ยะลา -สธ.เบตงตรวจสอบสินค้าอุปโภค บริโภค วันเดือนปีหมดอายุและเวชภัณฑ์ยาที่ไม่ได้รับอนุญาต

0
45

ยะลา – สาธารณสุขอำเภอเบตง ออกตรวจสอบและ เฝ้าระวัง สินค้าอุปโภค บริโภค หากพบสินค้าไม่มีเลขทะเบียนและเครื่องหมาย อย. ให้เก็บออกจากท้องตลาด พร้อมดำเนินการตามกฎหมาย เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค
ที่ ห้างBM ค้าส่ง อ.เบตง จ.ยะลา พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง พร้อมด้วย นายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง และคณะทำงาน ด้านสาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจสอบสินค้าอุปโภค บริโภค ที่มีจำหน่ายจำนวนมากในท้องตลาด ทางสาธารณสุขอำเภอเบตง เฝ้าระวัง ตรวจเข้มสินค้าที่จำหน่ายในพื้นที่ ต้องมีเลขทะเบียนและเครื่องหมาย อย.


นายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง กล่าวว่า ในการตรวจสินค้า อุปโภค บริโภคและ สินค้าที่ไม่มีเลขทะเบียนและเครื่องหมาย อย. โดยเฉพาะในพื้นที่ชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน ต้องเข้มงวดตรวจตราสินค้าที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศเป็นพิเศษ เนื่องจากมีสินค้าจำนวนมากที่ถูกนำเข้ามาทั้งถูกกฎหมายและลักลอบนำเข้า หากพบสินค้าไม่มีเลขทะเบียนและเครื่องหมาย อย. ให้เก็บออกจากท้องตลาด พร้อมดำเนินการตามกฎหมายทันที” นายวงศ์วิทย์กล่าว
นอกจากนี้ ได้ออกรณรงค์ให้ความรู้ผู้ประกอบการ เรื่องการคัดเลือกสินค้าอุปโภค บริโภคที่จะนำเข้ามาจำหน่าย ต้องมีคุณภาพผ่านการขึ้นทะเบียนจาก อย. ส่วนประชาชนผู้บริโภค ต้องให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อสินค้า เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเลขทะเบียน และเครื่องหมาย อย. หากเป็นสินค้าอันตราย วัตถุมีพิษต้องปฏิบัติตามคำแนะนำ หรือคำเตือนของผลิตภัณฑ์อย่างเคร่งครัด


ทั้งนี้ หากพบเห็นการโฆษณาหรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่คาดว่าจะผิดกฎหมายหรืออวดอ้างสรรพคุณ เกินจริง ในส่วนภูมิภาค สามารถร้องเรียนได้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ หรือที่ สายด่วน อย. 1556 Email: 1556@fda.moph.go.th ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือ ผ่านทาง Oryor Smart Application
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย ทีมข่าว@ชายแดนใต้ อ.เบตง จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น