ด่านเบตงคึกคัก ชาวไทยมุสลิมทยอยกลับภูมิลำเนา เตรียมเฉลิมฉลองฮารีรายอ

0
74

ยะลา – แรงงานไทยในมาเลเซียเดินทางกลับประเทศเพื่อร่วมเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลฮารีรายอหรือวันตรุษอีดี้ลอัฎฮา ขณะที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตงตรวจสอบบุคคลต้องสงสัยแอบแฝงปะปนมากับประชาชนและนักท่องเที่ยวป้องกันการก่อเหตุร้าย


วันนี้ 2 มิ.ย. 62 บรรยากาศที่บริเวณด่านพรมแดน อ.เบตง จ.ยะลา เนืองแน่นไปด้วยแรงงานไทยในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่วนใหญ่เป็นชาวไทยมุสลิม ที่เข้าไปทำงานร้านอาหารต้มยำกุ้ง ในประเทศมาเลเซีย ต่างทยอยเดินทางกลับเข้าประเทศไทย เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลฮารีรายอหรือวันตรุษอีดี้ลอัฎฮากับครอบครัวที่ภูมิลำเนาของตนเอง ทำให้บริเวณด่านชายแดนไทย-มาเลเซีย เนืองแน่นไปด้วยแรงงานไทย ที่เดินทางเข้ามาต่อแถวเพื่อยื่นหนังสือเดินทางเป็นแถวยาวตลอดทั้งวัน ทำให้เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ต้องอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนเพิ่มขึ้น เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการให้บริการพร้อมทั้งตรวจสอบบุคคลต้องสงสัยป้องกันกลุ่มผู้ไม่หวังดีแอบแฝงปะปนมากับประชาชนและนักท่องเที่ยว


ด้าน พ.ต.ท.สุกรี ปลัดสามะ สารวัตรด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลวันตรุษอีดี้ลอัฎฮา ของพี่น้องมุสลิม จะมีแรงงานไทยและนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศไทย ทางด่านพรมแดนเบตง เป็นจำนวนมาก จึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ให้บริการ อำนวยความสะดวก ให้แก่ประชาชนเพิ่มขึ้น เพื่อเพิ่มความคล่องตัว พร้อมทั้งตรวจสอบบุคคลต้องสงสัยป้องกันกลุ่มผู้ไม่หวังดีแอบแฝงปะปนมากับประชาชนและนักท่องเที่ยว เนื่องจากแนวร่วมกลุ่มก่อเหตุรุนแรงที่เคยหลบหนีออกนอกพื้นที่อาจเดินทางกลับมาเยี่ยมญาติ ในช่วงเทศกาลดังกล่าว จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าดูแล และตรวจเข้มบริเวณแนวชายแดนของรอยต่อระหว่างประเทศไทยกับประเทศมาเลเซียอย่างเข้มงวด โดยกำหนดให้ตรวจสอบบุคคลต้องสงสัย และตรวจสอบกระเป๋าสัมภาระการเดินทางเป็นกรณีพิเศษ ทั้งนี้ เพื่อป้องกันกลุ่มก่อความไม่สงบเข้าก่อเหตุป่วนในช่วงนี้

ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย ทีมข่าว@ชายแดนใต้​อ.เบตง จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น