ปัตตานี-แถลงคืบหน้าโจมตีจุดตรวจ ล่าสุดออกหมายเพิ่ม 7 คน รวมคดีนี้ออกหมายแล้ว 21 คน (มีคลิป)

0
659

 ปัตตานี-แถลงคืบหน้าโจมตีจุดตรวจ ล่าสุดออกหมายเพิ่ม 7 คน รวมคดีนี้ออกหมายแล้ว 21 คน

วันที่19 .. ที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร .หนองจิก .ปัตตานี นายสมนึก พรหมเขียว รองผวจ.ปัตตานี พล..ปิยะพงศ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี พล...ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบ...ปัตตานี ..ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า ได้ร่วมแถลงข่าวผลการปฏิบัติและความคืบหน้าคดีคนร้ายโจมตีจุดตรวจบ้านกอแลบีเละ .ปะกาฮารัง .เมืองปัตตานี ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้น ทำให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 4 นายบาดเจ็บ 2 นาย เหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 กค.ที่ผ่านมา ซึ่งภายหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ติดตามจับกุมผู้ต้องหาได้ 4 คนและจากการสอบปากคำผู้ต้องหาทั้ง 4 ได้ให้การรับสารภาพและซัดทอดผู้ร่วมก่อเหตุจนนำไปสู่การออกหมายจับในคดีดังกล่าว จำนวน 14 คน

สำหรับความคืบหน้า ล่าสุด พล..ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี กล่าวว่า หลังจากการขยายผลการจับกุมผู้ต้องหาทั้ง  4 คนและการขยายผลความเชื่อมโยงจากพยานหลักฐานทั้งจากกล้องวงจรปิดและหลักฐานต่างๆ พบว่าคนร้ายที่ก่อเหตุมีจำนวน 15 คนแบ่งการก่อเหตุเป็น 2 ชุด คือ ชุดระวังป้องกัน 5 คน และชุดก่อเหตุโจมตี 10 คนใน ที่เกิดเหตุสามารถเก็บปลอกกระสุนจำนวน 110 ปลอก พบว่ายิงมาจากอาวุธปืน รวม16  กระบอกซึ่งผลการพิสูจน์ทราบของชุดสืบสวนสอบสวนคดีความมั่นคง ยังพบว่ากลุ่มคนร้ายได้มีการวางแผนแบ่งมอบหน้าที่ผู้ร่วมก่อเหตุทุกระดับทั้งที่หลบหนีและยังไม่พิสูจน์ทราบได้ รวมถึงชุดครูฝึกมีประมาณ 35-40 คน ซึ่งมีการแบ่งหน้าที่รับผิดชอบเป็น 5 ส่วน ประกอบด้วย 1.ผู้สั่งการ 2.ชุดปฏิบัติการณ์จำนวน15 คน 3.ชุดสกัดกั้นจำนวน 4-6 คน 4.ชุดสนับสนุนจำนวน10-20 คนและ 5.ชุดครูฝึกและพื้นที่ฝึกจำนวน 7 คน

ด้าน พล...ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก...ปัตตานี กล่าวถึงผลการติดตามจับกุมคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุ โดยหลังก่อเหตุเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมนายมะแอ แวบือราเฮง และผลการสอบสวนยอมรับว่าได้ร่วมประชุมวางแผนก่อเหตุโจมตีจุดตรวจดังกล่าว โดยทำหน้าที่ขับรถรับคนร้ายที่จุดเกิดเหตุและยังได้ซัดทอดผู้เกี่ยวข้องนำไปสู่การจับกุมตัวอีก 3 คนคือนายการอง ดือราเซะ. นายอาดือนัน มะลี และนายไซมิง ดาราแมและผลการสอบสวน ทั้ง 3 คน ได้รับสารภาพและซัดทอดรวมถึงการชี้ภาพยืนยันตัวบุคคลและเชื่อมโยงคนร้ายจนเจ้าหน้าที่สามารถรวบรวมพยานหลักฐานและนำไปสู่การออกหมายจับจำนวน 14 คน

และล่าสุด เจ้าหน้าที่สามารถออกหมาย ...ฉุกเฉิน จำนวน 7 คน จับกุมแล้ว 1 คนคือนายนิอิสมาแอล ปากาจีนอ อายุ 42 ปีและสามารถออกหมาย ...

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี