สงขลา-พบ“เห่าช้าง”สัตว์ป่าคุ้มครองคล้ายเหี้ย!! พลัดตกในบ่อเลี้ยงปลา.. ปัจจุบันพบเห็นยากมาก

0
739

สงขลา-พบเห่าช้างสัตว์ป่าคุ้มครองคล้ายเหี้ย!!  พลัดตกในบ่อเลี้ยงปลา.. ปัจจุบันพบเห็นยากมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ .นาทวี .สงขลา หน่วยกู้ชีพนาทวีนอกร่วมกันหน่วยกู้ภัยอาริโยสามัคคีได้รับแจ้งของความช่วยเหลือจากเจ้าของบ้านหลังหนึ่งในเขตเทศบาลนาทวีนอก.นาทวีว่าให้ไปช่วยจับสัตว์เลื้อยคลานที่ลงไปอยู่ในบ่อเลี้ยงปลาและขึ้นมาไม่ได้

เมื่อหน่วยกู้ภัยไปถึงทีแรกก็พบว่าน่าจะเป็นตะกวดหรือไม่ก็ตัวเหี้ยหรือที่ภาษาชาวบ้านในภาคใต้เรียสัตว์ประเภทนี้ว่าแลน จึงได้ช่วยมันขึ้นมาได้แต่ปรากกฎว่าเมื่อจับขึ้นดูชัดๆไม่ใช่ตะกวด

แต่เป็นเห่าช้าง ซึ่งเป็นสัตว์ที่อยู่ในวงศ์เหี้ยที่ถูกจัดให้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองปัจจุบันพบยากมาก ที่มาของชื่อเห่าช้างนั้นมาจากเสียงขู่ศัตรูที่ดังฟ่อๆฟังแล้วคล้ายกับเสียงงูเห่าและดุร้ายกว่าเหี้ยชนิดอื่น เจ้าหน้าที่จึงได้นำกลับไปปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติ

 สำหรับเห่าช้างต่างจากตัวเหี้ยตรงที่มีความยาวประมาณ 1.30 เมตรลักษณะมีสีดำเข้มมีลายเลือนขวางลำตัวปากแหลมและเกล็ดบนสั้นเกล็ดบนคอใหญ่เป็นแหลมคล้ายหนามทุเรียนเฉพาะช่วงคอเกล็ดจะย้อนไปหาส่วนหัว

อาศัยอยู่ในป่าทึบและเดินหากินบนพื้นดินแต่ก็ปีนต้นไม้เก่งพบในป่าประเภทป่าดิบชื้นและป่าชายเลนในภาคใต้ของประเทศไทยและพม่า, หมู่เกาะสุมาตรา, บอร์เนียว, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์แต่ก็มีรายงานพบที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จังหวัดนครราชสีมาอาหารคือไก่, นก, ปลา, กบ, เขียดกินได้ทั้งของสดและของเน่า

ทีมข่าว@ชายแดนใต้ .สงขลา

แสดงความคิดเห็น