ยะลา- ชาวบ้านอ.ธารโต ว้าก!! ค่าไฟฟ้าสูงเป็นหมื่นบาท โดนหลายราย ร้องการไฟฟ้าบันนังสตา ตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาข้อผิดพลาด

0
544

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ชาวบ้านใน ต.คีรีเขต อ.ธารโต จ.ยะลา โวยค่าไฟฟ้าเป็นหมื่น ขอความเป็นธรรม หรือ มีการตรวจสอบความผิดปกติ หลังจากที่มีชาวบ้านใน อ.ธารโต จ.ยะลา จำนวนเกือบร้อยครัวเรือน ได้รับบิลชำระค่าไฟฟ้า ที่มียอดต้องจ่ายผิดปกติไปเป็นจำนวนมาก

โดยหลังได้รับการประสาน ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางลงพื้นที่ไปพบกับชาวบ้านใน ต.คีรีเขต อ.ธารโต จ.ยะลา นายเสกสรร ไตรสุวรรณ ผู้ใหญ่บ้าน เปิดเผยว่าชาวบ้านในพื้นที่ ได้รับความเดือดร้อน บิลแจ้งยอดชำระค่าไฟฟ้า ให้กับชาวบ้านใน ต.คีรีขต ต.ธารโต ต.แม่หวาด อ.ธารโต จ.ยะลา รวมแล้วกว่า 100 ราย มีความผิดปกติ โดยบางรายมียอดที่แจ้งให้ชำระเป็นเงินที่สูงถึง 12000-14000 บาท ทั้ง ๆ ที่เดือนก่อนหน้านั้นมีค่าใช้ไฟฟ้าเพียง 700-800 บาท เท่านั้น


และจากการสอบถามนางสาวนัสรอน มะมิง ชาวบ้าน หมู่ 1 ต.ธารโต ซึ่งเป็นชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนในครั้งนี้ ก็ทราบว่า ได้มีการไปสอบถามทางเจ้าหน้าที่ไฟฟ้า แล้วก็ได้คำตอบว่า เป็นยอดเรียกเก็บสะสม การใช้ไฟฟ้าที่ผ่านมา ทำให้มียอดสูงถึง 11000 บาท ทั้งที่ค่าไฟฟ้าล่าสุดที่แจ้งมานั้น มียอดให้ชำระเพียง 800 กว่าบาท เท่านั้น และทางเจ้าหน้าที่ก็แจ้งให้ผ่อนจ่ายเป็นรายเดือน แต่ตนเองบอกว่า มีเงินไม่เพียงพอ ซึ่งเดือนที่มีปัญหานั้น ก่อนหน้านั้นคือ เดือน มิถุนายน 2562 ที่มีบิลค่าไฟฟ้ามา แต่ไม่มีตัวยอดเงินที่ต้องชำระ และในเดือนถัดมาคือเดือน กรกฎาคม 2562 ก็มีบิลมา เป็นยอดเงินถึง 11000 บาท ซึ่งไม่น่าที่จะมีความเป็นไปได้ แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็บอกเพียงว่าเป็นยอดการใช้กระแสไฟฟ้าสะสม ตลอดที่ผ่านมา
เช่นเดียวกับชาวบ้านอีกจำนวนหลายราย ที่มีการแจ้งยอดค่าชำระที่ผิดปกติ ซี่งบางรายก็ได้ยินยอมที่จะจ่ายไปแล้ว แต่บางรายที่มีเงินสูงเกินความจริง ก็ยังไม่สามารถที่จะจ่ายได้ เนื่องจากต้องการคำชี้แจงจากเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าในพื้นที่


ด้านแหล่งข่าวในสำนักงานการไฟฟ้า ส่วนภูมิภาค สาขาบันนังสตา จ.ยะลา ได้ชี้แจงว่า ทางสำนักงานการไฟฟ้า ส่วนภูมิภาค สาขาบันนังสตา ก็ได้รับการร้องเรียนถึงความผิดปกติ ของค่าไฟฟ้า ในหลายพื้นที่เช่นกัน ซึ่งทางสำนักงานการไฟฟ้า ส่วนภูมิภาค สาขาบันนังสตา ไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้ตั้งคณะกรรมการ เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุ การเกิดความผิดพลาดในครั้งนี้ โดยในเบื้องต้นนั้น คาดการณ์ว่า การเกิดข้อผิดพลาด อาจจะมาจาก ผู้รับเหมาจดมิเตอร์ไฟฟ้า รายก่อนหน้านี้ ที่ได้ดำเนินการจดมิเตอร์ไฟฟ้า อาจจะมีการจดมิเตอร์ไม่ตรงกับความเป็นจริง เนื่องจากหลายสาเหตุ ทั้งเรื่องของสถานการณ์ในพื้นที่ และสภาพภูมิอากาศ หรือ สถานที่ห่างไกล จนเมื่อมีการปรับเปลี่ยนให้มีการจดมิเตอร์ไฟฟ้าแบบใหม่เข้ามา จึงทำให้การคิดค่ากระแสไฟฟ้านั้น มียอดตรงตามการใช้งานจริง ทำให้เกิดปัญหา เรื่องของการใช้กระแสไฟฟ้าสะสมของชาวบ้านบางราย
อย่างไรก็ตาม ทางสำนักงานการไฟฟ้า ส่วนภูมิภาค สาขาบันนังสตา จะเร่งตรวจสอบหาสาเหตุ อย่างถี่ถ้วนอีกครั้ง และจะลงพื้นที่พบปะชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากกรณีดังกล่าว เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจอีกครั้ง

ภาพ/ข่าว มูกะตา หะไร ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ยะลา