ยะลา – กลุ่มเครือข่ายสตรียุติความรุนแรง และกลุ่มชาวบ้านทุ่งยางแดง รุดเข้าเยี่ยมให้กำลังใจผู้พิพากษา

0
116

7 ต.ค.ที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา อ.เมือง จ.ยะลา นางสาวอัญชนา หีมมิหน๊ะ หัวหน้ากลุ่มด้วยใจจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมด้วย กลุ่มชาวบ้านจากอำเภอทุ่งยางแดง จังหวัปัตตานี กลุ่มเครือข่ายสตรียุติความรุนแรง และกลุ่มเยาวชนชายแดนใต้ ได้นำกระเช้าดอกไม้ เดินทางมาเพื่อที่จะเข้าเยี่ยม นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาที่ยิงตัวเองจนบาดเจ็บ ขณะกำลังพิจารณาคดีบนห้องพิจารณาคดี 4 ซึ่งการเข้าเยี่ยมครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้อนุญาตให้เข้าเยี่ยมได้เฉพาะตัวแทนกลุ่มละหนึ่งคน ซึ่งอาการของผู้พิพากษาวันนี้มีอาการดีขึ้นเป็นลำดับ


นส.อัญชนา หีมมิหน๊ะ หัวหน้ากลุ่มด้วยใจจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า การเดินทางมาเยี่ยมผู้พิพากษาศาลจังหวัดยะลา ครั้งนี้ ก็ด้วยความเป็นห่วงไม่เฉพาะตนเองเท่านั้นยังมีกลุ่มอื่นๆอีกที่จะเดินทางมาเยี่ยมท่าน เพื่อให้กำลังใจกับปัญหาที่เผชิญอยู่ ในส่วนของกลุ่มญาติทั้งฝ่ายจำเลย หรือญาติผุ้เสียชีวิตนั้น หน่วยงานด้านกฏหมายก็จะต้องมีการดำเนินการหาตัวคนกระทำความผิดมารับโทษให้ได้ ด้วยความเป็นธรรม
“ซึ่งกระบวนการยุติธรรมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ยื่ดเยื้อมากว่า 15 ปี และเป็นวัฏจักร 15 ปี ในความรุนแรง เนื่องจากการใช้กฎหมายพิเศษในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และกฎหมายพิเศษนี้ หลังการใช้ก็ได้มีการร้องเรียนมาโดยตลอดถึงการทำร้ายร่างกาย ซึ่งผู้ที่ถูกควบคุมตัวตามกฏหมายพิเศษนี้ มีมากมายหลายพันคนและบุคคลเหล่านี้เขามีครอบครัวที่ต้องดูแล” นส.อัญชนา กล่าว
โดยการเข้าเยี่ยมผู้พิพากษานั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ รักษาความปลอดภัยได้ เชิญให้หัวหน้ากลุ่มทั้งหมดจำนวน 5 คนเป็นตัวแทนในการเข้าเยี่ยม โดยใช้เวลาเพียงไม่นาน

ด้านนายแพทย์บรรยง เหล่าเจริญสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาลยะลา เปิดเผยอาการล่าสุดของนายคณากร เพียรชนะ ว่าเมื่อเช้าวันนี้ได้นำตัวเข้าห้องผ่าตัดเพื่อให้ศัลยแพทย์ ล้างและตกแต่งบาดแผล ทั้งสองแห่งที่เป็นรูกระสุนเข้าและออก เพื่อล้างเลือดที่คั่งอยู่เพื่อทำให้บาดแผลสะอาดใช้เวลาประมาณ 30 นาที หลังจากนั้นก็กลับเข้ามาพักที่ห้องตามปกติ ซึ่งก็อาการก็ไม่น่ากังวลอะไร ส่วนอื่นอยู่ในเกณฑ์ดี ส่วนม้ามก็ไม่มีปัญหาเรื่องเลือดออกเพิ่มขึ้น หลังจากนี้ก็เฝ้าสังเกตุอาการ เพื่อให้บาดแผลปิดเอง คาดว่าอาจจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ ส่วนเรื่องของสภาวะทางจิตใจ ก็จะให้จิตแพทย์เข้าไปประเมินใน 1-2 วันนี้ เพื่อตรวจสภาพจิตใจ ให้ทราบว่าเป็นโรคอะไร ซึ่งอาจจะไม่ตรงกับในข่าวหรือในสื่อต่างๆ และจะได้ให้การเยียวยาหรือแนะนำในการปฏิบัติตน หรือใช้ยาในการรักษา/.

ข่าว มูกะตา หะไร ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น