ศาลพิพากษา“จำคุก 34 ปี” นายลุกมาน คดียึดฐานตันหยงเปาว์ เมื่อปี59

0
1402

ศาลจังหวัดปัตตานีพิพากษา ผกร. ในคดี จนท.บุกตรวจยึดฐานตันหยงเปาว์เมื่อ ..2559 ระบุพิจารณาหลักฐานสำคัญของโจทก์และสารพันธุกรรมของจำเลยตรงกับของกลาง จึงตัดสินลงโทษ “จำคุก34 ปี

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2562 ศาลจังหวัดปัตตานี (ศาลชั้นต้น) ได้มีคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่.4478/61 อัยการเป็นโจทก์ฟ้องนายลุกมานเขร็มแอจำเลย ฐานความผิดก่อการร้ายอั้งยี่ซ่องโจรและ...อาวุธปืนวัตถุระเบิดสะสมกำลังพลอาวุธยุทธภัณฑ์มีวิทยุสื่อสารโทรคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตรวจยึดฐานปฏิบัติการป่าโกงกาง .ตันหยงเปาว์ .4 .ท่ากำชำ .หนองจิก .ปัตตานี เมื่อวันที่10 กุมภาพันธ์ 2559

ศาลชั้นต้นจังหวัดปัตตานีได้พิจารณาหลักฐานสำคัญของโจทก์ และผลตรวจ DNA ของจำเลยตรงกับของกลาง12 รายการ ในขนำหลังที่4 ซึ่งสอดคล้องกับคำเบิกความของพยานโจทก์จึงเชื่อได้ว่าจำเลยกระทำความผิดจริงจึงพิพากษาให้ลงโทษนายลุกมาน เขร็มแอจำคุก34 ปี

คดีดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อวันที่10 กุมภาพันธ์2559 เจ้าหน้าที่ได้เปิดแผนยุทธการเพื่อทำการติดตามจับกุมและบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ตันหยงเปาว์ .ท่ากำชำ .หนองจิก .ปัตตานีในขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่เป้าหมายได้เกิดการยิงปะทะกับกลุ่มผกร. ผลการปฏิบัติสามารถควบคุมตัว ผกร.ได้1 รายทราบชื่อต่อมาคือนายซาบาหรี เจะอาลีอีกทั้งมีกลุ่มคนร้ายที่ไม่ต่ำกว่า 5 คนหลบหนีไปได้เจ้าหน้าที่ได้ติดตามไล่ล่าในเหตุการณ์ครั้งนั้น เจ้าหน้าที่ได้เก็บรวบรวมพยานหลักฐานในขนำของกลุ่ม ผกร.โดยทำการยึดถังแก๊สขนาด 15 กก. ซึ่งภายในบรรจุดินระเบิดและต่อวงจรระเบิดไว้เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ยังพบกระดานที่มีการเขียนแผนผังและตัวหนังสือซึ่งคาดว่าคนร้ายน่าจะมีการประชุมวางแผนเพื่อเตรียมก่อเหตุร้ายในพื้นที่ใกล้กันยังพบเรืออีก1 ลำที่บรรจุดินระเบิดไว้ซึ่งคาดว่าหากนำมาประกอบระเบิดจะได้มากถึง30 ลูก

ในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ขอหมายศาลเพื่อออกหมายจับ .วิอาญา จำนวน19 หมายมีการบังคับใช้กฎหมายโดยตรงแล้ว 10 รายคือเจ้าหน้าที่วิสามัญ ผกร.เสียชีวิต 4 รายและจับกุมดำเนินคดีและศาลสั่งตัดสินไปแล้ว 6 ราย  โดยศาลฎีกาสั่งจำคุก 34 ปี2 รายและยกฟ้อง 1 รายซึ่งคดีสิ้นสุดแล้วและศาลชั้นต้นได้พิพากษาจำคุก 39 ปี2 รายซึ่งรายล่าสุด สั่งจำคุก 34 ปี นายลุกมาน เขร็มแอ ซึ่งจำเลยจะขออุธรณ์ต่อไป

ประวัตินายลุกมาน เขร็มแอ  เป็น ผกร. ระดับสั่งการเป็นบุตรอดีตโต๊ะอิหม่ามและน้องชายโต๊ะอิหม่ามหลบหนีมานาน 12 ปีจนถูกจับกุมได้เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม2561 นายลุกมานให้การรับสารภาพว่าเป็น ผกร. เมื่อปี44 ได้ทำการฝึกRKK โรงเรียนอิสลามบูรพาเคยอยู่บนขนำหลังที่4 จริงต่อมานายลุกมานได้พลิกคำให้การในชั้นศาลว่าขนำหลังที่4 สร้างไว้พักผ่อนระหว่างดักปูและไม่ทราบว่ามีขนำหลังที่1-3 มีกลุ่มผกร. ใช้ผลิตระเบิดแต่ศาลไม่รับฟังคำให้การดังกล่าวของนสยลุกมานจึงได้ตัดสินลงโทษดังกล่าว