รำลึก 12 ปี อ.บางนรา นายอับดุลเลาะห์ ลออแมน ฝากงานเขียนอมตะผู้กล้าเปิดประวัติศาสตร์

0
770

ที่ห้องประชุมโรงเรียนอนุบาลวิทยาปัญญานราธิวาส ต.มะรือโบตก อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ได้จัดงานรำลึก 12 ปี อ.บางนรา หรือนายอับดุลเลาะห์ ลออแมน นักเขียนผู้เปิดประวัติศาสตร์ชาวนราธิวาส ให้คนทั่วไปได้ประจักษ์  ซึ่งเสียชีวิตไปเมื่อ 30 กย.50 ผ่านมาแล้ว 12 ปี ,มีเหล่าบรรดานักเขียนรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ นักวิชาการ และนายวันมูฮำหมัดนอร์ มะทา หน.พรรคประชาชาติละทีม สส. และผู้เดินทางมาร่วมงานจากมาเลเซีย กรุงเทพ ท่ามกลางบรรยากาศอันอบอุ่น

 

บรรยากาศในงานประธานเปิดโดยนายวันมูฮำหมัดนอร์ มะทานายอาหมัด สาเมาะผู้กล่าวรายงาน  และปราศรัย เล่ารำลึกโดยผศ.ดร.อาหมัดอูมาร์ จะปะเกีย รองอธิการบดี ม.ฟาฎอนี จากนั้นมีการเปิดเสวนา เล่าผลงานและเรื่องราวที่ผู้ที่เคยเกี่ยวข้องและทำงานด้วยกัน 6 ท่าน ได้แก่  พล.ต.ต.จำรูญ เด่นอุดมหรืออารีฟีน บินจิ  นักเขียนนักวิจัยรุ่นเดียวกัน  คุณวไลลักษณ์ ทรงศิริ จากมูลนิธิ เล็กประไพ วิริยะพันธ์ นายอุดม ปัทมวงค์ นายชุมศักดิ์  นราวัฒวงค์  ดร.โชคชัย วงค์ตานี และนายมูฮำหมัด อายุป ปาทาน

อับดุลเลาะห์ฯ เรียกกันในวงการว่าแบเลาะห์ใช้ นามปากกา อ.บางนรา เป็นนักวรรณกรรม นักวิจัย นักประวัติศาสตร์ บุคคลสำคัญในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ผู้มีส่วนในการปรับปรุง ชำระประวัติศาสตร์ ในตำรับ ตำรา วิชาการทางการศึกษาให้ชายแดนภาคใต้ เป็นผุ้หนึ่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนหลายวงการของภาคใต้

อับดุลเลาะห์ ลออแมน เกิดที่ บ้านบาโงระนะ ตำบลมะรือโบตก อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อปี พ.ศ.2486 เรียนเมื่อจบชั้นประถม แล้วก็ไปเรียนต่อ ที่โรงเรียนธรรมวิทยา  อำเภอเมืองจังหวัดยะลา แล้วเรียนจบชั้นมัธยมปลายที่อิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย กรุงเทพฯ แล้วทำงานด้านหนังสือพิมพ์อยู่ในกรุงเทพฯอยู่หลายปี

จุดเริ่มต้นจาก หนังสือพิมพ์รายเดือนที่ชื่อว่า “อัล- ญีฮาด” เป็นหนังสือแมกกาซีน  หรือสื่อ รายเดือนมุสลิม เล่มแรกๆของกรุงเทพ หรือของไทย มีวางจำหน่ายทั่วประเทศ หลังจากสำนักพิมพ์ ปิดตัวลง ก็กลับมาทำงานเขียนหนังสือที่บ้านและทำงานวิจัยที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ตลอด  มีผลงานเป็นที่ยอมรับ และตำราที่สร้างคุณค่า คุณประโยขน์ มากมาย เช่น มัสยิดตะโละมาเนาะ370 ปี,กริชโบราณ, ประวัติศาสตร์ปัตตานี,และงานแปล งานเขียนอีกมากมาย ช่วงสุดท้ายก่อนเสียชีวิต เขาเปิดร้านขายหนังสือที่ใกล้ 4 แยกหอนาฬิกา เมืองนราธิวาส  ปัจจุบันนายอาหมัด สาเมาะ กำลังสร้างห้องสมุด อ.บางนราไว้เป็นอนุสรณ์  และเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ๆต่อไป

สุกรี มะดากะกุล บก.@ชายแดนใต้