เบตง-จากพนักงาน บ.เอกชนในเมืองกรุงสู่เกษตรกรเลี้ยงไก่เบตงและไก่สวยงามหลากสีอัญมณีมีชีวิต สู่ทิศทางการสร้างรายได้ในยุค 4.0

0
199

เบตงจากพนักงาน .เอกชนในเมืองกรุงสู่เกษตรกรเลี้ยงไก่เบตงและไก่สวยงามหลากสีอัญมณีมีชีวิต สู่ทิศทางการสร้างรายได้ในยุค 4.0      วันที่ 4 .. นายธนากร  ธัญญะสุวรรณ  อดีตพนักงานบริษัทเอกชนในกรุงเทพฯ ผันตัวเองมาเป็นเกษตรกรเลี้ยงไก่เบตงและไก่สวยงามจำหน่ายหาเลี้ยงครอบครัว  ปัจจุบันเลี้ยงไก่เบตง  ไก่แจ้สวยงามไก่ดำอินโดนีเซียและไก่ซิลกี้อเมริกา  ซึ่งการเลี้ยงไก่ดังกล่าวถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งได้ราคาดีเพราะเป็นที่ต้องการของตลาดมากส่วนใหญ่จะจำหน่ายทางออนไลน์กว่า80 % ที่เหลือก็จะจำหน่ายในพื้นที่โดยในแต่ละเดือนจะมีรายได้เฉลี่ย20,000 – 30,000 บาท

นายธนากร  กล่าวว่า ไก่เบตงถือว่าเป็นไก่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับอำเภอเบตง จังหวัดยะลาเป็นอย่างมาก โดยไก่เบตงเป็นไก่พันธุ์เนื้อพื้นเมืองที่นำพันธุ์มาจากประเทศจีน ที่เรียกว่าไก่กวางไส มีต้นกำเนิดมาจากไก่พันธุ์แลนซานลักษณะเด่นคือปีกสั้นหางสั้นหงอนเป็นกงจักรขนสีเหลืองทองทั้งตัวผู้ตัวเมียอดีตคนเบตงทุกบ้านเลี้ยงไก่เบตงไว้กินและเอาไว้ใช้ในกิจกรรมทางศาสนาเช่นตรุษจีนเชงเม้งส่วนราคาไก่เบตงที่จะเริ่มจำหน่ายถ้าเป็นลูกเจี๊ยบ อายุ3 สัปดาห์ตัวละ 80 บาท  ส่วนไก่เบตงพร้อมทำพันธุ์อายุ 4 เดือนจำหน่ายคู่ละ1,000 -3,000 บาทส่วนไก่แจ้เป็นสัตว์ที่อยู่คู่เมืองไทยมาอย่างยาวนานรูปร่างและสายพันธุ์ไม่เหมาะแก่การเลี้ยงไว้บริโภคชาวบ้านเห็นคุณค่าในความสวยงามจึงได้มีการพัฒนาสายพันธุ์มายาวนานกว่าร้อยปีมีทั้งสิ้น12 สีได้แก่ สีป่าเหลือง ป่าเข้มป่าสีขาวดอกหมากดอก หมากกาบหมากสร้อยสุวรรณโสนกาบอ้อยเบญจรงค์ประดู่เหลืองหางขาวและที่เรียกไก่แจ้กันว่าอัญมณีเดินได้นั้นก็เพราะว่าตามลำตัวของไก่จะมีสีอยู่หลากหลายเปรียบได้กับอัญมณีหลายชนิดโดยตัวผู้จะมีความสวยงามมากกว่าเพราะหงอนมีขนาดใหญ่และขนหางยาวกว่าโดยที่ฟาร์มจะมีจำหน่ายทั้งไก่แจ้สีกาบหมาก  ดอกโสนดอกหมากดำขาวขาวหางดำป่าเหลืองเทาเปรอะและกระดำเริ่มจำหน่ายตั้งแต่คู่ละ300 – 3,000 บาทตามความสวยงาม     นอกจากนี้ ยังมีไก่ดำอินโดนีเซียถือว่าเป็นไก่ที่มีความดำที่สุดในโลกเป็นไก่พื้นเมืองที่มีขนาดกลางไก่ดำพันธุ์แท้นั้นจะต้องมีสิ่งเหล่านี้เป็นสีดำคือเนื้อหนังปากลิ้นหน้าหงอนเล็บแข้งขาและกระดูกนั้นจะต้องดำสนิท  เพศผู้โตเต็มที่ 2 – 3.5 กิโลกรัม เพศเมียโตเต็มที่มีน้ำหนัก 1.5 – 2.5 กิโลกรัมลักษณะไก่เพศผู้หงอนจะสูงและใหญ่กว่าเพศเมียชาวพื้นเมืองอินโดนีเซียตั้งแต่อดีตได้นำไก่ดำมาเป็นส่วนหนึ่งในการประกอบพิธีกรรมต่างๆ เป็นประเพณีสืบทอด กระทั่งจนถึงปัจจุบัน สำหรับในพื้นที่อำเภอเบตงมีการเลี้ยงไก่ดำอินโดนีเซียไม่มากนัก ส่วนการจำหน่ายไก่ดำสายพันธุ์อินโดนีเซีย อายุ 1 เดือนราคาตัวละ 1,000 บาท พ่อแม่พันธุ์ไก่ดำอินโดฯราคาคู่ละ 6,000 -10,000 บาท ซึ่งยังมีไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด    

สุดท้าย ยังมีไก่อีกสายพันธุ์เป็นที่ชื่นชอบสำหรับเด็กๆก็คือไก่ซิลกี้มีถิ่นกำเนิดมาจากอเมริกาปัจจุบันสามารถนำมาเพาะพันธุ์ที่ประเทศไทยได้แล้วไก่ซิลกี้Silk ซิลที่แปลว่าเส้นไหมจะมีความคล้ายกับเส้นไหมนุ่มๆ มีลักษณะขนปุกปุยเหมือนกับไม่ใช่ไก่ขนปุกปุยลักษณะเหมือนน้องหมาพันธุ์พุดเดิ้ล ช่วงแรกตนเลี้ยงไว้ดูเล่นเลี้ยงๆ ไปรู้สึกชอบประกอบกับมีคนรู้จักมาเห็นและขอซื้อเลยศึกษาเพิ่มเติมและทำเป็นธุรกิจจริงจังนิสัยของไก่ซิลกี้จะน่ารักคือเชื่องๆปล่อยให้อยู่ตรงไหนก็จะอยู่บริเวณนั้นไม่ค่อยดื้อไม่เดินไปทั่วเหมือนไก่บ้านทั่วไปเพียงแต่ให้เน้นความสะอาดเพราะคือสัตว์ประเภทสวยงาม  ส่วนการจำหน่ายลูกเจี๊ยบที่มีอายุ 1 เดือนตัวละ 500-1,000 บาท      

สำหรับผู้สนใจไก่เบตงและไก่สวยงามคุณภาพของคุณธนากร  สามารถแวะเข้าชมได้ที่เฟซบุ๊ก Rak Tanakorn  หรือเยี่ยมชมได้ที่ฟาร์มเลขที่83/1 .6 .ยะรม .เบตง .ยะลาหรือโทรสอบถามได้ที่062-2434930

ข่าว/ภาพกล้าณรงค์ทองนาคพันธ์

ทีมข่าว@ชายแดนใต้ .เบตง .ยะลา

แสดงความคิดเห็น