เทศบาลนราฯ แจงเผือกร้อน อาคาร 30 คูหา ทุนกว่า2 ล้าน ริมหาดนราทัศน์ร้าง อุปกรณ์ เสียหายขยะเพียบ นักท่องเที่ยวแชร์กระหึ่มในเซียล

0
2466

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่ได้มีการร้องเรียนและนักท่องเที่ยว ได้แชร์ภาพกระหึ่มโซเชียล เผย อาคาร 30 คูหา ณ หาดนราทัศน์ ถูกทิ้งร้าง ห้องน้ำใช้ไม่ได้ ไม่มีการดำเนินการ ขยะเกลื่อน สระบัวน้ำเน่าเต็มไปด้วยขยะซึ่งอาคารดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบ ของเทศบาลเมืองนราธิวาส

ล่าสุด 10.00 น. 28 มิย. นายธนาวิทย์ ไชยานุพงศ์ นายกเทศบาลเมืองนราธิวาส นำคณะทีมงาน พร้อม นายแพทย์วิชัย วิเชียรวัฒนชัย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ เข้าตรวจสอบพื้นที่  เปิดเผยชี้แจงให้ทราบว่าอาคารดังกล่าวให้ก่อสร้าง มาเป็นระยะระยะเวลานานแล้ว ตั้งแต่ ปี 53 โดย เพื่อใช้เป็นอาคารจำหน่ายสินค้า OTOP,สินค้าพื้นเมือง จำหน่ายอาหาร, สถานที่ละหมาด แต่เมื่ออาคารได้ก่อสร้างเสร็จไปได้ระยะหนึ่งก็ปรากฏว่าไม่มีผู้เข้ามาดำเนินการแต่อย่างใด

นายธนาวิทย์ ฯเปิดเผยว่าผมได้มีนโยบายที่จะ
ปรับปรุงและ จัดระเบียบบริเวณหาดนราทัศน์ประกอบกับ จังหวัดนราธิวาสมีนโยบายที่จะพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว (หาดนราทัศน์ ในขณะ นั้นด้วย เทศบาลฯ จึงได้มีแนวทางการจัดระเบียบโดยการย้ายร้านค้าที่
อยู่รอบๆหาดให้มาจำหน่าย ณ อาคาร 30 คูหา เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและจะได้ใช้ประโยชน์
จากอาคารนี้ โดยเทศบาลได้ประชุมชี้แจงกับพ่อค้า แม่ค้า ก่อนที่จะดำเนินการ แต่ เสียงส่วนใหญ่ก็ไม่เห็นด้วยและไม่ยอมย้ายมาขาย ณ อาคารนี้ ให้เหตุผลว่าจะขายไม่ได้ เพราะเขามองว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะไปรวมกันที่ริมชายหาดมากกว่า ดังนั้น แนวทางนี้จึงไม่สามารถดำเนินการได้

และทางเทศบาลได้ ดำเนินการประมูลจัดหาผลประโยชน์ให้ผู้ประกอบการ เข้ามา จัดจำหน่ายเป็นร้านอาหาร ซึ่งดำเนินการได้ ในระยะเวลาอันสั้นและขอยกเลิกสัญญาดังกล่าว
ในช่วงระหว่างที่อาคารเว้นว่างอยู่นั้น ได้มีผู้ไม่ประสงค์ดีเข้าไปทำลายวัสดุสิ่งของต่าง ๆ ภายในอาคารได้รับความเสียหาย เทศบาลก็ เป็นห่วงในเรื่องนี้มากจึงประสานกับกำลัง 3 ฝ่าย ทั้งฝ่ายตำรวจ ทหาร และอำเภอเมืองจัดเจ้าหน้าที่มาเฝ้าดูแลความเรียบร้อย ได้ระยะหนึ่ง

หลังจากนี้คณะผู้บริหารเทศบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ ตนจัดประชุมเร่งด่วนได้มีนโยบายที่จะใช้อาคารให้เกิดประโยชน์แก่พี่น้องประชาชน ประกอบกับทางโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ได้ประสานกับ เทศบาลเพื่อจะจัดตั้งศูนย์บริการปฐมภูมิ (คลินิกหมอครอบครัว) ณ อาคาร 30 คูหา จึงได้มีการ ประสานงานกันมาตลอด
โดยขณะนี้เทศบาลได้ บรรจุโครงการดังกล่าวไว้ในแผนพัฒนาเทศบาล (พ.ศ.2562-63 นี้ ระหว่างนี้ต้องตรวจดูแปลน เตรียมการแก้ไขแบบซ่อมแซมและ วางระบบให้ทางสาธารณสุขสามารถใช้งานได้ ถูกต้องตามสุขลักษณะด้วย

ซึ่งหากโครงการนี้ได้ดำเนินการตามแผนที่จะเกิดประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนต่อไป

โจ้ ปทิตตา หนูสันทัต ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.นราธิวาส