ยะลา- สธ.เบตง ตรวจคุณภาพสินค้า-อาหาร งานกิ่งกาชาดเบตง ให้ตรงมาตรฐาน

0
54

ยะลา – สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ลุยตรวจร้านค้าอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพในงานกิ่งกาชาดอำเภอเบตงให้คำแนะนำกับผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตามมาตรฐานสุขาภิบาล โดยไม่เอาเปรียบผู้บริโภคด้วยการนำอาหารค้างเก่ามาจำหน่าย


เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 10 ก.ค.2562 ที่บริเวณจุดจำหน่ายอาหารภายในงานประเพณีของดีเมืองเบตงและงานกิ่งกาชาดอำเภอเบตง จ.ยะลา พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง พร้อมด้วย นายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง และคณะทำงานด้านสาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์สุขภาพ และอาหารที่เปิดจำหน่ายภายในงานประเพณีของดีเมืองเบตงและงานกิ่งกาชาดอำเภอเบตง ประจำปี 2562

ซึ่งมีขึ้นระหว่างวันที่ 11 – 20 ก.ค.นี้ เพื่อเฝ้าระวังด้านสุขภาพให้กับประชาชนที่มาเที่ยวงานที่จะมีขึ้นตลอด 10 วัน หลังจากที่เจ้าหน้าสาธารณสุข ออกสุ่มตรวจร้านอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพ พบว่า ไม่มีร้านค้าที่ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานสุขาภิบาลอาหาร เจ้าหน้าที่จึงให้คำแนะนำที่ถูกต้องตามหลักมาตรฐานเพื่อความปลอดภัยต่อผู้มาเที่ยวงาน
นายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง กล่าวว่า ในช่วงงานประเพณีของดีเมืองเบตงและงานกิ่งกาชาดอำเภอเบตง จะมีการนำสินค้าหลากหลายประเภท ทั้งผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและอาหารปรุงสำเร็จมาวางจำหน่าย สำงานสาธารณสุขจึงต้องเฝ้าระวัง โดยการให้คำแนะนำกับผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตามมาตรฐานสุขาภิบาล โดยไม่เอาเปรียบผู้บริโภคด้วยการนำอาหารค้างเก่ามาจำหน่าย ขณะเดียวกันก็แจ้งเตือนไปยังประชาชนที่เดินทางมาร่วมงานให้เลือกสินค้าและอาหารที่ได้มาตรฐาน โดยวิธีป้องกันที่ดีที่สุด คือ เลือกซื้ออาหารที่ปรุงสุกใหม่และเป็นอาหารที่ผ่านความร้อนใหม่ๆ เพื่อป้องกันโรคท้องร่วง


ส่วนการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพ ให้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีการรับรองมาตรฐาน จาก อย. และหากประชาชนซื้อสินค้าแล้วพบว่าไม่ได้มาตรฐาน รวมทั้งรับประทานอาหารภายในงานเข้าไปแล้วพบความผิดปกติ สามารถร้องเรียนกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเบตง ได้ที่กองอำนวยการภายในงานงานประเพณีของดีเมืองเบตงและงานกิ่งกาชาดอำเภอเบตง สาธารณสุขอำเภอเบตง กล่าว
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย ทีมข่าว@ชายแดนใต้ อ.เบตง จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น