กระบี่-ฮือฮา !! พบ”ปูไก่” สัตว์ป่าหายากที่เกาะห้อง ปัจจุบันเหลือน้อยลงแล้ว (มีคลิป)

0
410

กระบี่ฮือฮา !! พบ “ปูไก่” สัตว์ป่าหายากที่เกาะห้อง จนท.เร่งสำรวจหาความหลากหลาย เผยนับวันจะเหลือน้อยลง พบได้แค่ไม่กี่เกาะเท่านั้น

นายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี .กระบี่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางอุทยานฯ ได้ร่วมกับนักวิชาการของกรม ลงพื้นที่หมู่เกาะห้อง ทำการสำรวจสัตว์ทะเลและสัตว์บกตามเกาะต่างๆ ภายในหมู่เกาะห้อง เพื่อการวิจัยและเก็บข้อมูลความหลากหลายทางชีวภาพของทะเลตามหมู่เกาะ ซึ่งปรากฏว่า ได้พบ ปูไก่ หรือปูภูเขา ซึ่งเป็นปูหายากชนิดหนึ่ง อยู่ภายในเกาะห้อง โดยพบแล้ว 4 ตัว ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมาได้ออกสำรวจอีกครั้งพบ 1 ตัว เนื่องจากฝนตก ถือเป็นการค้นพบที่สำคัญ เนื่องจากปูชนิดนี้ นับวันจะเหลือน้อยลงและใกล้จะสูญพันธุ์ เนื่องจากความหลากหลายทางธรรมชาติที่เปลี่ยนไป

นายวีระศักดิ์ กล่าวอีกว่า โดยปูไก่ที่พบในเกาะห้อง พบมีขนาดตัวประมาณข้อมือ มีทั้งเพศผู้และเพศเมีย ซึ่งปูไก่นั้นกลางวันจะหลบซ่อนตัวอยู่ตามซอกหินในที่มืด และช่วงกลางคืนก็จะออกหากิน โดยมีซากพืชซากสัตว์เป็นอาหาร ทั้งนี้ที่ได้ชื่อว่าปูไก่นั้น ก็เพราะมีเสียงร้องคล้ายกับลูกไก่  จากการสำรวจตามเกาะอื่นๆ ยังไม่พบปูไก่ ขณะนี้พบเพียงที่เดียวในป่าที่เกาะห้อง ซึ่งถือเป็นเรื่องน่ายินดี และบ่งชี้ถึงสภาพระบบนิเวศน์ป่าภายในเกาะว่ายังมีความสมบูรณ์อยู่.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ .พัทลุง

แสดงความคิดเห็น