สตูล – ชาวบ้านน้ำร้อนทำบุญทุเรียนพื้นเมือง 250 ปี!!ตอบแทนบุญคุณบรรพบุรุษ

0
23

ชาวบ้านบ้านน้ำร้อน ม.4 ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง จ.สตูลกว่า 200 ครัวเรือน ต่างหอบหิ้วทุเรียนพื้นบ้านชนิดต่างๆ และผลไม้ที่มีในหมู่บ้านเช่นทุเรียน เงาะ ลองกอง มังคุด มาร่วมทำบุญที่มัสยิดกอซีมีย๊ะห์ ม.4 ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง เพื่อมาร่วมทำนูหรีทุเรียนผลไม้ตามฤดูกาล หรือทำบุญทุเรียน โดยมีนายสามารถ สุวรรณมณี นายอำเภอควนกาหลง เป็นประธานในพิธี โดยนูหรีทุเรียนนั้น ชาวบ้านจะนึ่งข้าวเหนียว ทำน้ำกะทิใส่ถ้วยเตรียมไว้และนำทุเรียนพื้นเมืองพันธุ์ต่างๆแกะมาใส่จานให้เลือกรับประทานตามความชอบใจ หลังจากได้ละหมาดและขอดูอาหรือขอพรให้กับบรรพบุรุษผู้ปลูกทุเรียนและส่งต่อให้ถึงลูกหลาน


นายดนรอหมาน หัสมา กำนันต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง กล่าวว่านูหรีทุเรียนจัดขึ้นเพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษผู้ปลูกทุเรียนไว้ให้แก่ลูกหลานได้สืบต่อ ทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองของต.ทุ่งนุ้ยโดยเฉพาะที่ม.4 ปลูกกันมากบางต้นมีอายุถึง 250 ปี

มีหลากหลายพันธุ์ที่รสชาติอร่อยไม่แพ้ทุเรียนหมอนทองหรือก้านยาว เช่นพันธุ์บินหลาดง แม่หม้ายตบอก นมสาว ซุ้มหมู สร้างรายได้ให้กับชุมชน โดยเฉพาะปีนี้ทุเรียนพื้นเมืองมีราคาเริ่มแรกก.ก.ละ 50 บาท จนถึงขณะนี้ราคาที่ต้นอยู่ที่ก.ก.ละ25-30 บาท แต่หากขายตามท้องตลาดราคา35-40 บาท ถือเป็นราคาที่ค่อนข้างดีคนได้รับความนิยมเพราะเป็นทุเรียนปลอดสารเคมี ดังนั้นเพื่อขอบคุณบรรพบุรุษรุ่นปู่ย่าที่ล่วงลับจึงได้จัดทำบุญขึ้นมาและชาวบ้านได้สืบต่อหากทุเรียนพื้นบ้านต้นไหนล้มตายก็จะปลูกทดแทนเพื่อส่งต่อให้ลูกหลานในอนาคตอีกเช่นกัน สำหรับทุเรียนและผลไม้ในหมู่บ้านปีนี้ถือว่าให้ผลผลิตสูงโดยภาพรวมไม่ต่ำกว่า 80 เปอร์เซ็นต์แต่ละครัวเรือนมีรายได้จากการขายผลไม้ในปีนี้ไม่ต่ำกว่า 1 แสนบาทเลยทีเดียว

ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.สตูล

แสดงความคิดเห็น