เทศกาลกินเจเบตงเชื่อมสัมพันธ์ไทยมาเลย์คึกคัก ม้าทรงแสดงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์

0
28

ยะลา -ชาวไทยเชื้อสายจีนใน อ.เบตง จ.ยะลา และชาวจีนจากประเทศมาเลเซียเดินทางเข้าร่วมสืบสานประเพณีถือศีลกินเจเชื่อมสัมพันธ์ไทย-มาเลย์ ประจำ ปี 2562 โดยมีขบวนแห่เจ้า เข้าทรงและนักท่องเที่ยวชาวประเทศมาเลเซีย เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก
เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 62 ที่บริเวณหน้าวัดกวนอิมเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา นายสกุล เล็งลัคกุล ประธานวัดกวนอิม และชมรมอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นจีน สมาคมมูลนิธิอำเภอเบตง พร้อมด้วย หน่วยงานภาคเอกชน ร่วมพิธีปล่อยขบวนแห่พระในงานเทศกาลกินเจ อำเภอเบตง เชื่อมสัมพันธ์ไทย-มาเลย์ ปี 2562 โดยพิธีแห่พระในวันนี้ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่พี่น้องชาวเบตง โดยในวันนี้ขบวนแห่องค์พระของศาลเจ้าต่าง ๆ ในพื้นที่อำเภอเบตง และขบวนเจ้าจากประเทศมาเลเซีย รวมถึงขบวนม้าทรง มังกร ได้แห่ไปรอบเมืองเบตง เพื่อให้พรแก่นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและประชาชน


ซึ่งในพิธีมีการประกอบพิธีตามความเชื่อ และความศรัทธาของชาวจีนที่อาศัยอยู่ในอำเภอเบตง และชาวจีนในกรุงกัวลาลัมเปอร์ และศิษยานุศิษย์ของวัด Seng Hong ประเทศมาเลเซียที่มาร่วมมางาน โดยมีม้าทรงกว่า100 ชีวิต ประกอบพิธีทรงเจ้า แสดงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ ด้วยการประกอบพิธีทรมานร่างกาย ทั้งการใช้สิ่งของมีคมแทงตามร่างกาย ซึ่งมีชาวไทยเชื้อสายจีนทั้งไทยและมาเลเซีย เข้าร่วมชมพิธีเป็นจำนวนมากโดยขบวนแห่ม้าทรง จะเดินไปตามถนนกลางเมืองเบตง และในย่านเศรษฐกิจในอำเภอเบตง เพื่อให้พรแก่พี่น้องประชาชนที่มารับขบวนแห่เจ้า


นายสกุล เล็งลัคกุล ประธานวัดกวนอิม และประธานชมรมอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นจีน เปิดเผยว่า กิจกรรมประเพณีนี้ นับเป็นการส่งเสริมประเพณีถือศีลกินเจ และการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องชาวจีนทั้งจากในอำเภอเบตง จังหวัดยะลา และชาวจีนในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ให้มีความสัมพันธ์ใกล้ชิด และสืบทอดประเพณีที่ดีต่อ และในเดือนตุลาคมนี้ มีพิธีถือศีลกินเจที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา และมีชาวจีนในประเทศมาเลเซีย เดินทางไปร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมากซึ่งนับเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว และการเชื่อมความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันของพี่น้องชาวจีนทั้งสองประเทศอีกทั้งเป็นการสืบสานวัฒนธรรมความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่ ให้รักษาศีล ด้วยการงดการรับประทานเนื้อสัตว์ อีกทั้งยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องชาวจีนของสองประเทศ ให้มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดและแน่นแฟ้น
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย ทีมข่าว@ชายแดนใต้อ.เบตง จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น