กรมอนามัย แนะ วิธี”คืนหุ่นดีให้แม่” หลังคลอดแบบปลอดภัย ให้นมลูกได้ปกติ

0
106

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ห่วงแม่หลังคลอด ใช้วิธีลดน้ำหนัก หวังคืนหุ่นผิดวิธี แนะการลดน้ำหนักที่ปลอดภัย ช่วยให้น้ำหนักกลับมาปกติและยังสามารถให้นมลูกได้ปกติ

แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัยเปิดเผยว่า จากกรณีข่าวคุณแม่หลังคลอดลดน้ำหนักด้วยการกินยาลดน้ำหนักจนเสียชีวิตนั้นโดยปกติหลังคลอดบุตรน้ำหนักแม่หลังคลอดจะลดลงทันทีประมาณ 6 กิโลกรัมและ    จะลดลงอีกเมื่อร่างกายขับน้ำส่วนเกินที่สะสมอยู่ออกไปร่างกายหลังคลอดจะยังเก็บสะสมสารอาหารเอาไว้เพื่อผลิตน้ำนมให้กับลูกในช่วง6 เดือนแรกแต่ยังมีน้ำหนักเกินหรือมากกว่าก่อนตั้งครรภ์อยู่บ้างแต่จะค่อยๆลดลงในช่วงนี้แม่หลังคลอดไม่ควรกินยาลดความอ้วน เนื่องจากยาลดความอ้วนบางชนิดกินแล้วไปกดที่สมอง ทำให้เบื่ออาหารบางชนิดทำให้มีการ  เผาผลาญอาหารมากขึ้นซึ่งยาเหล่านี้มีอันตรายบางตัวกินมากอาจทำให้ติดยาประสาทหลอนหรือหัวใจวายได้และ ยาบางตัวยังส่งผ่านน้ำนมไปทำอันตรายต่อตัวลูกอีกด้วยโดยปกติแล้วแม่หลังคลอดที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ก็สามารถช่วย  ลดไขมันในร่างกายได้เพราะร่างกายสร้างน้ำนมจะดึงเอาไขมันในร่างกายไปใช้ซึ่งการให้นมลูกสามารถช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ถึง 500-800 กิโลแคลอรีต่อวันหากให้นมลูกอย่างต่อเนื่อง 4-6 เดือนก็จะช่วยลดขนาดส่วนเกิน ของสะโพกหน้าท้องต้นแขนต้นขาได้เป็นอย่างดีและช่วยให้น้ำหนักกลับมาปกติ

แพทย์หญิงพรรณพิมล กล่าวต่อไปว่า แม่หลังคลอดที่คลอดเองตามธรรมชาติสามารถออกกำลังกายเบา  โดยไม่ต้องกังวลว่าจะทำให้แผลฝีเย็บแตกหรือแผลแยกเพราะไม่เกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายควรบริหารร่างกายให้ได้ วันละ30 นาทีในช่วงที่ลูกหลับหรือมีคนช่วยดูแล ซึ่งอาจแบ่งเป็นช่วงเช้า 15 นาทีและเย็น 15 นาทีโดยเดินบ่อยหรือทำความสะอาดกวาดบ้านถูบ้านล้างจานทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนบ้านเช่นเดินออกกำลังกายที่สวนสาธารณะ  สำหรับกรณีที่ผ่าคลอดหรือการคลอดที่มีภาวะแทรกซ้อนควรปรึกษาแพทย์ก่อนแต่โดยทั่วไปสามารถเริ่มมีกิจกรรม    ทางกายเบาได้ภายใน 4–6 สัปดาห์หลังคลอดซึ่งในครั้งแรกอาจเริ่มบริหารเพียงไม่กี่ท่าหรือท่าละไม่กี่ครั้ง      เช่นการเดินปั่นจักรยานอยู่กับที่เพราะร่างกายยังอ่อนเพลียอยู่แล้วจึงค่อยเพิ่มขึ้นไปทีละนิดเมื่อร่างกายแข็งแรง  ที่สำคัญควรสนุกไปกับการออกกำลังกายที่คุณแม่ชอบเพราะเมื่อชอบแล้วจะทำให้มีความตั้งใจและทำต่อไปได้เรื่อย

ในช่วงให้นมลูกร่างกายต้องการอาหารที่มีแคลอรีเพิ่มขึ้น 300-500 กิโลแคลอรีต่อวันจึงควรกินอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่ โดยเลือกอาหารที่มีโอเมก้า 3 สูงเช่นถั่วไข่และปลาพร้อมกับหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมและน้ำตาลสูงเลือกกินคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ขัดสีเช่นข้าวกล้องจะช่วยให้อิ่มนานขึ้นพร้อมกับอาหารที่มีแคลเซียมและโปรตีนสูงอาทินมโยเกิร์ตถั่วกล้วยผักใบเขียวและเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมันเน้นกินผักและผลไม้ที่มีแคลอรีต่ำให้วิตามินและใยอาหารสูงเนื่องจากการกินผักและผลไม้สามารถช่วยทำให้รู้สึกอิ่มท้องได้เร็วที่สำคัญยังเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการควบคุมปริมาณแคลอรีและต้องดื่มน้ำสะอาดให้มากเพียงพอเพื่อป้องกันการขาดน้ำไม่ควรดื่มน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่ ที่มีน้ำตาลสูงนอกจากนี้ควรหาเวลานอนพักทุกครั้งที่มีโอกาสหรือในเวลาที่ลูกหลับเพื่อช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อนเพิ่มขึ้นในแต่ละวันเนื่องจากการนอนหลับไม่เพียงพอจะส่งผลให้คุณแม่หิวบ่อยร่างกายเผาผลาญพลังงานได้น้อยทำให้การ     ลดน้ำหนักหลังคลอดนั้นทำได้ยากขึ้นด้วยอธิบดีกรมอนามัยกล่าวในที่สุด.

แสดงความคิดเห็น