เคลียร์ชัด กัญชาไม่ใช่ยาวิเศษเภสัชกรชี้ใช้ไม่ถูกอันตรายถึงชีวิต

จากกรณี นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบบทางเดินหายใจและหัวหน้าห้องฉุกเฉิน รพ.วิชัยยุทธ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวว่าพบผู้ป่วยใช้น้ำมันกัญชาโดยการหยดใต้ลิ้น เพื่อให้นอนหลับโดยใช้เกินขนาดกว่า 40 หยดจนประสาทหลอน และต้องส่งห้องฉุกเฉินในกลางดึก พร้อมกันนี้ยังระบุด้วยว่า ขณะนี้ทุกวันจะมีคนไข้หลายคนขอใบรับรองแพทย์จากหมอ เพื่อยืนยันว่าป่วยเป็นโรคนอนไม่หลับ และโรคอื่นๆ เพื่อไปขอรับกัญชาถึงแม้จะไม่มีรายงานว่ากินน้ำมันกัญชาเกินขนาดทำให้ถึงตายแต่ก็ทำให้ป่วยถึงขั้นเข้าโรงพยาบาลได้และเชื่อว่าในอนาคตจะมีคนไทยที่กินน้ำมันกัญชาเกินขนาดมาเข้าโรงพยาบาลแบบฉุกเฉินมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากคนไทยส่วนใหญ่ยังไม่รู้ว่าถ้ากินน้ำมันกัญชาเกินขนาดอาจเกิดผลข้างเคียงได้  นอกจากนี้ยังเกิดปรากฎการณ์ผู้ป่วยแห่เข้ารับการรักษาด้วยน้ำมันกัญชาจากโรงพยาบาลหนองฉาง .อุทัยธานีโดยเชื่อว่าจะสามารถรักษาได้หลายโรคนับพันรายตามที่มีการนำเสนอข่าวนั้น

ดร.ภญ.ผกา กรองขวัญข้าว หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร  กล่าวว่า ตอนนี้กระแสกัญชาการใช้น้ำมันกัญชาค่อนข้างได้รับความนิยมและมีการส่งต่อข้อมูลกันอย่างแพร่หลายและรวดเร็ว ประกอบกับประชาชนยังไม่มีความรู้ความเข้าใจเพียงพอ  ถึงแม้การใช้กัญชาจะมีระบุอยู่ในเกือบทุกประเทศทั่วโลก  แต่ในการรักษาหรือการใช้ทางการแพทย์ยังจำเป็นต้องมีการควบคุมและส่งเสริมประชาชนเรียนรู้เข้าใจอย่างถูกต้อง

มีการค้นพบว่าร่างกายเราสามารถสร้างสารที่มีโครงสร้างโมเลกุลคล้ายกัญชาได้คือECS ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานทุกระบบของร่างกายปรับสมดุลและมีฤทธิ์ลดการอักเสบลดปวดลดการเกร็งของกล้ามเนื้อต้านอนุมูลอิสระปกป้องระบบประสาทและสมอง  เมื่อร่างกายเกิดภาวะพร่องสารดังกล่าวก็จะเกิดอาการเจ็บป่วยหรือผิดปกติได้  จึงมีการให้สารจากพืชกัญชาเพื่อฟื้นฟูดร.ภญ.ผกากรองกล่าว

สำหรับขนาดการใช้ที่เหมาะสมนั้น ดร.ภญ.ผกากรอง กล่าวว่า  จากข้อสรุปการวิจัยเนื่องจากยากัญชาค่อนข้างมีความซับซ้อนในการใช้และแตกต่างจากยาแผนปัจจุบันอื่นๆมากทำให้กำหนดขนาดตายตัวไม่ได้ต้องปรับให้เหมาะกับแต่ละรายหลักการคือต้องเริ่มทีละน้อยจากนั้นจึงเพิ่มขนาดจนควบคุมอาการเจ็บป่วยได้  โดยการพิจารณาขึ้นกับสาเหตุหลักคือ1.ชนิดของกัญชาที่นำมาใช้  สายพันธุ์ความเข้มข้นของยาสกัดรูปแบบที่ใช้ย่อมให้ผลลัพธ์ต่างกัน  2. โรคที่ผู้ป่วยเป็น  3. การตอบสนองต่อยากัญชาของแต่ละคนไม่เท่ากันดังนั้นผู้ป่วยที่มีความต้องการใช้ยาจากกัญชาแต่ไม่ทราบขนาดที่เหมาะสมแนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจประเมินร่างกายและทราบขนาดยาที่เหมาะสมของตนก่อนไม่ควรใช้เองเพราะอาจเกิดอันตรายได้

ทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรเองกำลังเก็บข้อมูลและทำการศึกษาอย่างจริงจังถึงผลดีผลเสียและความปลอดภัยการใช้อย่างเหมาะสมของยาจากกัญชาและภายในงานวันครบรอบ78 ปีโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรเราจะจัดนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับกัญชารวมถึงวิธีการใช้อย่างถูกต้องให้กับประชาชนเรายังคงเชื่อว่ากัญชามีประโยชน์ทางการแพทย์ช่วยบำบัดรักษาโรคได้จริงแต่ต้องใช้อย่างมีสติและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้  หากท่านที่ต้องการปรึกษาการใช้ยาสมุนไพรหรือการใช้ยาจากกัญชาสามารถโทรปรึกษาได้ที่ศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ฯ037-211289 ในวันเวลาราชการหรือเฟซบุ๊คสมุนไพรอภัยภูเบศรดร.ภญ.ผกากรองกล่าว

แสดงความคิดเห็น