ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ติดตามสถานการณ์หมอกควันภาคใต้ ระบุสถานการณ์ลดลงในทุกจังหวัดทางภาคใต้ ด้านจ.ยะลาพ้นวิกฤตแล้ว

0
84

วันนี้ 25 ก.ย. 62 ที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 13 สาขานราธิวาส นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์หมอกควันภาคใต้ พื้นที่จังหวัดนราธิวาส โดยมีนายมนตรี ชุติชัยศักดา นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการ กรมควบคุมมลพิษ พร้อมคณะ เข้าร่วมรับฟังการดำเนินงานในพื้นที่ และขอความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำความเข้าใจในสถานการณ์ และดูแลประชาชนเรื่องสุขภาพและการทำกิจกรรมในพื้นที่ จากนั้นได้เดินทางไปยังสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศอัตโนมัติตำบลบางนาค อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส ซึ่งสถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่ภาคใต้ ประจำวันที่ 25 กันยายน 2562 ปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน เฉลี่ย 24 ชั่วโมง ณ เวลา 09.00 น. มีค่าอยู่ระหว่าง 15 – 37 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกสถานี คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีมาก – ดี


นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมควบคุมมลพิษ ได้ตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคใต้ โดยเมื่อวานนี้ (24 ก.ย. 62) เวลา 09.00 น. มีค่าเฉลี่ยปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอนค่อนข้างสูง แต่ลมเริ่มเปลี่ยนทิศตั้งแต่เวลาประมาณ 10.00 น. ของเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีเพราะทำให้สถานการณ์หมอกควันลดลงในทุกจังหวัดทางภาคใต้ ซึ่งทางสถานีอุตุนิยมวิทยานราธิวาสคาดว่า สถานการณ์จะดีขึ้นอย่างต่อเนื่องและกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เนื่องจากมีฝนในบางพื้นที่ โดยปัญหาหมอกควันในประเทศเพื่อนบ้านก็ลดน้อยลง คาดว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ซึ่งประชาชนสามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ ในวันนี้จังหวัดนราธิวาสท้องฟ้าแจ่มใสทัศนวิสัยดี

ซึ่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมควบคุมมลพิษ ได้ติดตามสถานการณ์ตลอดเวลา โดยได้มีการประสานกับอาเซียนเมื่อเกิดเหตุการณ์ว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร สำหรับในประเทศแหล่งกำเนิดจะต้องมีการเฝ้าระวังตลอดเวลา โดยให้ข้อมูลแก่ประชาชนผ่านช่องทางต่างๆ เช่น ทางเว็ปไซค์กรมควบคุมมลพิษ http://air4thai.pcd.go.th/webV2/    ทั้งนี้ จากสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส  ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก ไม่เกิน 2.5 ไมครอน เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่า 26 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ดี สามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งและการท่องเที่ยวได้ตามปกติแล้ว

ส่วนด้านจ.ยะลา  สถานการณ์หมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซียที่พัดปกคลุมในพื้นที่อ.เบตง จ.ยะลา ต่อเนื่องตลอดเบตง ปริมาณหมอกควันเริ่มเบาบางลงส่งผลให้คุณภาพอากาศเริ่มกลับมาดีขึ้น โดยค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอนรายชั่วโมงลดลงมาอยู่ในระดับที่ปลอดภัยต่ำกว่า 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร
ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองและนักเรียนที่เดินทางไปส่งบุตรหลานไปโรงเรียนในเช้าวันนี้ไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยเหมือนทุกวันที่ผ่านมา ส่วนประชาชนที่สัญจรไปมา หรือออกไปทำงาน ไม่ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย และกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ ซึ่งปริมาณหมอกควันที่ลดลงเป็นผลมาจากกระแสลมเริ่มเปลี่ยนทิศทางเป็นลมตะวันออกพัดผ่านมวลอากาศสะอาดเข้าสู่พื้นที่ภาคใต้ของไทยและมีฝนตกลงมาช่วยชะล้างหมอกควันให้ลดลง
อย่างไรก็ตามแม้ว่าสถานการณ์จะดีขึ้นแต่หมอกควันจากไฟป่าในประเทศอินโดนีเซียยังมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้อีก จนกว่าลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จะเปลี่ยนเป็นมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่2-3 ของเดือนตุลาคมนี้
ข่าว.. การียา เต๊ะตานี จ.นราธิวาส /เจษฎา สิริโยทัย จ.ยะลา ทีมข่าว@ชายแดนใต้