สงขลา-ประมงพื้นบ้านลุกฮือ !! ประท้วงบริษัทวางสายเคเบิ้ลใต้ทะเล หลังกระทบ กุ้งหอยปูปลาหนีหายไปหมดจับได้น้อยลง (มีคลิป)

0
180

ชาวประมงพื้นบ้านรวมตัวประท้วงเรียกร้องค่าชดเชยบริษัทวางสายเคเบิ้ลใต้น้ำในทะเล หลังได้รับผลกระทบกุ้งหอยปูปลาหนีหายไปหมดจับได้น้อยลง

วันที่24 กันยายน  ที่หาดจันทร์สว่าง . 1 ตำบลหัวเขา อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา มีชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่ตำบลหัวเขาประมาณ 50 คนรวมตัวชุมนุมกันอย่างสงบ เพื่อเรียกร้องหลังได้ผลกระทบโดยไม่สามารถจับสัตว์น้ำเพื่อทำมาหากินได้ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการดำเนินการโครงการวางสายเคเบิ้ลของบริษัทแห่งหนึ่ง  ซึ่งได้ดำเนินโครงการวางสายเคเบิ้ลใต้น้ำในทะเลอ่าวไทยมาขึ้นที่บริเวณจังหวัดสงขลา โดยที่ ... ชิต สิงค์แก้ว รองผู้กำกับ สภ.สิงหนครและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจากอำเภอสิงหนครมาร่วมสังเกตการณ์และดูแลความสงบเรึยบร้อย

นายสมิท หมัดประสิทธิ์ ชาวประมงพื้นบ้านที่ได้รับผลกระทบ เปิดผยว่า  โครงการดังกล่าวเริ่มขึ้นประมาณต้นเดือนกันยายน62  ซึ่งระหว่างดำเนินโครงการเกิดฝุ่นละอองในทะเลและแนวท่อสายเคเบิ้ลก็มาทับซ้อนกับพื้นที่ทำมาหากินของชาวประมงพื้นบ้าน  ทำให้ส่งผลกระทบต่อการหากุ้งหาปลาลดลง เนื่องจากกุ้งปลาหนีหายไปหมด บริเวณที่เคยจับปลา ซึ่งที่ผ่านมายังไม่มีตัวแทนจากบริษัทหรือเจ้าของโครงการมาบอกกล่าวหรือมาชี้แจงให้ชาวบ้านได้รับทราบ แต่อย่างใด วันนี้จึงรวมตัวกันออกมาเพื่อเรียกร้องให้ทางบริษัทส่งตัวแทนมาเจรจาเพื่อหาทางแก้ปัญหาให้กับชาวประมงโดยมีข้อเรียกร้องว่าอยากให้เปลี่ยนแนวท่อวางสายเคเบิ้ลไปทางอื่นหรือไม่ก็ต้องจ่ายค่าชดเชยให้กับชาวประมง

ทั้งนี้การรวมตัวของชาวประมงวันนี้ยังไม่ตัวแทนจากบริษัทมารับข้อเรียกร้องโดยใช้เวลาประมาณ1 ชั่วโมงชาวประมงที่มาร่วมชุมนุมจึงสลายตัวและจะกลับไปหารือร่วมกันเพื่อดำเนินการต่อไป.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.สงขลา

แสดงความคิดเห็น