ยะลา-พ่อ“อิบรอเฮม” เชื่อลูกไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่ม “ไอเอส” หลังถูก จนท.อียิปต์คุมตัว ขอบคุณ“นายกฯตู่” ที่เร่งช่วยเหลือ

0
376

ยะลาพ่ออิบรอเฮม” เชื่อลูกไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่ม ไอเอสหลังถูก จนท.อียิปต์คุมตัว ขอบคุณนายกฯตู่ที่เร่งช่วยเหลือ

จากกรณีที่นายอิบรอเฮม มะลี  อายุ 25 ปี ชาว .ยะหา .ยะลาซึ่งเดินทางไปศึกษาที่มหาวิทยาลัยอัลอัซฮากรุงไคโรประเทศอิยิปต์ และถูกเจ้าหน้าที่อิยิปต์ควบคุมตัวเอาไว้โดยถูกกล่าวหาว่า นายอิบรอเฮมได้ให้การรับสารภาพว่าเป็นสมาชิกของกลุ่ม ไอ.เอส. เหตุเกิดเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่2 ตุลาคม2562 นายมาหามะ มะลี อยู่บ้านเลขที่105 /1 4 .ยะหา .ยะหา .ยะลาซึ่งเป็นบิดานายอิบรอเฮม มะลี นักศึกษาที่ถูกทางการประเทศอียิปต์ควบคุมตัว เปิดเผยว่า ตนเองทราบครั้งแรกจากไลน์เพื่อนของลูกที่ได้ส่งข่าวมาว่าถูกควบคุมตัวก็รู้สึกตกใจและไม่สบายใจ เนื่องจากเหตุการณ์แบบนี้ไม่เคยเกิดกับลูกของตน นายอิบรอเฮมเป็นลูกคนโต  ได้เดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศอียิปต์ได้ประมาณ 2 ปีแล้ว ที่มหาวิทยาลัยอัลอัซฮา ครั้งแรกหลังจบในประเทศไทย ก็ไปศึกษาที่ประเทศซูดานประมาณ2 ปี จากนั้นไปที่ประเทศอียิปต์ยังไม่ทันจบช่วงนี้ที่อิยิปต์มีการประท้วงบ่อยความเป็นอยู่ก็ลำบากลูกศึกษาคณะนิติศาตร์ก่อนไปอียิปต์กลับมาอยู่เมืองไทยก่อนจากนั้นไปอียิปต์ตนเองไม่เชื่อว่านายอิบรอเฮมจะเข้าร่วมกับกลุ่มIS หลังทราบข่าวว่าถูกจับกุมก็ประสานกับนายอับดุลฮาเล็ม  กาแบผู้นำศาสนา(บาบอ)ในพื้นที่ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านกัน  และนายอับดุลฮาเล็มเคยศึกษาที่ประเทศอียิปต์มาก่อน จึงให้ช่วยประสานไปยังประเทศอียิปต์ เพื่อทราบสถานการณ์และที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ก็เดินทางมาสอบถามเรื่องที่เกิดขึ้นกับตนเอง รู้สึกเป็นห่วงบุตรชายมาก จึงขอฝากให้ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีช่วยดูแลอย่างเร่งด่วน และทราบว่านายกรัฐมนตรีกำลังประสานงานในการช่วยเหลือ ตนจึงขอขอบคุณท่านนายกรัฐมนตรีที่ให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้

ด้านนายอับดุลฮาเล็ม กาแบ  ผู้นำศาสนา(บาบอ) เปิดเผยว่า หลังจากที่ตนเองได้รับทราบข่าวนี้จากการส่งต่อกันในไลน์และเห็นข้อมูลว่าเป็นเด็กในพื้นที่ใกล้บ้านของตนจึงได้ประสานไปยังผู้ใหญ่บ้านหมู่4 ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นจริงหรือไม่และก็ได้รับทราบว่าเป็นเรื่องจริงเด็กถูกจับกรณีวีซ่าหมดอายุ  รวมทั้งมีประเด็นเรื่องของความมั่นคงซึ่งเมื่อเป็นประเด็นความมั่นคงก็ถือเป็นเรื่องใหญ่ของประเทศนั้นๆ ตนเองจึงได้ประสานงานกับเพื่อนที่อยู่ในสถานทูตที่อิยิปต์ให้ช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริงและช่วยดูแลซึ่งได้รับคำตอบว่าถ้ามีความคืบหน้าจะรีบมาแจ้งให้ทราบแต่เมื่อวันที่26 กย.ที่ผ่านมา มีสำนักข่าวแห่งหนึ่งรายงานว่าเด็กถูกจับที่ประเทศอิยิปต์พร้อมกัน100 กว่าคน และมีอิบรอเฮมซึ่งเป็นคนไทยถูกจับรวมในกลุ่มนี้ด้วย แต่ในความเป็นจริงเพื่อนที่สถานทูตแจ้งว่า ที่นายอิบรอเฮมถูกจับนั้นไม่ได้เกี่ยวกับการประท้วงที่อิยิปต์แต่อย่างใด การประท้วงเกิดขึ้นวันศุกร์แต่อิบรอเฮมไปร้านซ่อมนาฬิกาในวันอังคารแล้วก็ถูกควบคุมตัว ขณะถูกควบคุมตัวก็มีอิบรอเฮมกับเพื่อน2 คนแต่เพื่อนมีวีซ่าอิบรอเฮมวีซ่าหมดอายุ  จึงถูกควบคุมตัวตามกฎหมายไปตรวจค้นบังเอิญไปเจอคลิปกลุ่ม ไอ.เอส. และเรื่องเกี่ยวกับอาวุธปืนในโทรศัพท์ของอิบรอเฮม จึงเกิดเรื่องขึ้นมาและข่าวของสำนักข่าวต่างประเทศก็ออกข่าวกันว่านายอิบรอเฮมให้การรับสารภาพว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอส แต่เมื่อตนได้ดูในคลิปที่มีการแถลงการยอมรับเหมือนกับว่าภาษายังไม่แข็งแรง เนื่องจากที่อิยิปต์ใช้ภาษาอาหรับ  ไม่ทราบว่าอิบรอเฮมเข้าใจสิ่งที่พูดออกไปหรือเปล่าหรือเข้าใจในคำถามหรือเปล่าตนเชื่อว่าอิบรอเฮมน่าจะไม่เข้าใจภาษาอาหรับเท่าที่ควร

ตนเองอยากให้ทุกๆหน่วยงานหรือว่าสื่อสำนักไหนก็ตามพยายามเสนอข่าวข้อเท็จจริงที่ชัดเจนเพราะในวันนี้อิบรอเฮมเป็นจำเลยของสังคมไปแล้วจากที่ดูในโซเชี่ยล  ส่วนกรณีข้อสงสัยว่าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอสหรือไม่นั้นตนเองจะขอชี้แจงว่าเด็กนักเรียนที่เดินทางไปศึกษาต่อที่อิยิปต์ทั้งหมดไม่มีใครจะคิดหรือเข้าไปอยู่ในกลุ่มเหล่านี้อย่างแน่นอนเพราะทุกคนที่เดินทางไปอิยิปต์เพื่อเรียนหนักสือส่วนการช่วยเหลือจากทางภาครัฐเมื่อวานนี้(1ตค) ท่านเลขาธิการศอ.บต. ก็เดินทางมาแล้วบอกครอบครัวของอิบรอเฮมว่าให้สบายใจได้เพราะทุกหน่วยงานรับเรื่องกันแล้วและเตรียมช่วยเหลือเต็มที่ทั้งนี้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหากพิสูจน์แล้วพบว่าอิบรอเฮมไม่ได้เป็นไปอย่างที่เป็นข่าวตนเองก็อยากให้ภาครัฐและสังคมคืนกลับความบริสุทธิ์ให้กับอิบรอเฮมด้วย  นายอับดุลฮาเล็ม กล่าว

ภาพ/ข่าว มูกะตา หะไร ทีมข่าว@ชายแดนใต้ .ยะลา

 

แสดงความคิดเห็น