กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้าเผยกรณีค้นปอเนาะ อ.จะนะ หลังพบเชื่อมโยงผู้ก่อความไม่สงบ

0
672

กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้าเผยกรณีค้นปอเนาะ .จะนะ หลังพบเชื่อมโยงผู้ก่อความไม่สงบ

จากกรณีเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาแห่งหนึ่งในพื้นที่ .จะนะ .สงขลา เมื่อวันที่15 กันยายน ผ่านมานั้น ล่าสุด พันเอกธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า จากการกรณีที่เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปทำการตรวจค้นโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิสงขลา .สะ

กอม อ.จะนะ .สงขลา เมื่อวันที่14 ..ที่ผ่านมา สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้ติดตามและบังคับใช้กฎหมายบุคคลต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุคนร้ายปล้นร้านทองสุธาดา .นาทวี .สงขลา เหตุเกิดเมื่อวันที่24 .2562 ซึ่งปรากฏความเคลื่อนไหวของนายไซนูรอาบาเซร์สุหลง เส็น ซึ่งมีหมาย .วิอาญา จำนวน3 หมายเข้ามาหลบซ่อน/พักพิงภายในบ้านพักครูโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิสงขลา .สะกอม อ. จะนะ .สงขลาซึ่งเป็นบ้านพักของ ..นูรยานิงอาฆง อายุ34 ปีมีภูมิลำเนาบ้านเลขที่ 94 .2 .บ้านนา .จะนะ เพื่อเตรียมการก่อเหตุสร้างสถานการณ์ในพื้นที่

ทั้งนี้ในขณะที่เจ้าหน้าที่3 ฝ่ายอยู่ระหว่างการตรวจสอบเพื่อเตรียมขอหมายค้นนั้นพบมีรถยนต์นั่งส่วนบุคคลฮอนด้าซิตี้สีน้ำตาล หมายเลข ทะเบียน กฉ9155 สงขลา ได้ขับออกจากโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิสงขลาโดยมุ่งหน้าไปทาง .เทพา .สงขลาเจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามจนมาถึงบริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อ7-11 บริเวณสี่แยกลำไพล .ลำไพล .เทพา กลุ่มบุคคลที่นั่งอยู่ภายในรถยนต์คันดังกล่าวจำนวน4 คนเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่จึงได้จอดรถยนต์ทิ้งไว้และวิ่งหลบหนีโดยเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวไว้ได้2 คนคือนายเดะแว อาแว ภูมิลำเนาเลขที่181/1 .นาจวก .2 .ท่าม่วง .เทพา ซึ่งจากการตรวจสอบประวัติพบเป็นผู้ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลอบยิงสำนักสงฆ์ชะเมา .โคกโพธิ์ .ปัตตานี และนายสาการียาอาแว ลาเตะ ภูมิลำเนาเลขที่91/4 .สวนโอน .6 .เปียน อ.สะบ้าย้อย .สงขลาซึ่งมีพฤติกรรมต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับการวางระเบิดก่อวินาศกรรมเสาไฟฟ้าใน.ควนเนียง.บางกล่ำ.สงขลาเมื่อปลายปี2561 ส่วนคนร้ายอีก2 คนสามารถหลบหนีการจับกุมไปได้

ภายหลังเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบรถยนต์คันที่ใช้เป็นยานพาหนะพบกระสุนปืนขนาด5.56 มม. จำนวน90 นัดอุปกรณ์ที่ใช้ดำรงชีพในป่าเสื้อผ้าโทรศัพท์มือถือและอื่นๆรวม44 รายการจึงยึดไว้เป็นหลักฐานโดยผู้ที่ถูกควบคุมตัวทั้ง2 ได้ให้การปฏิเสธว่าไม่ใช่เจ้าของอุปกรณ์ทั้งหมดภายในรถยนต์และอ้างว่าเป็นของเพื่อนทั้ง2 คนที่หลบหนีไป

สำหรับผู้ที่หลบหนีการจับกุมคือนายอับดุลเลาะบาเฮงและนายฮาฟิสโต๊ะแวมะซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเกี่ยวข้องกับคดีต่างๆในพื้นที่หรือไม่ในเบื้องต้นพบว่าบุคคลทั้ง2 คนที่หลบหนีไปเป็นสมาชิกระดับปฏิบัติการของกลุ่มอาร์เคเคมีหมายจับ ...ติดตัวอยู่หลายหมายด้วยกัน

ทั้งนี้จากการสอบสวนผู้ถูกควบคุมตัวทั้ง2 รายได้ให้การตรงกันว่าทั้ง4 คนได้อาศัยอยู่ในโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ .จะนะ .สงขลาเป็นเวลา3-4 เดือนแล้วเจ้าหน้าที่จึงได้ขยายผลนำหมายค้นของศาลจังหวัดนาทวีนำตัวนายเดะแว อาแวและนายซาการียา อาแวปูเต๊ะ เข้าชี้ห้องพักภายในโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิสงขลา .สะกอม.จะนะ .สงขลาซึ่งใช้เป็นที่หลบซ่อนพักพิงทำการเก็บดีเอ็นเอและหลักฐานอื่นๆเพื่อสืบสวนสอบสวนถึงผู้เกี่ยวข้องต่อไป

ในส่วนของโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิในเบื้องต้นขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้แจ้งข้อหาแต่อย่างใดอยู่ระหว่างการสอบสวนทั้งนี้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4 ส่วนหน้าขอชี้แจงว่าการสนับสนุนให้ความช่วยเหลือให้ที่หลบซ่อนพักพิงแก่บุคคลซึ่งมีหมาย .วิอาญาถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายซึ่งนอกจากจะได้รับโทษในฐานให้ที่พักพิงซึ่งมีอัตราโทษสูงสุดคือจำคุกไม่เกิน 2 ปีและปรับไม่เกิน 40,000 บาทแล้วยังอาจได้รับโทษฐานมีส่วนร่วมหรือการสนับสนุนการกระทำความผิดซึ่งมีโทษที่สูงขึ้นอีกด้วยหากประชาชนพบเห็นสิ่งผิดปกติหรือบุคคลต้องสงสัยสามารถแจ้งเบาะแสแก่เจ้าหน้าที่ได้ทันทีผ่านสายด่วน1341 หรือหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ตลอด24 ชั่วโม

แสดงความคิดเห็น