เบตง-เตรียมเฮ ! ท่าอากาศยานเบตงคืบหน้า 95 % กลางปี63 พร้อมบินแน่นอน..

0
575

เบตง-รองอธิบดีกรมท่าอากาศยานติดตามความก้าวหน้า การดำเนินงานการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง จังหวัดยะลา  (Betong International Airport) มีความคืบหน้าไป 95% เตรียมเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการกลางปี63 พร้อมนำไม้ไผ่ มาเป็นเอกลักษณ์สะท้อนชื่อเบตงตกแต่งอาคารที่พักผู้โดยสาร
วันที่ 23 .. นายจรุณ มีสมบูรณ์ รองอธิบดีกรมท่าอากาศยาน พร้อมด้วยนายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตงจังหวัดยะลา  (Betong International Airport) ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ . ยะรม . เบตง . ยะลา  ขณะนี้การก่อสร้างท่าอากาศยานเบตงมีความคืบหน้าในการก่อสร้างมากกว่า 95 % พร้อมทั้งได้ตรวจสอบและทดสอบระบบไฟฟ้าภายในอาคารผู้โดยสารระบบสาธารณูปโภค การก่อสร้างทางวิ่งทางขับพร้อมลานจอดของเครื่องบินและถนนภายในโครงการซึ่งคาดว่าปี2563 จะสามารถเปิดใช้งานได้อย่างเป็นทางการ

    นายจรุณ มีสมบูรณ์ รองอธิบดีกรมท่าอากาศยาน กล่าวว่า สนามบินเบตงดำเนินการก่อสร้างตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่6 ตุลาคม2558 ซึ่งเห็นชอบในหลักการให้กรมท่าอากาศยาน (ทย.) กระทรวงคมนาคมดำเนินโครงการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตงในวงเงิน 1,900 ล้านบาทระยะเวลาดำเนินโครงการ 3 ปีสนามบินแห่งนี้เป็นท่าอากาศยานแห่งใหม่ลำดับที่ 29 สังกัดกรมท่าอากาศยาน และนับเป็นท่าอากาศยานลำดับที่ 39 ของเมืองไทย มีจุดประสงค์ในการก่อสร้างเพื่อแก้ไขปัญหาการคมนาคมในพื้นที่อำเภอเบตงที่มีสภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชัน มีเส้นทางคมนาคมทางถนนที่ลดเลี้ยวเคี้ยวโค้งไม่สะดวกต่อการเดินทางเข้าถึง สนามบินแห่งนี้ห่างจากตัวเมืองเบตง 10 กิโลเมตร  มีทางวิ่งท่าอากาศยาน(รันเวย์) 1,800 เมตรสามารถรองรับอากาศยานขนาดATR72 พร้อมกัน3 ลำในเวลาเดียวกันและในอนาคตสามารถรองรับอากาศยานขนาดใหญ่อย่างแอร์บัสเอ-319 , เอ-320 และโบอิ้ง737 ได้มีอาคารที่พักผู้โดยสารขนาด7,000 ตารางเมตรมีการนำไม้ไผ่มาประดับตกแต่ง เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงสัญลักษณ์และที่มาของชื่ออำเภอเบตง(เบตงมาจากคำภาษามาลายูหมายถึงไม้ไผ่) โดยสามารถรองรับผู้โดยสารในชั่วโมงเร่งด่วนได้300 คนต่อชั่วโมงและรองรับผู้โดยสารได้ 876,000 คนต่อปีมีอาคารจอดรถยนต์รองรับได้สูงสุด 140 คัน

    

นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กล่าวว่า สนามบินเบตงมีกำหนดเปิดให้บริการในช่วงกลางปี2563 ซึ่งจะทำให้การคมนาคมขนส่งภายในจังหวัดยะลาและการเชื่อมต่อสู่ประเทศมาเลเซียที่ด่านเบตงและพื้นที่ใกล้เคียงจะสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น รวมทั้งสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจและความมั่นคงในพื้นที่3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งสามารถรองรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่จะเพิ่มขึ้นจากปีละ 600,000 คนเป็น1,000,000 คนต่อปีและมีรายได้จากการท่องเที่ยวมากกว่า 4,000 ล้านบาทต่อปี

ข่าว/ภาพ กล้าณรงค์ ทองนาคพันธ์ ทีมข่าว@ชายแดนใต้ .เบตง .ยะลา

แสดงความคิดเห็น