นราธิวาส- รวบ 2 ต้องสงสัยเอี่ยว “บึ้ม” กรุงเทพฯ ไปสอบเครียด คุมเข้ม ตม.เข้าออกพรมแดน-โกลก

0
828

นราธิวาสรวบ 2 ต้องสงสัยเอี่ยวบึ้มกรุงเทพฯไปสอบเครียดคุมเข้ม ตม.เข้าออกพรมแดนโกลก รายงานข่าวความคืบหน้าเกี่ยวกับเหตุคนร้ายลอบระเบิดป่วนพื้นที่กรุงเทพมหานครในช่วงคาบเกี่ยวของวันที่ 1 และ 2 สิงหาคม 62 ที่ผ่านมาหลังจากเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัว2 ผู้ต้องสงสัยไปสอบเครียดขยายผลที่ศูนย์พิทักษ์สันติ ศปก.ตร.ส่วนหน้า .เมือง .ยะลา ซึ่งประกอบด้วย นายลูไอแซแงและนายวิลดันมา หะชาวอำเภอรือเสาะ .นราธิวาสนั้น

ซึ่งล่าสุด เมื่อช่วงบ่ายของวันที่5 .. 62 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงที่ได้รับมอบหมายในการคลี่คลายคดีดังกล่าว เพื่อเชื่อมโยงไปสู่กลุ่มคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุพื้นที่กรุงเทพมหานครในครั้งนี้สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้เพิ่มเติมอีกจำนวน 2 คน ซึ่งกำลังขี่และซ้อนท้ายรถ จยย.ในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองสุไหงโกลกคือ 1.นายมูฮัมมัดอิลฮัม (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี ซึ่งเป็นผู้นั่งซ้อนท้ายและ2.นายมูฮำหมัดฮา (ขอสงวนนาม) อายุ 22 ปี ซึ่งเป็นผู้ขี่รถ จยย. และจากการตรวจสอบประวัติในเบื้องต้นพบว่าทั้ง 2 คนมีหมาย พรก.ฉุเฉินและตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีลอบวางระเบิด ป่วนพื้นที่กรุงเทพมหานคร

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจึงได้ทำการตรวจยึดรถจยย.และได้ควบคุมตัวบุคคล ทั้ง2 ไปสอบขยายผลพร้อมทั้งได้นำตัวเข้าตรวจค้นบ้านพักของบุคคลทั้ง 2 ในพื้นที่ .บาเจาะและ .สุไหงปาดี แต่ไม่ได้รับรายงานว่าพบวัตถุพยานหรือเอกสารใดๆที่เชื่อมโยงและมีส่วนรู้เห็นพัวพันกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่กรุงเทพมหานครหรือไม่อย่างไรโดยเจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวบุคคลทั้ง 2 ไปสอบสวนขยายผลอย่างละเอียดอีกครั้งที่ศูนย์พิทักษ์สันติ ศปก.ตร.ส่วนหน้า .เมือง .ยะลา ซึ่งเป็นสถานที่เดียวกับที่เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวนายลูไอแซแงและนายวิลดันมาหะชาวอำเภอรือเสาะ .นราธิวาส   และจากผลพวงของเจ้าหน้าที่ที่สามารถคุมตัวตัวนายมูฮัมมัดอิลฮัมและนายมูฮำหมัดฮาซึ่งมีหมายพรก.ฉุกเฉินและตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีลอบวางระเบิดพื้นที่กรุงเทพมหานครในครั้งนี้ ส่งผลทำให้เจ้าหน้าที่กองกำลัง 3 ฝ่ายที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ .สุไหงโกลก ตากใบ แว้งที่มีพรมแดนติดต่อกับรัฐกลันตันประเทศมาเลเซียมีการตั้งจุดตรวจจุดสกัดเพื่อตรวจสอบยานพาหนะและบุคคลที่สัญจรไปมาอย่างเข้มงวดเพื่อเป็นการป้องกันกลุ่มคนร้ายที่คาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่กรุงเทพมหานครจะแฝงตัวหลบหนีความผิดไปอาศัยอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านนอกจากนี้แล้วที่บริเวณด่านพรมแดน.สุไหงโกลกตากใบและแว้งเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้มีมาตรการตรวจสอบบุคคลและยานพาหนะทุกชนิดที่ผ่านออกเข้าระหว่างประเทศอย่างเข้มงวดแถมยังให้เจ้าหน้าที่ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ตามช่องทางข้ามแนวพรมแดนคอยสังเกตการณ์และตรวจสอบบุคคลต้องสงสัยที่ใช้เส้นทางดังกล่าวผ่านเข้าออกในครั้งนี้ด้วย

ส่วนเจ้าหน้าที่ทหารในพื้นที่เสริมกำลังตรวจเข้มคนเข้าออกนอกพรมแดนที่.สุไหงโกลกเพื่อสกัดการหลบหนีของกลุ่มผู้ต้องสงสัยที่อาจจะมีเอี่ยวร่วมกับกลุ่มต้องสงสัยลอบวางระเบิดหลายจุดในพื้นที่กทม.เมื่อหลายวันก่อนหลังจากเจ้าหน้าที่ความมั่นคงพบว่ามีกลุ่มชายฉกรรจ์ในพื้นที่3 .ใต้ร่วมก๊วนลอบวางระเบิดเพื่อป้องกันการหลบหนีผ่านพรมแดนไปยังประเทศเพื่อนบ้านทั้งด่านตรวจคนเข้าเมืองและช่องทางผิดกฎหมายโดยตรวจสอบุคคลผ่านด่านอย่างละเอียดทั้งเอกสารและวัตถุต้องสงสัยที่อาจจะขนย้ายออกนอกพื้นที่โดยมีการเฝ้าและตรวจสอบอย่างละเอียด.

ภาพ/ข่าว แวดา โอ๊ะหะไร บก.@ชายแดนใต้ .นราธิวาส