สงขลา-บุกรวบแรงงานค้ามนุษย์ อัดแน่นในบ้านเช่า จุดพักใหญ่ เตรียมขนไปมาเลเซีย

0
291

สงขลาบุกรวบแรงงานค้ามนุษย์ อัดแน่นในบ้านเช่า จุดพักใหญ่ เตรียมขนไปมาเลเซีย

เจ้าหน้าที่จาก หน่วย นำโดยชุดศูนย์พิทักษ์เด็กสตรีครอบครัวเเละป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์สำนักงานตำรวจเเห่งชาติ ภายใต้การสั่งการของ พล...สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจเเห่งชาติ ผู้อำนวยการศูนย์ฯร่วมกับ ...ณัฎฐภาคิน ขวัญชัยพฤกษ์ รอง ผบก.ตม6.,  ...ยศวรรธน์กระจ่างวงศ์ ผกก.สส.1บก.สส.ภาค 9 ,...กิตติชัย สังขถาวร ผกก.สภ.หาดใหญ่  เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายเเดนกองร้อย ตชด.437 ทหาร มทบ.42 และ ปคมเข้าตรวจค้นภายในบ้านไม่มีเลขที่ ซึ่งตั้งอยู่ภายในซอยกันใหญ่ถนนอนุสรณ์ 200 หมู่3 .ควนลัง .หาดใหญ่ .สงขลา ซึ่งอยู่ลึกเข้าไปจากถนนสายสนามบินราว 1 กิโลเมตรและถูกใช้เป็นที่พักใหญ่ของแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ซึ่งเป็นแรงงานเถื่อนหลบหนีเข้าเมืองที่ถูกกลุ่มนายหน้าขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาตินำมาพักไว้เป็นจำนวนมากเพื่อรอส่งต่อไปยังปลายทางที่ประเทศมาเลเซีย

โดยขณะเข้าตรวจค้นเจ้าหน้าที่ได้จับกุมชายชาวเมียนมา 1คน อายุประมาณ 40 ปีซึ่งเป็นทั้งนายหน้าและผู้ดูแลแรงงานต่างด้าวที่อยู่ในบ้านหลังนี้และเป็นผู้ถือกุญแจเพียงคนเดียว  เจ้าหน้าจึงได้ไขกุญแจเข้าไปก็พบกับภาพของแรงานต่างด้าวชาวเมียนมา ทั้งหญิงและชายที่นั่งอัดแน่นอยู่กันภายในบ้านหลังนี้ ทั้งบริเวณห้องโถงและภายในห้องนอนทั้งสองห้องรวมทั้งหมด 57 คนเป็นชาย51 คนและหญิง6 คนอายุต่ำกว่า 18 ปีและส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาว

สภาพภายในบ้านมีการหุงหาอาหารและข้าวสารอาหารแห้งไว้พร้อมรวมทั้งเสบียงที่ถูกแช่แข็งไว้หลังบ้าน  มีการใช้ผ้าปิดหลอดไฟเพื่อกันแสงภายในบ้านให้มืดทึบตลอดเวลา  และมีที่นอนไว้สำหรับคนดูแลเป็นการเฉพาะ1 ตัวบริเวณรอบบ้านถูกกั้นด้วยผ้าสแลนสีดำเพื่อไม่ให้คนภายนอกเห็นความเคลื่อนไหวสิ่งผิดปกติ  โดยผู้ดูแลจะคอยควบคุมให้แรงงานกลุ่มนี้อยู่เฉพาะในบ้านแบบเงียบที่สุดห้ามออกไปนอกบ้านเด็ดขาดและมีการล๊อคกุญแจอย่างแน่นหนาเพื่อป้องกันหลบหนีเนื่องจากในบริเวณใกล้เคียงมีบ้านของชาวบ้านอยู่ด้วย

จากการสอบสวนนายหน้าชาวเมียนมาที่จับกุมได้ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวการใหญ่ที่รับผิดชอบดูแลแรงงานเถื่อนชาวเมียนมาที่ถูกส่งมาพักไว้ในพื้นที่ จ.สงขลา บอกว่าตนเองได้เดินทางเข้ามาได้ 7 เดือนได้ค่าจ้างเดือนละ 11,000 บาท

สำหรับแรงงานกลุ่มนี้ได้ถูกทยอยส่งมากักตัวไว้ที่บ้านหลังนี้ประมาณ 6 วันโดยมากันเป็นกลุ่มๆ  ลักลอบเข้ามาจากเมียนมาผ่านทางชายแดนจ.ระนอง ใช้เส้นทาง จ.ชุมพรในการขนถ่ายและส่งต่อมารวมกันที่บ้านหลังนี้เพื่อรอส่งต่อไปยังปลายทางที่ประเทศมาเลเซีย  และระหว่างที่พักอยู่ในบ้านหลังนี้หากใครที่ต้องการกินอาหารอย่างอื่นนอกจากข้าวเช่นบะหมี่สำเร็จรูปนายหน้าก็จะขายให้ในราคาห่อละ 20 บาท

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเผยว่า สำหรับบ้านหลังนี้จากแนวทางการสืบสวนทราบว่าใช้เป็นที่พักพิงแรงงานต่างด้าวมาราว 7 เดือนเป็นจุดพักใหญ่อีกจุดหนึ่งในพื้นที่จ.สงขลาที่เจ้าหน้าที่ได้บุกเข้าทลายและจับกุมแรงงานต่างด้าวได้ถึง 57 คนซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่อีกกลุ่มหนึ่งที่ถูกนำมารวมกันไว้เพื่อรอส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซีย  และจะดำเนินการเอาผิดกับเจ้าของบ้านด้วยหากการสืบสวนพบว่ามีส่วนรู้เห็นหรือเกี่ยวข้องกับเครือข่ายค้ามนุษย์ด้วย.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.สงขลา

แสดงความคิดเห็น