ยะลา- หมอกควันไฟป่าอินโดนีเซียกระทบพื้นที่ภาคใต้อีกระลอกพบได้ที่อำเภอเบตง

0
26

ยะลา – หมอกควันไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ปกคลุมหลายพื้นที่ของ จ.ยะลา พบได้ที่อำเภอเบตง ทำให้สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเบตง ต้องเร่งแจ้งเตือนประชาชนระวังปัญหาสุขภาพและป้องกันผลกระทบจากหมอกควัน


วันนี้  18 ก.ย. ควันไฟไหม้ป่าจากประเทศอินโดนีเซีย ปกคลุมหลายพื้นที่ใน จ.ยะลา โดยเฉพาะ อ.เบตง ที่มีหมอกควันปกคลุมหนา เนื่องจากสภาพพื้นที่มีลักษณะเป็นแอ่งกระทะ ทำให้อากาศไม่หมุนเวียน
นายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตงกล่าวว่า ในพื้นที่อ.เบตง พบว่า ค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอนเฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่า 55 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ประชาชนจึงควรระวังปัญหาสุขภาพ ถ้ามีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก หรือระคายเคืองตา ควรลดเวลาทำกิจกรรมการแจ้ง และควรมีอุปกรณ์ป้องกันตัวเองหากมีความจำเป็นและได้นำหน้ากากอนามัยมาเตรียมไว้ทุกโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลไว้แล้ว หากประชาชนมีอาการดังกล่าว สามารถมาขอรับได้ทันที


นอกจากนี้ จากการติดตามสถานการณ์ไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย พบจุดความร้อนมีปริมาณมากเมื่อ วันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา คาดว่าหมอกควันที่ปกคลุมภาคใต้ ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดเข้ามา เมื่ออากาศปิดทำให้หมอกควันยังคงปกคลุมอีกทั้งพื้นที่อ.เบตงมีลักษณะเป็นแอ่งกระทะ ทำให้อากาศไม่หมุนเวียน
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย ทีมข่าว@ชายแดนใต้  อ.เบตง จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น