สุราษฎร์ธานี- ฮือฮา..นำจตุคามรามเทพกว่า 2-3 หมื่นชิ้นมาประดิษฐ์ตกแต่งศาลาวัดเขาแก้ว เพื่อดึงดูดพุทธศาสนิกชนเข้ามาวัด (มีคลิป)

0
79

สุราษฎร์ธานีฮือฮา..นำจตุคามรามเทพกว่า 2-3 หมื่นชิ้นมาประดิษฐ์ตกแต่งศาลาวัดเขาแก้ว เพื่อดึงดูดพุทธศาสนิกชนเข้ามาวัด

วัดเขาแก้ว เป็นวัดหนึ่งในสุราษฎร์ธานีที่นำเอาจตุคามรามเทพ กว่า 2-3 หมื่นชิ้นมาประดิษฐ์ไว้ที่ศาลา เพื่อดึงดูดพุทธศาสนิกชนให้เข้ามาในวัดเพิ่มมากขึ้นนอกจากจตุคามแล้วยังมีกำแพงอาเซียนที่บ่งบอกถึงระยะทางการเดินทางของคนที่มาวัดและรถทัวร์สุขาที่ให้ชาวบ้านที่มาทำบุญที่วุดได้ปลดทุกข์

พระคูรวิสุทธิพุทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดเขาแก้ว .ทุ่งกง.กาญจนดิษฐ์ .สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ภายหลังจากที่อาตมาได้เดินทางไปยังวัดต่างๆ เพื่อเข้าร่วมพิธีที่แต่ละวัดในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ตรังจัดขึ้นได้เห็นจตุคามรามเทพที่แต่ละวัดได้ดำเนินการจัดพิธีพุทธาพิเษกขึ้นเมื่อหลายสิบปีมาแล้วให้ประชาชนหรือผู้ที่เลื่อมใสศรัทธาได้เช้าบูชาวางเรียงรายอยู่เป็นจำนวนมาก อาตมาจึงได้ขอจตุคามเหล่านั้นกลับมาวัดตอนแรกคาดว่าจะนำไปติดที่พระอุโบสถ แต่การดูแลรักษายากจึงได้นำมาประดับหรือติดไว้ที่ศาลาภายในวัดทั้งภายนอกและภายในรุ่นต่างๆ เป็นจำนวนมาก มีทั้งพิมพ์เล็กพิมพ์กลางและพิมพ์ส่วนภายในศาลายังมีพระสมเด็จและรูปเหมือนพระเกจิดังในภาคใต้ไม่น้อยกว่า 2-3 หมื่นชิ้น หากเป็นสมัยที่จตุคามรุ่งเรืองมีให้เช่าองค์ละ500 บาทไปจนหลักหมื่นบาท เมื่อนำจตุคามมาประดับที่ศาลาเสร็จจึงได้ตั้งชื่อว่าพิพิทธภัณฑ์จตุคาม100 ล้าน ซึ่งได้รับความสนจากพุทธศาสนิกชนเดินทางมาชมเป็นจำนวนมาก

นอกจากจะมีจตุคามรามเทพในรุ่นต่างๆ แล้วหน้าวัดยังมีกำแพงอาเซียนที่กำแพงวัดมีการวาดภาพธงชาติต่างๆ ในกลุ่มอาเซียนและยังมีระยะทางการเดินทางจาดวัดเขาแก้วไปยังจังหวัดต่างๆครบทุกจังหวัดอาทิจากวัดเขาแก้วสุราษฎร์ธานีไปกรุงเทพฯระยะทาง 654 กิโลเมตรไปเชียงใหม่ เชียงราย อุบลราชธานี บอกระยะการเดินทางไว้ทั้งหมด

รถทัวร์ปลดทุกข์ โดยการจำลองรถทัวร์มาตั้งไว้ในวัดมีอ่างล้างหน้าห้องน้ำห้องอาบน้ำที่ปัสสาวะทีวีและผ้าม่านเหมือนรถทัวร์ทุกชนิดทำให้พุทธศาสนิกชนที่เดินทางมาทำบุญที่วัดได้สัมผัสบรรยากาศโดยแม้จริงและเมื่อเข้าไปในรถทัวร์ปลดทุกข์แล้วทำให้มีความสุข.

ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.สุราษฎร์ธานี

แสดงความคิดเห็น