นราธิวาส-คลิป !! บุกรวบขบวนการมอดไม้ ตัดไม้ใหญ่บนเทือกเขาตะเว 5 จุด

0
494

นราธิวาสคลิป !! บุกรวบขบวนการมอดไม้ ตัดไม้ใหญ่บนเทือกเขาตะเว 5 จุด

วันที่ 11 .. นายอรุณ ศรีใส นายอำเภอสุคิริน .นราธิวาส พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ทหารชุดเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 11 เจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 13 เจ้าหน้าที่สำนักอนุรักษ์บริหารพื้นที่ที่ 6 และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมสนธิกำลังหลังรับแจ้งจากแหล่งข่าว บริเวณเทือกเขาตะเว ช่วงบ้านกูยิ .4 .ร่มไทร .สุคิริน ซึ่งเป็นเขตอุทยานแห่งชาติบูโดสุไหงปาดี มีกลุ่มบุคคลเข้าไปลักลอบตัดต้นไม้ทำลายป่า เมื่อเจ้าหน้าที่ใกล้ถึงจุดเกิดเหตุได้ยินเสียงรถจักยานยนต์ ขับขี่ลงมาจากเทือกเขาโดยได้ลากไม้แปรรูป จำนวน 1 แผ่น จึงได้ทำการควบคุมตัว ทราบชื่อคือ นายรอมือลี เจ๊ะยอ อายุ33 ปี

จากการสอบถามนายรอมือลี ให้การว่า ตนมีหน้าที่ลากไม้ลงจากภูเขา จุดตัดโค่นไม้แปรรูปไม้ ซึ่งมีนายเร๊ะ กับนายยี ไม่ทราบนามสกุล เป็นคนลักลอบตัดไม้ แปรรูปไม้อยู่บนภูเขา เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวนายรอมือลี ให้นำทางไปตรวจสอบจุดตัดต้นไม้ซึ่งมีด้วยกัน 5 จุด

จุดที่ 1. เป็นการตัดโค่นไม้สยาขนาดใหญ่ จำนวน 1 ต้น มีไม้กำลังถูกแปรรูป และไม้ท่อนที่กำลังจะแปรรูป จำนวนหนึ่ง พร้อมรถจักรยานยนต์ 1 คัน

จุดที่ 2ซึ่งห่างจากจุดแรก ประมาณ 50 เมตร พบเป็นจุดที่มีร่องรอยการแปรรูปไม้ตะเคียนชันตาแมว ซึ่งถูกขนย้ายไปหมดแล้ว

จุดที่ 3. ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่ 2 ประมาณ 20 เมตร มีการตัดไม้ตะเคียนชันตาแมวจำนวน 3 ต้น ซึ่งมีขนาดรอบต้น 600 .. ยาว 15 เมตร ซึ่งกำลังถูกแปรรูปจำนวน 2 ต้น ซึ่งคาดว่าผู้ที่ตัดไม้ 2 คน คือ นายเร๊ะกับนายยี ได้ไหวตัวหลบหนีไปก่อนหน้าแล้ว

จุดที่ 4.  ซึ่งอยู่ห่างจุดที่ 3 ประมาณ 15 เมตร มีร่องรอยการตัดไม้หลุมพอ ซึ่งมีขนาดลำต้น 360 ..ที่กำลังถูกแปรรูปไม้ ซึ่งบางส่วนถูกขนย้ายลงจากจากภูเขาไปแล้ว โดยจุดนี้นายรอมีลีนายยูโซ๊ะ เป็นคนเลื่อย และมีนายมิง นายอาเย๊ะ และนายฟิน เป็นคนลากไม้จากภูเขา

และจุดที่ 5. มีร่องรอยการตัดโค่นไม้ตะเคียนชันตาแมว มีขนาดลำต้น 600 ..ยาว 20 เมตร จำนวน 1 ต้น ที่ยังไม่ถูกแปรรูป เจ้าหน้าที่จึงได้ติดป้ายการตรวจยึด พร้อมควบคุมตัวนายรอมือลี ไปดำเนินคดีตามกฎหมาย และเจ้าหน้าที่จะได้ติดตามตัวนายมิง นายอาเย๊ะและนายฟิน ไม่ทราบนามสกุล มาดำเนินคดีตามกฎหมายเช่นกัน.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ .นราธิวาส

                                               

แสดงความคิดเห็น