฉลามวาฬตัวใหญ่ (มีคลิป)

0
214

ภาพเหตุการณ์กลางทะเลอ่าวไทย พนักงานแท่นผลิตก๊าซ ช่วยชีวิตฉลามวาฬตัวใหญ่

ภาพเหตุการณ์พนักงานประจำแท่นผลิตก๊าซกลางทะเลอ่าวไทยช่วยฉลามวาฬขนาดใหญ่ที่ถูกเชือกผูกติดอยู่ที่หาง ท่ามกลางคลื่นลมแรงและสามารถตัดเชือกออกได้สำเร็จท่ามกลางเสียงชื่นชมของผู้คนในโลกโซเชียล

ภาพเหตุการณ์ขณะที่พนักงานประจำแท่นเอราวัณ ซึ่งเป็นแท่นก๊าซกลางทะเลอ่าวไทยรอยต่อระหว่างจ.นครศรีธรรมราชกับ .สุราษฎร์ธานี พยายามช่วยเหลือฉลามวาฬขนาดใหญ่ตัวหนึ่ง ซึ่งมีเชือกยาวประมาณ 15 เมตร ผูกติดอยู่ที่หาง ท่ามกลางคลื่นลมที่มีกำลังแรงที่ซัดตลอดเวลา 

โดยทางกลุ่มพนักงานประจำแท่นราว7 คนได้ลงมาช่วยกันทั้งดึงเชือกที่ติดหางอยู่เพื่อให้ฉลามวาฬเข้าใกล้และนิ่งที่สุด และความพยายามก็เป็นผลสำเร็จเมื่อสามารถตัดเชือกที่ผูกติดหางฉลามวาฬตัวนี้ออกได้อย่างปลอดภัย และมันก็ว่ายหายไปในทะเล

นายพิทักษ์ เจียกงูเหลือม  ซึ่งเป็นผู้บันทึกภาพเหตุการณ์ประทับใจนี้เอาไว้และนำมาโพสต์ผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวจนมีผู้แชร์ต่อและเข้าไปแสดงความชื่นชมเป็นจำนวนมาก เล่าเหตุการณ์ให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อประมาณบ่าย 2 โมงเมื่อวานนี้(19..)ได้สังเกตุเห็นเชือกลอยไปลอยมาอยู่บนผิวน้ำเหมือนกับมีอะไรลากอยู่ จึงได้ลงไปดูก็พบว่าเป็นเชือกที่ผูกติดอยู่กับหางฉลามวาฬตัวนี้จึงได้ช่วยตัดเชือกให้มันจนสำเร็จและปลอดภัย

นายพิทักษ์ บอกว่า ฉลามวาฬตัวนี้น่าจะเป็นฉลามวาฬตัวเดียวกันกับที่ชอบว่ายวนเวียนอยู่บริเวณแท่นก๊าซเป็นประจำซึ่งพบเห็นบ่อย และทุกคนบนแท่นก็ดีใจที่ได้ช่วยชีวิตมันเอาไว้ได้ คาดว่าสาเหตุที่เชือกผูกอยู่ที่หางอาจเป็นไปได้ว่าน่าจะถูกล่า หรือเกิดไปติดอวนแล้วชาวประมงลากมันออกมาแต่มันว่ายน้ำหนีในขณะที่ยังมีเชือกผูกอยู่.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ .สงขลา

ขอบคุณ นายพิทักษ์ เจียกงูเหลือม ผู้ถ่ายภาพ

แสดงความคิดเห็น