ปัตตานี-ทหารพราน 43 จับผู้ต้องหา 4 หมายจับ สารภาพร่วมระเบิด ห้างบิ๊กซีปัตตานี

0
738

ทหารพราน 43 จับผู้ต้องหา 4 หมายจับ สารภาพรับ ร่วมระเบิดห้างบิ๊กซี ปัตตานี

จากการอำนวยการของ พล..ปิยพงศ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี ให้หน่วยกำลังในพื้นที่วางกำลังมาตราการณ์คุมเข้มทั้ง 12 อำเภอเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่รับผิดชอบและป้องกันการก่อเหตุการณ์ความไม่สงบ หลังจากเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้จับกุมคนร้ายมือระเบิดตลาดนัดบ่อทองได้หลายราย ซึ่งถือเป็นตัวสำคัญในพื้นที่ซึ่งในการจับกุมครั้งนี้เชื่อว่า คนร้ายอาจจะมีการตอบโต้เจ้าหน้าที่รัฐและเป้าหมายอ่อนแอในทุกรูปจึงให้หน่วยกำลังวางกำลังมาตราการณ์ป้องกันอย่างเข้มข้นทั้ง 12 อำเภอ

ล่าสุด ..หาญพล เพชรม่วง ผบ.ทพ.43 ได้กำชับและสั่งการให้    ..จักรราชเพขรสุดผบ. ร้อยทพ.4315  ตรวจสอบและค้นรถทุกชนิดรวมไปถึงบุคคลต้องสงสัยที่ขับผ่านด่านตรวจหน้าฐานปฏิบัติการ .นิคมโคกโพธิ์ .โคกโพธิ์ .ปัตตานีเนื่องจากมีรายงานความเคลื่อนไหวของสมาชิกแนวร่วมในพื้นที่หวั่นจะระดมกำลังเตรียมก่อเหตุร้ายและเพื่อเป็นการระวังป้องกันพื้นที่เนื่องจากเป็นเขตรอยต่อ .เทพา .สงขลา

ปรากฏว่า ขณะที่กำลังพลวางกำลังตั้งด่านพบบุคคลต้องสงสัยเป็นชายใส่หมวกกันน๊อคแบบเต็มใบขับขี่ รถ จยย.จาก .เทพามุ่งหน้าเข้า .โคกโพธิ์ แต่เมื่อขับใกล้ถึงด่านประมาณ 100 เมตร ได้วนรถกลับทางเดิมดูมีพิรุธและต้องสงสัย ..จักรราช เพขรสุด พร้อมกำลังจึงได้ขับรถยนต์กระบะไล่ติดตามและสามารถสกัดจับไว้ได้ในพื้นที่ .ตาแปด .เทพา .สงขลาจึงได้ควบคุมตัวมายังฐานปฎิบัติการ ร้อย.ทพ.4315 เมื่อตรวจสอบพบว่าผู้ต้องสงสัยคือ  นายอิสมาแอล มอซู อายุ35 ปีอยู่บ้านเลขที่ 131/1 .6 .ท่าม่วง .เทพา .สงขลาพร้อมตรวจยึด รถ จยย.พร้อมของใช้ส่วนตัวหลายรายการและพบว่ามีหมายจับ .วิอาญาจำนวน4 หมาย  ประกอบด้วย 1.ร่วมกันยิงนายจำนงค์เจียมจันทร์เสียชีวิตบนถนนลำไพลสะบ้าย้อย .1 .ลำไพล .เทพา  .สงขลา เมื่อ20 เม..49.

2. ร่วมกันยิงนายสมศักดิ์ รักชาติ ปลัดอำเภอเสียชีวิตที่ถนนลำไพลเทพา .3 .ลำไพล .เทพา  .สงขลา เมื่อ9 ..48

3. ลอบวางระเบิดห้างบิ๊กซีเมืองปัตตานีพื้นที่.รูสะมิแ ล.เมือง .ปัตตานีเมื่อวันที่9 ..60

4.ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองพื้นที่ .ควนโดน .สตูล เมื่อวันที่16 พย.60 ทั้งนี้เนื่องจากนายฮีซามมอซูน้องชายนายอิสมาแอถูกจับกุมและซัดทอดว่านายอิสมาแอหลบหนีไปได้ขณะเจ้าหน้าที่จะบกุมจึงออกหมาย.วิอาญา

และจากการสอบสวนนายอิสมาแอยอมรับสารภาพว่าร่วมก่อเหตุระเบิดบิ๊กซีและเป็นผู้โทรศัพท์หลอกนายนุสนธิ์ขจรคำมาฆ่าชิงรถกระบะก่อนจะนำระเบิดมาใส่ในรถจากนั้นคนร้ายได้ขับรถมาจอดไว้ที่ประตูทางเข้าห้างบิ๊กซีก่แนจะวิ่งหนีแล้วกดระเบิดเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้มีประชาชนได้รับบาดเจ็บจำนวน61 คนสำหรับคดีวางระเบิดรถยนต์ห้างบิ๊กซีปัตตานีเจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้ต้องหาได้2 รายซึ่งศาลชั้นต้นจังหวัดปัตตานีตัดสินประหารชีวิตคือนายสุไฮมีสะมะแอและนายสะมะแอมามะแต่ทั้งสองรับสารภาพจึงลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต.