ปัตตานี-DSI จับ“อุสตาส” แกนนำ BRN คดีความมั่นคงกบฏ หนี14 ปีโยงระเบิด อส.2 ศพด้วย นำตัวเข้ากรุงดำเนินคดี (มีคลิป)

0
2555

DSI จับอุสตาสแกนนำ BRN คดีความมั่นคงกบฏ หนี14 ปีโยงระเบิด อส.2 ศพด้วย นำตัวเข้ากรุงดำเนินคดี

วันที่ 3 ตค. ...สิริวิชญ์ ชาญเตชะสิทธิ์กุล ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษจังหวัดชายแดนภาคใต้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่43 และสำนักอำนวยการข่าวกรอง กอ.รมน.ภาค4 สน.จับกุมตัวนายมะหะมะรอมือลี สาแม แกนนำ BRN บุคคลหมายจับของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ข้อหากบฏ ก่อการร้าย อั้งยี่ซ่องโจร หลังจากหลบหนีหมายจับมา14 ปีโดยมีพลเอกจตุพร กลัมพสุต ผอ.สำนักข่าวกรอง กอ.รอน.ภาค 4 ส่วนหน้า พอ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.ฉก.ทพ 43 ร่วมในการส่งมอบผู้ต้องหารายนี้

โดย พ.ต.ต.สิริวิชญ์ ได้อ่านหมายจับให้ผู้ต้องหารับทราบข้อกล่าวหา ก่อนจะนำตัวขึ้นเฮลิปคอปเตอร์เดินทางไปขึ้นเครื่องบินต่อที่ .หาดใหญ่เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายที่ศาลอาญากรุงเทพต่อไป

ทั้งนี้ จากเหตุการณ์เมื่อวันที่16 กันยายน 2562 คนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิดและซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ อส.ชุดคุ้มครองตำบลนาประดู่ .โคกโพธิ์ .ปัตตานีขณะดูแลความปลอดภัยครู ..บ้านควนปะ ทำให้ อส.เสียชีวิตจำนวน 2 นายและได้รับบาดเจ็บจำนวน นายและจากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบโทรศัพท์มือถือ ที่คาดว่าเป็นของคนร้ายตกอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ

และจากการตรวจสอบพบว่า หมายเลขดังกล่าวมีชื่อผู้จดทะเบียนซิมการ์ดโทรศัพท์เป็นเยาวชนในพื้นที่ .ควนโดน .สตูล

เจ้าหน้าที่จึงได้เชิญตัวเยาวชนที่เป็นผู้จดทะเบียนซิมโทรศัพท์มาให้ข้อมูล จนทราบว่านายมะหะมะรอมือลี สาแม ครูสอนศาสนา ..รุ่งอรุณวิทยานุสรณ์ ซึ่งตั้งอยู่ที่ .ทุ่งนุ้ย .ควนกาหลง .สตูลเป็นผู้ใช้ให้เปิดซิมโทรศัพท์จำนวน 2 ซิม

ต่อมา จนท.ได้เชิญนายมะหะมะรอมือลี สาแม มาให้ข้อมูลและจากการตรวจสอบประวัติพบว่าเป็นบุคคลตามหมายจับของกรมสอบสวนคดีพิเศษหมายจับ .วิอาญาศาลอาญา ที่87/2548 ลง7 .. 48 ซึ่งเคยมีรางวัลนำจับ 500,000 บาทและมีหมายจับ พรก.ศาลปัตตานีที่ ฉฉ.130/62 ลง20 .. 62 จึงได้เชิญตัวไปดำเนินกรรมวิธีซักถามที่หน่วยซักถามหน่วยข่าวกรองทางทหารส่วนหน้าค่ายอิงคยุทธบริหาร .บ่อทอง .หนองจิก .ปัตตานี

ผลการซักถามนายมะหะมะรอมือลี ยอมรับว่าเป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงผ่านการสาบานตน ในปี2526  ขณะเรียนที่ ..ธรรมวิทยามูลนิธิจ.ยะลา ต่อมาได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าดาแอเราะห์หรือผู้รับผิดชอบในเขตพื้นที่ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่5 ตำบลคือ .ลิดล, .พร่อน, .ลำใหม่, .ยะลา และต.ลำพะยา .ยะลาและหลังจากมีหมายจับจึงได้หลบหนีไปตามที่ต่างๆจนมาเป็นครูสอนศาสนาที่ ..รุ่งอรุณวิทยานุสรณ์ .สตูล จนถึงปัจจุบัน

และจากกรณีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด อส.ชุดคุ้มครองตำบลนาประดู่เสียชีวิต 2 ศพเมื่อวันที่16 กันยายนที่ผ่านมานั้น นายมะหะมะรอมือลี สาแมยังให้การยอมรับว่า ตนเองได้สั่งให้เยาวชนคนดังกล่าวซึ่งเป็นนักเรียนใน ..รุ่งอรุณวิทยานุสรณ์ที่ตนเองสอนอยู่ไปซื้อซิมโทรศัพท์จำนวน 2 ซิมซึ่งเป็นหมายเลขตรงกับโทรศัพท์ที่ตกในที่เกิดเหตุโดยได้มอบซิมโทรศัพท์ให้กับนายฟาอิส หรือ นายรุสลัน โต๊ะบีลาซึ่งก็เป็นครูสอนวิชาพละ ร..รุ่งอรุณวิทยานุสรณ์และเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีดังกล่าวนำไปก่อเหตุล่าสุดหลบหนีไปแล้วขณะนี้จนท.กำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเตรียมขออนุมัติออกหมายจับต่อไป

ทีมข่าว@ชายแดนใต้ .ปัตตานี

แสดงความคิดเห็น