กยท.นราธิวาส ติดตามสำรวจพท.โรคระบาดเชื้อราใบยาง ใน 6 อำเภอ แจ้งชาวบ้านตั้งกองทุนช่วยเหลือ

0
77

วันที่ 19 ต.ค. นายพนัสพล โกสิยาภรณ์ ผอ.การยางแห่งประเทศไทยจังหวัดนราธิวาส และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมเดินทางไปพบปะพูดคุยและทำความเข้าใจกับ เกษตรกรผู้ปลูกยางพารา บ้านตันหยงลิมอ ต.ป่าไผ่ ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส หลังจากที่ตรวจพบว่า ต้นยางพาราของชาวบ้านมีการแพร่ระบาดของ เชื้อรา Pestalotiopsis sp หรือ โรคใบร่วงชนิดใหม่ อย่างหนักในพื้นที่ ได้รับความเสียหาย

ด้านนายพนัสพล โกสิยาภรณ์ ผอ.การยางแห่งประเทศไทยจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่าได้ออกสำรวจพื้นที่เสียหายการระบาด เชื้อรา Pestalotiopsis sp เกิดรุนแรงแค่ไหนแล้ว ได้สำรวจประมาณเดือนกันยายน ที่ผ่านมา ได้แพร่กระจายอย่างรวดเร็วช่วงฤดูฝนจะระบาดกว้างมาก โรคเชื้อรานี้ โรคระบาดทำให้เกิดความเสียหายชาวสวน ทำให้ใบไม้ร่วง เปลือกจะแห้ง น้ำยางก็ไม่ออกถ้าเราไม่กำจัดจะรุนแรง กยท.ได้สำรวจ กำจัดวัชพืชก่อน ให้เกษตรกรลดการกรีดยางลง เพื่อให้ต้นยางได้พัก นอกจากนี้ กยท.มีกองทุนช่วยเหลือเกษตรกรที่เกิดเสียหาย รายละ 3,000 บาท ต่อราย จ่ายให้เกษตรกรที่ได้รับความเสียหาย ที่ได้รับเสียหายขณะนี้ทั้งหมด 6 อำเภอ ได้แก่ อำเภอสุไหงปาดี อำเภอแว้ง อำเภอสุไหงโกลก อำเภอ สุคิริน อำเภอศรีสาคร และอำเภอระแงะ ที่ติดรอยต่อประเทศมาเลเซียส่วนโซนติดทะเลยังไม่พบ เพื่อให้เกษตรเก็บใบที่ร่วงและมั่นใส่ปุ๋ย กำจัดวัชพืช หรือยาฆ่าเชื้อรานี้ด้วย โรคนี้มาจากประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซียได้แพร่ระบาดครั้งแรกในประเทศไทย เกษตรกรต้องมั่นดูแล รักษา ต้นยางอยู่เสมออีกด้วย


นายประยงค์ จินดา ประธานสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านตันหยงลิมอ ต.ป่าไผ่ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส กล่าวว่า ต้นยางนี้ได้ 6 เดือน เห็นใบไม้มันร่วงหมด ผลผลิตจะลดลง เปลือกยางจะแข็ง หน้ายางแห้ง ใบยางก็จะแห้ง โรคนี้แสดงในช่วงนี้ หรือมันเกิดมานานแต่มันไม่แสดงอาการออกมา เพราะใบยางสมัยอดีต 10 ปีที่ผ่านมาหรือมันเกิดเชื้อที่ทำลายตัวนี้แต่มันไม่ผลแต่ใบเล็กลง แต่มันมันเกิดโรคนี้มันร่วง 50 เปอร์เซ็นต์ ใบจะร่วง 70 เปอร์เซ็นต์ ได้เห็นดวงดาวไม่เหมือนเมื่อก่อนไม่เห็น เราอยู่ในสวนยางเมื่อก่อนไม่เห็นท้องฟ้า เราจะป้องกันอย่างไร เราจะใช้ยาพ่นไม่ได้มันสูง เราต้องป้องกัน ผลผลิตลดลงเยอะช่วงนี้ได้รับผลกระทบ ฤดูนี้จะได้ 18 ตันต่อวันตอนนี้เหลือประมาณ 9 ตันถึง 11 ตันต่อวันมันหายเยอะมาก ผลกระทบที่เกิดขึ้นชาวบ้านไม่รู้ว่าเกิดขึ้นโรคนี้ที่กำจัดยาก เราต้องดูแลยังไง

ปทิตตา  หนูสันทัด ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.นราธิวาส

แสดงความคิดเห็น