ปัตตานี-แม่บ้านทัพฟ้ามอบทุนเพื่อการดำรงชีพและการศึกษาคนพิการ จังหวัดชายแดนใต้

0
122

ช่วงเย็นวันที่19 กย.62 ที่ห้องประชุมท่าอากาศยานฉก.9  น.อ.อมฤต กนกแก้ว ผบ.กกล.ทอ.ฉก.9 ได้เป็นตัวแทน คุณพงศ์อุมา ดิษยะศริน นายกสมาคมแม่บ้านทหารอากาศ และคณะเดินทางลงพื้นที่ปัตตานี เพื่อมอบทุนทุนการศึกษาและการดำรงชีพ และสร้างศูนย์บริการอุปกรณ์ ซ่อมแซม ปรับปรุง สำหรับคนพิการต้นแบบ เพื่อการช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง ครบวงจร รวมมอบทุนทั้งหมด 65 ทุน


โดยเป็นทุนเพื่อสนับสนุนการศึกษา สำหรับนักเรียนที่พิการ, ทุนเพื่อการดำรงชีพเบื้องต้น สำหรับผู้พิการจังหวัดนราธิวาส จังหวัดยะลา และจังหวัดปัตตานี และทุนเพื่อสนับสนุนการสร้างศูนย์บริการอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับคนพิการต้นแบบ จังหวัดปัตตานีที่วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษก ปัตตานี จำนวน 50,000 บาท รวมเป็นทุนทั้งสิ้น 190,000 บาท


ทั้งนี้ผู้แทนภาคีเครือข่ายคนพิการในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ได้กล่าวขอบคุณ ทางนายกสมาคมแม่บ้านทหารอากาศที่ได้เล็งเห็นความสำคัญกับผู้พิการในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ และครั้งนี้เป็นครั้งที่2 ในการให้ความช่วยเหลือ ซึ่งในครั้งแรกได้มอบอุปกรณ์กายพิการให้กับผู้พิการในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้มาแล้ว ครั้งนี้เป็นการขยายโอกาสเพิ่มให้แก่ผู้พิการที่ต้องได้รับการช่วยเหลือต่อไป


นางนูรีหย๊ะ นิตา ครูประจำชั้นป.4 รร.บ้านคล้องช้าง ต. ยาบี อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ซึ่งนำนร.ดญอารีฟะห์ อูมากล่าวว่า แม่เด็กเคยพาไปหาหมอๆรักษาอยู่ เพื่อจะรอให้เครื่องช่วยฟังมา แต่ช่วงหลังแม่ไม่ได้ไปต่อเนื่องนักเพราะต้องทำมาหากิน ไม่พร้อมและไม่สะดวกที่จะไปส่งในเมือง จึงให้เรียนโรงเรียนใกล้บ้าน ที่โรงเรียนได้ช่วยกันดูแลอย่างใกล้ชิด ให้สามารถเรียน เขียน อ่านและใช้ชีวิตกับเพื่อนปกติได้ ที่รร.มีครูที่ผ่านการอบรมเกี่ยวกับสอนเด็กพิเศษ ผ่านการคัดกรองว่าสอนเรื่องนี้ได้ มีแผนการสอนเด็กพิเศษ ซึ่งทางศูนย์การศึกษาพิเศษปัตตานีจะมีอุปกรณ์ สื่อการสอนมาให้ ครูต้องดูแลเป็นพิเศษ บอก จับมือให้เขียน ให้ดูปาก เด็กค่อนข้างฉลาด ชอบเรียนรู้ อ่านตามเสียง ออกเท่าที่เสียงออกได้ ในโรงเรียนมีเด็กพูดไม่ได้ 2 คน มีเด็กบกพร่องทางการเรียนรู้ทั้งหมด 19 คน อ่านไม่ออก จำไม่ได้ ต้องไปคัดกรองที่โรงพยาบาล วัดไอคิว แยกสอบ ไม่นับคะแนน เวลาสอบโอเน็ตแยกเป็น 9 ประเภท ห้องป.4 มีจำนวน 8 คน มากที่สุดในโรงเรียน เป็นเด็กที่สะสมมาทั้งซ้ำชั้น อยู่ไม่นิ่ง ไม่มีสมาธิ สมาธิสั้น

ทีมข่าว@ ชายแดนใต้

แสดงความคิดเห็น