ปัตตานี-นำตัว 2 มือระเบิดตลาดบ่อทองทำแผนคำรับสารภาพ ผบช.ภ.9 เผย “นายบูคอลี” มือสั่งการ (มีคลิป)

0
2850

ปัตตานีนำตัว 2 มือระเบิดตลาดบ่อทอง ทำแผนคำรับสารภาพ ผบช..9 เผยนายบูคอลีมือสั่งการ

วันที่12 มิย. ที่มลฑลทหารบกที่46 ค่ายอิงคยุทธบริหาร .หนองจิก .ปัตตานี พล...รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภาค 9 พล..ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี พล...ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก...ปัตตานี ..หาญพล เพชรม่วง ผบ.ทพ.43 และตัวแทนฝ่ายปกครอง ได้ร่วมแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องสงสัยในคดีลอบวางระเบิดตลาดนัดบ่อทอง .หนองจิกเมื่อวันที่ 27 พค.ที่ผ่านมา ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้มีประชาชนเสียชีวิต 2 รายและมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 22 ราย ในจำนวนนี้เป็นเจ้าหน้าที่กรมทหารพรานที่ 43 จำนวน 4 นายและหลังจากเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนทั้งพยานหลักฐานต่างๆ และพยานบุคคลโดยเฉพาะหลักฐานจากภาพวงจรปิดในหลายจุดซึ่งถือเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่นำไปสู่การเชื่อมโยงกับผลพิสูจน์หลักฐานจากนิติวิทยาศาสตร์ก่อนจะนำไปขยายผลนำไปสู่การจับกุมผู้ที่ร่วมก่อเหตุ จำนวน 5 ราย

โดยเฉพาะ 2 รายที่ให้การรับสารภาพว่าได้ร่วมก่อเหตุและถูกนำตัวมาร่วมแถลงข่าวและไปทำแผนรับสารภาพ คือ นายอาซิ มีนา อายุ 25 ปี และนายอับดุลรอเซะ สลาวะ อายุ 23 ปี นอกจากนี้ ยังนำของกลางเป็น รถ จยย. จำนวน 3 คันที่ยึดมาได้ซึ่งผลการตรวจสอบเป็นรถ จยย.ที่คนร้ายนำไปร่วมก่อเหตุครั้งนี้ด้วย ขณะที่อีก 3 รายยังอยู่ในกระบวนการซักถาม เนื่องจากพบว่า อาจจะมีส่วนรู้เห็นในการก่อเหตุ และในการแถลงข่าวครั้งนี้ ได้มีบรรดาครอบครัวและญาติของผู้เสียชีวิต 2 รายและผู้ได้รับบาดเจ็บบางส่วน เดินทางมาร่วมในการแถลงข่าวและหลังจากเสร็จสิ้นการแถลงทางเจ้าหน้าที่ได้นำผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 รายเข้าไปพบและกล่าวคำขอโทษกับญาติที่ได้รับความสูญเสีย ซึ่งผู้ต้องสงสัยทั้งสองกล่าวคำขอโทษ ที่ได้ทำลงไปเพราะหลงผิดและไม่คิดว่าจะถูกชาวบ้าน เหตุที่กระทำเพราะต้องการก่อเหตุต่อเจ้าหน้าที่ทหาร

จากนั้นเวลา 14.30 . เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายอาซิ มีนา อายุ 25 ปีและนายอับดุลรอเซะ สลาวะอายุ 23 ปีไปทำแผนคำรับสารภาพ จำนวน 2 จุดโดยจุดแรก ที่สถาบันปอเนาะอัลอูลูมุลอิสลามิยะห์หรือปอเนาะควนดิน เลขที่16/26 .4 .บ่อทอง .หนองจิก .ปัตตานี ซึ่งเป็นสถานที่ประชุมวางแผนเตรียมการก่อเหตุและยังเป็นจุดที่นำรถจยย.ที่ประกอบระเบิดมาเก็บไว้ก่อนจะนำไปก่อเหตุและหลังจากก่อเหตุแล้ว ก็ได้กลับมาหลบซ่อนตัวก่อนจะแยกย้ายกันหลบหนี โดยในการประชุมครั้งนี้มีด้วยกัน 3 คนซึ่งอีก 1 คนคือนายอับดุลกอเดร์สะตาปอ อายุ 23 ปีซึ่งเป็นคนขับรถ จยย.ประกอบระเบิดมาจอดไว้ที่ตลาด ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการหลบหนีการจับกุม

จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้นำทั้งสองรายไปทำแผนคำรับสารภาพยังจุดที่สองคือที่ตลาดนัดบ่อทอง .7 .บ่อทอง .หนองจิก โดยการทำแผนครั้งนี้นายอาชิ มีนาได้แสดงการขับรถ จยย.มารับนายอับดุลกอเดร์หลังจากที่นำรถ จยย.ประกอบระเบิดมาจอดที่ตลาดก่อนจะขับหลบหนีไป

ต่อมาเจ้าหน้าที่นำตัวนายอับดุลรอซะ สลาวะ ซึ่งเป็นคนจุดระเบิดชี้จุดที่ทำการกดชนวนระเบิด จากนั้นได้นำตัวไปชี้จุดที่กล้องวงจรปิดบริเวณหลังตลาดนัดที่จับภาพนายอับดุลรอซะขับรถจยย.ขับผ่านหลังกดชนวนระเบิดซึ่งจุดนี้ถือว่าเป็นหลักฐานที่สามารถขยายผลการจับกุม

ภายหลังการทำแผนได้มีญาติของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บรวมไปถึงชาวบ้านต่างมอบดอกไม้ให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อแสดงความขอบคุณที่สามารถจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุในครั้งนี้

พล...รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภาค 9 เปิดเผยว่าหลังการจับกุมผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 คนได้ให้การรับสารภาพทุกขั้นตอนโดยเฉพาะผู้ที่อยู่เบื้องหลังและสั่งการการก่อเหตุครั้งนี้ คือ นายบูคอลี หลำโซะเนื่องจากทั้งสองคนเป็นแนวร่วมชุดใหม่ที่ถูกหลอกให้มาก่อเหตุ สำหรับสาเหตุการก่อเหตุนายบูคอลีต้องการตอบโต้การวิสามัญนายซารีซามอัมรี ดือราแม เมื่อวันที่ 2 ..62 ที่ผ่านมา เนื่องจากนายซารีซามอัมรีถือเป็นแกนนำระดับสูงของกลุ่มขบวนการและรับผิดชอบก่อเหตุนอกพื้นที่ชายแดนใต้ที่พบเชื่อมโยงเหตุระเบิดที่ .ภูเก็ต เมื่อปลายปี56 และเหตุระเบิด สภ.หาดใหญ่  และล่าสุดเหตุขโมยรถ 6 คันจากบริษัทวังโต้คาร์เซ็นเตอร์ .นาทวี  .สงขลา ไปก่อเหตุคาร์บอมบ์

ซึ่งการก่อเหตุครั้งนี้ยืนยันกลุ่มที่ก่อเหตุครั้งนี้ชุดปฏิบัติการชุดใหม่ก่อเหตุเป็นครั้งแรกยังมีผู้ที่หลบหนีอีก1 คนคือคือนายอับดุลกอร์เด สะตาปอ ซึ่งเป็นผู้ขับรถ จยย.ประกอบระเบิดไปจอดตลาดที่เกิดเหตุ และยังเป็นน้องชายของนายอับดุลการริมมือประกอบระเบิดอีกด้วยสำหรับอีก 1 คน ขอปกปิดไว้ก่อน ตอนนี้เริ่มไหวตัว บุคคลผู้นี้ถือว่าเป็นผู้ที่สำคัญและโหดร้ายมากเพราะเป็นคนกำหนดเป้าหมายว่าเป็นตลาดนัดบ่อทองทำให้ผู้บริสุทธิ์ต้องเสียชีวิตและบาดเจ็บ และหากต้องการแสดงความบริสุทธิ์ขอให้มารายงานตัวก่อนที่จะถูกออกหมายจับและจะต้องหลบหนีตลอดชีวิต.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี