ลังกาสุกะ​ หลั่ง​ ยะ สิ่ว​, กับประวัติศาสตร์ในอดีต คือที่เดียวกันจริงหรือไม่?

0
229

ลังกาสุกะ​ หลั่ง​ ยะ สิ่ว​, กับประวัติศาสตร์ในอดีต คือที่เดียวกันจริงหรือไม่?

เนื่องจากนักประวัติศาสตร์ในอดีต หลายๆท่านได้ค้นพบจากหลักฐานของนักการทูตที่มาจากลังกาสุกะ ในหลักฐานบันทึก​ของจดหมายเหตุชาวจีน สมัยราชวงค์ถัง​ มีทูตจากอาณาจักรลังกาสุกะ​  มีภาพเขียน​ ร่างผู้ชายลักษณะดำ​เตี้ย​ผมหยิก​ ใบหน้ากลม​นุ่งผ้ายาวแบบอินเดีย(โสร่ง)​มีผ้าพันไหล่​ มีกำไลสวมข้อเท้าทั้ง​สอง

จากดินแดนแถบนี้เป็นแหล่ง ที่ตั้ง ภูมิประเทศที่เหมาะสม นำมาสู่ความเจริญของยุคสมัยอาณาจักรศรีวิชัยทางตอนใต้​ ในแหลมสุวรรณภูมิ​ในอดีต จากหลักฐาน​การค้นคว้า​ ของนักประวัติศาสตร์​ หลายๆท่าน
ชี้ให้เห็นว่า ประมาณ 2,500 ปีมาแล้ว ตำแหน่งภาคใต้ของไทย เป็นเสมือนสะพานเชื่อมโยงการค้าโลกตะวันออกและตะวันตก เกิดชุมชนการค้า และ มีเมืองเกิดขึ้นเป็นคู่การค้า​ ยาวนานมาตั้งแต่อดีต​


อีกทั้งยังปรากฏ เป็นหลักฐานภาพวาดโบราณปรากฎตามหินถ้ำต่างๆ​นั้น​  ชัดเจนว่ามีมนุษย์โบราณ​ มาอยู่อาศัยเป็นหมู่บ้าน​ สังคม​ ในดินแดนนี้มาแต่นมนานมาเป็นพันปีมาแล้ว
เกิดเส้นทางการค้าข้ามสองฝั่งมหาสมุทรเช่น เส้นทางสายชุมพร- ระนอง สุราษฎร์ธานีกับพังงา., นครศรีธรรมราชกับกระบี่, ตรังกับพังงา และปัตตานีกับไทรบุรีหรือเคดาห์เมืองคู่ค้ามาตั้งแต่ลังกาสุกะนั้นเอง

เมืองท่าปัตตานี รับสินค้าจากทะเลอ่าวไทยตะวันออก จากพ่อค้าจีน ญี่ปุ่น ชวา หรือจากชาวยุโรป เข้าขนถ่ายสินค้าเข้าไปลำเลียงสินค้าเข้าสู่แผ่นดินตอนใน​แน่นอนว่าลังกาสุกะ​ และศรีวิชัย​อยู่ร่วมรัฐ​ หรือเป็นเมืองท่าสำคัญทางทะเลในด้านปลายแหลม​ มลายู​ ด้วยกัน​
เมื่อรัฐปัตตานีเกิดขึ้น หลังจากรัฐลังกาสุกะ​เสื่อมลง​และเปลี่ยนศูนย์กลางปกครอง​ เป็น​ ปัตตานี​ ดารุสลามาแล้ว​ ก็ยังมีรัฐอื่นที่สำคัญทางตอนเหนือเช่นรัฐไชยา​(พุมเรียง​ส​ุราษฏธานี)​ รัฐตามพรลิงค์(นครศรีธรรมราชา)​ สิงโกรา (สงขลา)​ ไทรบุรี​ เคดาห์  และทางตอนใต้​ ตรังกานู​ มะละกา​ เป็นต้น

ย้อนไปว่า หลักฐานที่ว่า​ หลั่ง​ยะ​สิ่ว​  คือลังกาสุกะนั้น อ.สุจิตต์​ วงษ์เทศ นักประวัติศาสตร์ของไทย ได้ให้หลักฐานว่า นักประวัติศาสตร์รุ่นเก่าเช่น ยอรส​ เซเดส ถูกและคนอื่นๆ ได้เอาเรื่อง​ ลังกาสุกะมาสัมพันธ์กับ​ หลั่ง​ยะ​สิ่ว​
เรื่องราวของ​  หลังยะสิ่ว​ที่ร่วมสมัยกับโป-โล-โป-ตี​ นั้น ขัดกับสภาพและตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ของลังกาสุกะที่เชื่อว่าเป็นอยู่ที่ปัตตานีอย่างสิ้นเชิง​  ความสัมพันธ์ระหว่างลังยะสิ่ว​ และรัฐอื่นๆร่วมสมัยไม่ว่าจะเป็น  ศรีเกษตร ทวารวดี อีสานปุระ​ และมหาจามปานั้นเป็นความสัมพันธ์ตามแนวนอน​  จากฟากตะวันตกข้ามเทือกเขาตะนาวศรีมาทางตะวันออกผ่านอีสานไปยังตามป่าในเขตประเทศเวียดนาม
ถ้าหากเอา​ ลังกาสุกะที่ปัตตานีเป็นหลังยะสิ่ว​ แล้วทางตะวันออกของล่าสุดอะก็คือทะเลขาใช่ทวารวดีอิศานปุระและมหาจำปาไม่เพราะฉะนั้นจึงไม่น่าที่จะไปเกี่ยวข้องกับจดหมายเหตุจีนในราชวงศ์ถัง

แต่ถ้าหันมาพิจารณาจดหมายเหตุจีนในสมัยราชวงศ์ซ้อง​  ซึ่งมีการกล่าวถึงชื่อแคว้นหนึ่งว่า​ หลั่ง​ ยะ​ สู เซียะ แล้ว​  ตำแหน่งของบ้านเมืองและอายุอานามดูเข้ากันได้ดีกับลังกาสุกะ​  เป็นบ้านเมืองในบริเวณคาบสมุทรที่สำพันธ์กับบ้านเมืองอื่นๆ​ ในลักษณะแนวตั้งจากทิศใต้ขึ้นทิศเหนือหรือจากเหนือลงใต้อย่างเช่นสัมพันธ์กับกลุ่มบ้านเมืองในเขตทะเลสาบสงขลา​, สิงโก รานครศรีธรรมราช​ ตามพรลิงค์​ และไชยา​ ทางเหนือ และสำหรับเมืองทางใต้ที่จะสัมพันธ์ในลักษณะแนวนอนก็มีเช่นกับทางไทรบุรีและ​ เประ​ ข้ามแนวเขาไปทางฝั่งทะเลด้านตะวันตก  ตรังกานู​ มะละกา​ ​ ชวา​ ทางใต้​ สัมพันธ์แลกเปลี่ยนสินค้า​ตลอดมา**
(สี่จังหวัดชายแดนภาคใต้​ ปัตตานี, ​ยะลา​, นราธิวาส, สตูล​โดย​ อ.สุจิต​ต์  วงษ์​เทศ)​
หลักฐานดังกล่าวที่ว่า​นี้ยังไม่ปรากฎ​นักประวัติศาสตร์​รุ่นใหม่​ในท้องที่​ หรือนักโบราณคดีรุ่นใหม่​ หาหลักฐานมา ยืนยัน​เพิ่มเติม​ หรือยังไม่มีการค้นคว้าใหม่ๆ​ ใดๆ​มาพิสูจน์​
เป็นเรื่องท้าทายให้ค้นหากันต่อไป​  ประวัติศาสตร์​ มักมีเรื่องค้นพบใหม่ๆ​ วิเคราะหได้​ ถกเถียงได้​ เพื่อทำให้ประวัติศาสตร์​เป็นเรื่องใหม่ที่​คู่ควรศึกษากันต่อไป
สุกรี​ มะดากะกุล​ บก.@ชายแดนใต้​
ภาพ​ /ข้อมูล​ อ้างอิง​ : ปัตตานี​ประวัติศาสตร์​และการเมืองในโลกมลายู​ (อารีฟีน บินจิ)​
:สี่จังหวัดชายแดนภาคใต้​ ปัตตานี, ​ยะลา​, นราธิวาส, สตูล​โดย​ (อจ.สุจิต​ต์  วงษ์​เทศ)​
เมืองโบราณยะรัง​ ปัตตานี​ สำนักงานกรมศิลปกรที่​ 11​สงขลา

แสดงความคิดเห็น