สงขลา-รวบแรงงานต่างด้าว 50 ชีวิตถูกทิ้งในป่ายางในสภาพหิวโหยและไข้ สุดรันทด

0
896

ตำรวจ สภ.ควนมีด จับกุมแรงงานเถื่อนชาวเมียนมา 50 คนถูกนำมาทิ้งไว้ในป่าสวนยาง เขตรอยต่อ .นาหม่อมกับ .จะนะรอนายหน้ามารับช่วงต่อส่งไปยังประเทศมาเลเซีย ทุกคนอยู่ในสภาพอิดโรยหิวโหยและเป็นไข้

เครือข่ายค้ามนุษย์ข้ามชาติยังคงลักลอบนำแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาเข้ามาอย่างต่อเนื่องเพื่อส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซีย แม้จะถูกเจ้าหน้าที่กวาดล้างและจับกุมอย่างหนัก

ล่าสุดวันที่12 กค. ตำรวจ สภ.ควนมีดนำโดย ...โกศล ปราบกรี ผู้กำกับการ สภ.ควนมีด .จะนะ .สงขลาจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา จำนวน 50 คนซึ่งถูกเครือข่ายค้ามนุษย์นำมาทิ้งไว้ในป่าสวนยางพาและสวนผลไม้ ห่างจากถนนสายเอเชียขาเข้า อ.จะนะ .สงขลาพื้นที่ หมู่8 บ้านทุ่งส้าน .จะโหนง .จะนะ เขตรอยต่อระหว่าง อ.จะนะกับ อ.นาหม่อม

หลังจากเจ้าหน้าที่นำตัวไปคัดแยกพบว่าเป็นชาย 43 คนหญิง 7 คนอายุตั้งแต่ 14 ปี ถึง 40 ปีอยู่ในสภาพอิดโรยและหิวโหย บางคนเริ่มมีอาการไข้เจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยเหลือในเบื้องต้นนำอาหารมาให้กินรวมทั้งแก้ไข

จากการสอบสวนในเบื้องต้นทราบว่า แรงงานต่างด้าวชาวเมียนมากลุ่มนี้ ได้เดินทางกันมาเป็นกลุ่มรวม 6 กลุ่มและนำมาทิ้งรวมกันไว้ตั้งแต่เมื่อคืนนี้ เพื่อรอนายหน้ามารับช่วงต่อเดินทางเข้าไปยังปลายทางที่ประเทศมาเลเซีย และน่าจะถูกส่งออกไปยังชายแดนด้าน อ.สุไหงโกลก .นราธิวาสซึ่งเป็นเส้นทางธรรมชาติที่มักจะถูกส่งออกไป

โดยหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อมาสอบสวนและคัดแยกชาวเมียนมากลุ่มนี้ถึงเส้นทางที่เดินเข้ามาและผู้นำมารวมถึงนายหน้าเพื่อขยายผลติดตามจับกุมต่อไป และทางเจ้าหน้าที่ชุดศูนย์พิทักษ์เด็กสตรีครอบครัวเเละป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจเเห่งชาติ ซึ่งเป็นชุดที่เกาะติดการขนแรงงานต่างด้าวและเครือข่ายการค้ามนุษย์จะเข้ามาร่วมดำเนินการเรื่องนี้ด้วย

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ .สงขลา