ปัตตานี-จับแล้ว 3 มือระเบิดตลาดบ่อทอง สารภาพสิ้น จำนนหลักฐาน ส่วนอีก 1 หลบหนีขณะปิดล้อม

0
1895

ปัตตานีจับแล้ว 3 มือระเบิดตลาดบ่อทอง สารภาพสิ้น จำนนหลักฐาน ส่วนอีก 1 หลบหนีขณะปิดล้อม

จากกรณีคนร้ายลอบนำรถ จยย.ประกอบระเบิดจอดทิ้งไว้บริเวณตลาดนัดบ่อทอง .หนองจิก .ปัตตานี หมายต้องการจะทำร้ายเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่มาดูแลความปลอดภัยในช่วงเดือนรอมฎอน 10 วันสุดท้ายแต่ปรากฏว่าการระเบิดครั้งนี้ได้คร่าชีวิตประชาชน 2 ราย 1 ในนั้นเป็นเด็กชายวัย 14 ปีและยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากเป็นเจ้าหน้าที่ทหารพราน 4 นายและประชาชน 18 รายเหตุเกิดเมื่อช่วงเย็นวันที่ 27 พค.ที่ผ่านมา

สำหรับความคืบหน้าวันที่ 9 มิย. พล...ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก...ปัตตานี  เปิดเผยว่าการสืบสวนสอบสวนจากพยานหลักฐานทั้งพยานวัตถุและพยานบุคคลโดยเฉพาะภาพจากกล้องวงจรปิดที่ได้ไล่ตรวจสอบจากกล้องทุกตัวทั้งก่อนเกิดเหตุและหลังเกิดเหตุจนกระทั่งข้อมูลเบาะแสและหลักฐานมีความชัดเจนและเชื่อมโยงตรงกับข้อมูลทางนิติวิทยาศาสตร์ของผู้ที่ร่วมก่อเหตุลอบวางระเบิดตลาดนัดบ่อทองมีทั้งหมดจำนวน 4 คนเจ้าหน้าที่จึงได้สนธิกำลังดำเนินการจับกุมได้ทั้งหมด 3 คนประกอบด้วยคือ  1.นายอาซิ มีนา อายุ 25 ปีอยู่บ้านเลขที่  47/5 .4 .มะกรูด .โคกโพธิ์ .ปัตตานี จับกุมได้ขณะขับรถจยย. พื้นที่ .4 .มะกรูด .โคกโพธิ์พฤติกรรมเป็นคนมารับคนขับรถ จยย.ประกอบระเบิดในที่เกิดเหตุ

 2.นายอับดุลรอเซะ สลาวะ อายุ 23 ปีอยู่บ้านเลขที่  195/3 .3 .เมะมาวี .ยะรัง .ปัตตานี  จับกุมได้ขณะทำงานที่ร้านแห่งหนึ่งใน .บางเขา .หนองจิก จ.ปัตตานี พฤติกรรมเป็นคนกดระเบิด  ส่วนนายมะรอกิ ดอเลาะหนิ อายุ 27 ปี ควบคุมตัวได้ขณะอยู่ในบ้านเลขที่118 .6 .กาตอง .ยะหา เจ้าหน้าที่ใช้กฎอัยการศึกควบคุมตัวเนื่องจากมีความเชื่อมโยงกับรถ จยย.ที่ประกอบระเบิดมาก่อเหตุที่ตลาดนัดบ่อทอง

ขณะที่ผู้ต้องสงสัยอีก 1 คนคือนายอับดุลกอเดร์ สะตาปอ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43/1 .7 .ปากล่อ .โคกโพธิ์ .ปัตตานี ซึ่งทำหน้าที่เป็นคนขับรถ จยย.ประกอบระเบิดมาจอดไว้ที่ตลาดนัดได้หลบหนีไปขณะเจ้าหน้าที่ทำการปิดล้อมบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ .รูสะมิแล .เมืองปัตตานี

ผบก...ปัตตานี กล่าวอีกว่า หลังการจับกุมตัวได้ทั้ง3 คนก็มีการสอบสวนขยายผลโดยการแยกสอบปากคำทั้ง3 คนปรากฏว่า2 ใน3 คือนายอาซิ มีนาและนายอับดุลรอเซะ สลาวะให้การรับสารภาพเนื่องจากจำนนด้วยหลักฐาน ส่วนนายมะรอกิ ดอเลาะหนิ ยังให้การปฏิเสธ สำหรับแนวทางการสืบสวนสอบสวนจนนำไปสู่การจับกุมครั้งนี้จากข้อมูลเบาะแสเจ้าหน้าที่ทราบว่าในวันเกิดเหตุนายอับดุลกอเดร์ขับขี่รถจยย.ที่ประกอบระเบิดมาตามเส้นทาง .โคกโพธิ์ โดยมีนายอาซิมีนาขับรถจยย.อีกคันตามหลังและเมื่อมาถึงตลาดที่เกิดเหตุเวลาประมาณ15.30 . นายอับดุลกอเดร์ได้จอดทิ้งรถ จยย.ไปขึ้นรถจยย.อีกคันซึ่งมีนายอาซิจอดรออยู่แล้วขับรถหลบหนีประมาณ1 ชั่วโมง  ก่อนที่นายอับดุลรอเซะซึ่งอยู่บริเวณตลาดก่อนหน้าแล้วและเมื่อมีเจ้าหน้าที่ทหารพรานมาถึงและยืนใกล้รถจยย.ที่ประกอบระเบิดนายอับดุลรอเซะจึงได้กดชนวนระเบิดทันทีแล้วหลบหนีไปอย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่มีข้อมูลหลักฐานชัดเจนสามารถดำเนินการกับผู้ร่วมก่อเหตุได้แน่นอนส่วนผู้ที่ยังหลบหนีและเกี่ยวข้องก็จะเร่งจับกุมดำเนินคดีมาให้หมด.

ทีมข่าว @ชายแดนใน้ จ.ปัตตานี